Kịp thời ngăn chặn đối tượng mở phong tỏa tài khoản ngân hàng rút 1 tỷ đồng tiền "bẩn"

Thứ tư, 24/01/2024 07:05
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM) Công an TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Công an quận Hải Châu ngăn chặn thành công hành vi mở phong tỏa tài khoản ngân hàng rút số tiền 1 tỷ đồng của đối tượng có hành vi mua bán thông tin 400 tài khoản ngân hàng.
Đối tượng Nguyễn Tấn Tôn.
Tôn và các chứng cứ chứng minh vi phạm pháp luật.

Cụ thể, Nguyễn Tấn Tôn (2003, trú thôn 14 Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được 1 đối tượng tên "Vũ" (chưa rõ nhân thân, lai lịch) thuê tới Đà Nẵng tìm chủ tài khoản ngân hàng trên để đến ngân hàng mở phong tỏa nhằm rút số tiền "bẩn" và hứa trả công 71 triệu đồng. Ngày 11-1, Tôn tới Đà Nẵng liên hệ cho Huỳnh Đình Hiếu (1994, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) là chủ tài khoản ngân hàng nói trên. Tôn tự xưng mình là "Công an" và yêu cầu Hiếu hợp tác rút số tiền "bẩn" trong tài khoản. Tuy nhiên khi đang thực hiện việc rút tiền ở ngân hàng thì cả hai đối tượng bị Công an triệu tập về làm rõ.

Đối tượng Nguyễn Tấn Tôn.

Sau khi đấu tranh mở rộng, Cơ quan Công an xác định, từ tháng 3-2023 đến nay, đối tượng Nguyễn Tấn Tôn còn thực hiện hành vi thu thập, mua gần 400 thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để bán lại cho các đối tượng qua mạng xã hội. Tiếp tục mở rộng vụ việc, sáng 12-1, Cơ quan Công an tiếp tục triệu tập đối tượng Ngô Thanh Mạnh (1997, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để làm rõ những vấn đề liên quan. Qua đấu tranh, Mạnh khai nhận từ khoảng tháng 9-2023 đến nay Mạnh đã mua tổng cộng khoảng 108 tài khoản ngân hàng của người khác (trong đó có tài khoản ngân hàng của Huỳnh Đình Hiếu) để bán cho một đối tượng tên Sáng (trú tỉnh Bình Định) thông qua mạng xã hội. Ngày 19-1, Công an quận Hải Châu đã khởi tố Tôn về hành vi "Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng" và tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

Phòng ANM Công an TP Đà Nẵng cho biết, trên các nền tảng xã hội hiện xuất hiện nhiều bài đăng có nội dung về việc thu mua, thuê mượn thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân hoặc tài khoản ngân hàng. Với việc không ý thức được tính nguy hiểm của việc mua bán, cho thuê thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, nhiều người dân có thể gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động phạm tội, phải đối mặt với nguy cơ bị xử lý hành chính thậm chí là hình sự. Thủ đoạn của các đối tượng thường lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng đang chạy chỉ tiêu mở thẻ ngân hàng, tài khoản thanh toán để vận động học sinh, sinh viên hoặc công nhân, người lao động có thu nhập thấp, hiểu biết hạn chế về pháp luật để mở tài khoản miễn phí hoặc mức phí thấp. Sau đó, thỏa thuận mua hoặc thuê lại của chủ tài khoản, từ đó phân phối lại trên không gian mạng để kiếm lời bất chính. Hầu hết các tài khoản này được sử dụng chủ yếu cho mục đích luân chuyển dòng tiền trong các vụ án, vụ việc liên quan đến tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao, tội phạm đánh bạc trên không gian mạng, gây khó khăn cho công tác điều tra, xác minh, xử lý của lực lượng chức năng.

Cũng theo Phòng ANM Công an TP Đà Nẵng, người cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng có thể bị xử lý hình sự với mức phạt lên tới 200 triệu đồng hoặc phạt tù lên tới 7 năm. Phòng ANM khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua bán, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng, giấy tờ tùy thân, đồng thời hạn chế chia sẻ thông tin dữ liệu cá nhân lên môi trường mạng xã hội, khi bị mất cần báo ngay ngân hàng để khóa tài khoản.

HẢI QUỲNH