Kiến nghị xét lại hồ sơ Nghệ sỹ nhân dân cho 6 nghệ sỹ

Thứ tư, 10/08/2022 08:18
UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú lần 10 xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sỹ đã được Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân.

Theo đó, 6 nghệ sỹ được kiến nghị xem xét lại hồ sơ đều thuộc lĩnh vực nghệ thuật truyền thống. Trong đó, có 3 nghệ sỹ cải lương gồm các Nghệ sỹ ưu tú Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ và 3 nghệ sỹ hát bội là các Nghệ sỹ ưu tú Ngọc Khanh, Linh Huyền và Kim Dung.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xem xét lại các hồ sơ để ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sỹ gạo cội. Một số nghệ sỹ tuy chưa đủ thành tích theo quy định nhưng có quá trình tham gia nghệ thuật từ 30 đến 50 năm, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả. Đặc biệt, các nghệ sỹ đã tích cực tham gia vào việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống của Nam bộ.

Nghệ sỹ ưu tú Lê Thiện đã có 66 năm hoạt động nghệ thuật trong lĩnh vực sân khấu, 20 năm làm công tác quản lý đơn vị, góp phần đưa nghệ thuật cải lương đến gần hơn với quần chúng nhân dân, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật truyền thống. Tương tự, Nghệ sỹ ưu tú Ngọc Khanh có nhiều tác phẩm đi sâu vào lòng khán giả trong nước và quốc tế, tích cực tham gia đào tạo nghệ sỹ trẻ.

Còn Nghệ sỹ ưu tú Thoại Mỹ cũng từng có 41 năm đứng trên sân khấu với nhiều vai diễn thành công, từng đoạt nhiều giải thưởng do Hội Sân khấu Việt Nam trao tặng. Nữ nghệ sỹ cũng tham gia các hoạt động phát triển bộ môn cải lương như làm giám khảo, làm huấn luyện viên của nhiều cuộc thi ca cổ và được ghi nhận là nghệ sỹ tài danh, nhiệt tình, tâm huyết, năng động, có sức ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực nghệ thuật sân khấu cải lương.

Cuối tháng 7, trên trang thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố danh sách 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn để tiếp tục trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sỹ ưu tú lần thứ 10. Tuy nhiên, trong danh sách này, không có tên của 6 nghệ sỹ trên ở hạng mục xét tặng Nghệ sỹ nhân dân. Điều này khiến nhiều khán giả và cả người trong ngành thấy băn khoăn, tiếc nuối bởi đây là 6 nghệ sỹ đã có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống.

THU HƯƠNG