Kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các chủ lò mổ bơm nước vào bò trước khi mổ
(Cadn.com.vn) - Trước thông tin một số chủ lò mổ bơm nước vào bò trước khi mổ để tăng trọng lượng, chiều 28-8, Chi cục Thú Y TP Đà Nẵng có buổi làm việc các hộ chủ lò mổ bò trên địa bàn. Đại diện Chi cục Thú Y khẳng định: “Sẽ tước giấy phép và xử phạt nếu phát hiện chủ lò mổ tái diễn tình trạng này”.
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất một lò mổ trên địa bàn thành phố. |
Chủ lò mổ: Ủng hộ cơ quan chức năng kiểm tra
Bà Nguyễn Thị Tài–Chủ hộ tại lò mổ Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm đề nghị: “Nhờ cơ quan chức năng vào cuộc sớm để người làm nghề như chúng tôi khỏi bị mang tiếng. Chỉ vì một số chủ lò mổ ham lợi nhuận, bơm nước vào bò khiến các tiểu thương còn lại phải lao đao”. Bà Tài cũng cho biết: “Nếu một ký thịt bò được bơm nước vào chỉ cần bán giá 170 ngàn đồng/kg đã có lãi trong khi đó thịt bò không bơm nước là 200 ngàn đồng/kg. Do thịt bò bơm nước giá rẻ hơn nên tiểu thương tại các chợ đều lấy loại thịt này bán ra thị trường, từ đó dẫn đến việc các chủ lò mổ không bơm nước vào bò “mất mối” bán”.
Còn ông Thêu–một chủ lò mổ khác kiến nghị: “Lượng bò bơm nước ở Quảng Nam đưa ra thị trường Đà Nẵng khá nhiều. Vì thế, ngành chức năng không chỉ làm triệt để các chủ lò mổ trên địa bàn Đà Nẵng mà phải tiến hành phối hợp với tỉnh Quảng Nam ngăn chặn tình trạng này”. Bà Tài và ông Thêu cũng cho hay: “Mấy hôm nay nhiều bạn hàng không lấy hàng của chúng tôi nữa mà vào tận Quảng Nam lấy với giá “mềm” hơn nhiều. Vì thế, thịt bò “nghiêm” bị “thất thế” trước thịt bò bơm nước. Chúng tôi cũng chưa biết làm ăn thế nào nếu tình trạng thịt bò bơm nước cứ ung dung tồn tại trên thị trường”.
Bà Hoàng Thị Minh Huy–chủ lò mổ tư nhân thừa nhận: “Trong thời gian qua, lò mổ của tôi đã tiến hành bơm nước vào bò trước khi mổ nhưng hiện nay tôi đã ý thức được việc làm của mình là sai trái nên sẽ khắc phục”.
Qua tìm hiểu được biết việc bơm nước vào bò tiến hành như sau: Chủ lò mổ đưa ống nước sâu vào mồm bò, sau đó kích điện cao áp để bơm nước vào dạ dày khiến bụng bò trương lên. Để tích nước trong thịt bò được lâu, một chủ lò mổ còn có “mánh khóe” kết hợp pha thêm nước muối ép bò uống. Hầu hết các chủ lò mổ có mặt tại buổi làm việc với Chi cục Thú Y đều tỏ ra bức xúc, phản ánh: “Hầu hết nước dùng cho bò uống không ai dám đảm bảo là nguồn nước sạch, người tiêu dùng có thể bị nhiễm bệnh nếu ăn loại thịt này lâu ngày”.
Số bò bị bơm nước bị cơ quan chức năng phát hiện. |
Chi cục Thú Y: Sẽ xử lý nghiêm
Hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 3 cơ sở giết mổ bò là Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm (tại Đà Sơn); cơ sở giết mổ gia súc thuộc Hợp tác xã Hòa Thọ Tây; cơ sở tư nhân Hoàng Thị Minh Huy (Cẩm Lệ). Trong đợt kiểm tra ngày 27-8, Chi cục Thú Y đã phát hiện cơ sở giết mổ gia súc thuộc Hợp tác xã Hòa Thọ Tây bơm nước vào 7 con bò, đã lập hồ sơ, tạm đình chỉ giết mổ đối với cơ sở này. Trong khi đó cơ sở Hoàng Thị Minh Huy cũng bị cơ quan chức năng phát hiện nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.
Có mặt tại buổi làm việc, ông Trần Tới–Chi cục phó Chi cục Thú Y khẳng định: “Bơm nước vào bò trước khi giết mổ để làm tăng trọng lượng là hành vi gian lận thương mại, vi phạm đạo đức, gây ô nhiễm vi sinh vì thế Chi cục Thú Y sẽ phối hợp liên ngành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”. Ông Tới cũng thông báo với chủ lò mổ Hoàng Thị Minh Huy: trong quá trình kiểm tra đột xuất nếu phát hiện việc bơm nước vào bò tái diễn sẽ thực hiện việc tách ly bò, kiểm tra, trong thời gian nhất định nếu bò bức tử do bị trương bụng sẽ tước giấy phép và xử phạt theo quy định.
“Để nhận biết thịt bò không bơm nước người tiêu dùng nên lấy tay ấn vào miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không có nhớt, màu sắc đỏ tươi tự nhiên, không nhỏ ra nước, khi nấu lên không cần bỏ nhiều gia vị mà thịt vẫn ngọt, ngon”-ông Trần Tới khuyến cáo người tiêu dùng.
Hà Giang