Kim Anh Computer – Gắn kinh doanh với trách nhiệm cộng đồng

Thứ ba, 25/10/2022 15:45
Xuất thân từ một vùng quê nghèo, câu học sinh Nguyễn Kim Anh thực hiện được ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin. Đến khi hoàn thành chương trình Đại học, thấy mình hội đủ đam mê và nhiệt huyết theo đuổi con đường đã chọn, anh bắt tay xây dựng chuỗi cửa hàng laptop cũ giá rẻ và khởi nghiệp với số vốn vay mượn ít ỏi. Với định hướng đồng hành cùng sinh viên nghèo khắp mọi miền tổ quốc, sau 8 năm, thương hiệu Kim Anh Computer từ Đà Nẵng đã nhân rộng và có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Lãnh đạo Kim Anh Computer tặng quà hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng
Các bạn sinh viên có máy tính hư hỏng, sự cố được cửa hàng hỗ trợ sửa chữa miễn phí

“Tôi từng rất khó khăn, nên hiểu các bạn sinh viên”

Những ngày này, cửa hàng Kim Anh Computer nằm trên “phố máy tính” Hàm Nghi, TP Đà Nẵng luôn tấp nập khách hàng, phần lớn trong số này là sinh viên các trường đại học. Họ mang máy tính tới để được hỗ trợ “khám” và sửa chữa miễn phí sau khi máy tính bị ẩm, ướt nước trong đợt mưa lũ lịch sử hồi giữa tháng 10 vừa qua.

Hàng chục nhân viên kỹ thuật tất bật cả ngày để có thể bắt mạch và khắc phục một cách nhanh nhất các sự cố hư hỏng nhằm sớm giúp các bạn sinh viên có phương tiện học tập, nghiên cứu khoa học. “Trong đợt mưa lũ vừa qua, rất nhiều khu nhà trọ quanh các trường đại học ở Đà Nẵng bị ngập nặng, thấm dột. Có những bạn về quê để lại máy tính trong tủ, khi nước ngập thì không có ai lấy giúp. Bị ngâm nước càng lâu thì hư hỏng càng phức tạp. Ngày cao điểm cửa hàng nhận sửa và trả cho các bạn khoảng 100 máy tính. Máy nào hỏng nặng và phải thay thế thì chúng tôi báo các bạn biết, còn việc kiểm tra, sấy và khắc phục ít phức tạp thì hoàn toàn miễn phí”, Nguyễn Kim Anh – Giám đốc Kim Anh Computer cho biết.

Kim Anh chia sẻ, mình từng là một học sinh, rồi sinh viên ra đi từ miền quê nghèo nên rất hiểu những khó khăn của thế hệ đàn em, không chỉ riêng Nghệ An mà nhiều vùng miền trên cả nước. Chiếc xe máy hay máy tính là những tài sản có giá trị mà rất nhiều bậc phụ huynh phải dành dụm, tiết kiệm lâu ngày mới có thể mua sắm phục vụ cho việc học hành của con. Đây cũng là phương tiện cần thiết mà gần như sinh viên nào trong thời đại 4.0 đều phải có. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, các em có thể sở hữu loại máy đắt tiền, cỡ trung bình hoặc giá rẻ. “Tôi chọn phân khúc máy tính giá rẻ, phù hợp với nhu cầu, khả năng của số đông sinh viên, nhưng vẫn có những cam kết về chất lượng. Khi có sự cố hỏng hóc, dùng lâu ngày xuống cấp cần sửa chữa, chúng tôi hỗ trợ miền phí cho các em”, Kim Anh chia sẻ.

Cửa hàng trên “phố máy tính” Hàm Nghi là điểm đến tin cậy của cộng đồng sinh viên, người có thu nhập thấp

Mỗi năm học mới, ông chủ của chuỗi cửa hàng máy tính giá rẻ lại trực tiếp làm việc với các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để phối hợp cùng nhà trường trao học bổng khuyến học cho các sinh viên thực sự khó khăn. Những chiếc máy tính được trao tận tay như là món quà ý nghĩa, tiếp sức cho các em trong chặng đường học tập hoặc có thể làm thêm để trang trải các khoản chi phí bằng chuyên môn, sở trường của mình. Hoạt động này được duy trì đều đặn kể từ khi Kim Anh Computer thành lập vào năm 2014. Cầm trên tay chiếc máy tính vừa được kiểm tra, sấy khô xong, Trần Thị Mai Hương – sinh viên trường Đại học Sư phạm cho biết: “Sinh viên các tỉnh về Đà Nẵng học thì nơi đầu tiên nghĩ đến khi cần mua một chiếc máy tính là Kim Anh Computer. Em gần ra trường, máy vẫn chạy tốt. Vừa rồi bị ẩm do mưa lũ, các anh kỹ thuật đã kiểm tra kỹ và xử lý nhanh gọn”.

Chia sẻ trách nhiệm cộng đồng

Trong hàng chục nhân viên thuộc các mảng bán hàng, kỹ thuật, bảo hành… của Kim Anh Computer có rất nhiều người từng là sinh viên của các trường đại học tại Đà Nẵng. Sau khi học, làm thêm, thậm chí từng là khách hàng… họ đã về đầu quân cho anh chủ hiền lành, dễ mến, vừa kinh doanh vừa chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Tại đây, từ lãnh đạo công ty, trưởng các bộ phận và toàn thể nhân viên đều tâm niệm khi định hướng vào phân khúc sinh viên và những người có thu nhập thấp thì phải chia sẻ với họ những khó khăn. Các tập đoàn, công ty lớn sẽ có những chiến dịch, chương trình thiện nguyện quy mô. Nhưng bất luận lớn nhỏ, khi mình có tấm lòng chia sẻ với cộng đồng thì hoàn cảnh nào, quy mô như thế nào cũng rất đáng quý. Miễn là giúp đúng người.

Kim Anh Computer luôn dành một phần trong doanh thu hàng năm để hỗ trợ các bạn sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi. Trong ảnh: Phối hợp Công an thành phố Đà Nẵng trao học bổng cho sinh viên các trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng

Với tâm niệm như vậy, hàng năm Kim Anh Computer luôn trích một khoản lợi nhuận để phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng công an, các trường đại học tặng quà hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. “Kinh doanh thì doanh thu, lợi nhuận vẫn là điều kiện cốt lõi để tồn tại và phát triển. Nhưng khi chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng thì gần như mình có niềm tin là sẽ thành công hơn nữa. Dù có khó khăn mình cũng cảm thấy vững lòng”, Kim Anh tâm sự.

Lãnh đạo Kim Anh Computer tặng quà hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

8 năm kể từ ngày khởi nghiệp và phát triển thương hiệu, Kim Anh Copmputer không ngừng mở rộng thị trường ở phân khúc sinh viên và người có thu nhập thấp. Hiện tại, thương hiệu Kim Anh Computer khẳng định vị thế thuộc top đầu tại khu vực miền Trung về lĩnh vực dịch vụ, phân phối, bán lẻ sản phẩm CNTT... Bắt đầu tư Đà Nẵng, hiện tại chuỗi 10 cửa hàng trên khắp cả nước đang trở thành điểm đến đáng tin cậy của cộng đồng sinh viên và khách hàng cá nhân trong nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Nam Uyên