Kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo vay tiền qua mạng

Thứ hai, 30/10/2023 07:49
Ngày 28-10, anh Nguyễn Minh H. (1981, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) lướt facebook thì thấy có quảng cáo vay tiền qua ứng dụng (App) nên tải về điện thoại để vay 50 triệu đồng. Tuy nhiên mọi việc không đơn giản như anh nghĩ…
Các tin nhắn đối tượng lừa đảo gửi cho anh H.
Các tin nhắn đối tượng lừa đảo gửi cho anh H.

Sau khi tải App vay tiền về điện thoại, qua tin nhắn, đối tượng giới thiệu mình tên là Nguyễn G., nhân viên thẩm định của Ngân hàng M. phụ trách hồ sơ vay vốn của anh H. Đối tượng này đưa ra thông tin rằng đây là ngân hàng được nhà nước cấp phép hoạt động kinh doanh và cho vay lãi suất nhà nước đề ra; không phải như những nơi khác vay 1 nhưng phải trả gấp 3-4 lần. Theo đó, đối tượng yêu cầu anh H. chụp ảnh chân dung, cung cấp số điện thoại, chụp ảnh căn cước gửi qua.

Sau khi anh H. chọn mức vay, đối tượng gửi các thông tin giao dịch cho rằng đã chuyển số tiền vay 50 triệu đồng vào ví điện tử của anh H., đồng thời hướng dẫn thêm một số thao tác nữa để rút tiền vay.Tuy nhiên sau đó, đối tượng đưa ra thông tin giả, cho rằng anh H. đã nhập sai thông tin cá nhân nên không thể rút tiền vay từ ví điện tử. Điều đáng nói, đối tượng yêu cầu anh H. phải chuyển cho đối tượng số tiền 20 triệu đồng phí điều chỉnh hồ sơ mới rút được tiền vay.

Lúc này, vì cả tin và do cần tiền nên anh H. thúc giục vợ đi mượn tiền về để chuyển cho đối tượng. Nghi ngờ chồng mình bị lừa, vợ anh H. đã đưa chồng đến Công an xã Tam Giang nhờ hỗ trợ. Sau khi xác minh nhận thấy hành vi lừa đảo trên, Công an xã Tam Giang đã hướng dẫn anh H. gỡ App cho vay, chặn liên lạc với đối tượng.

Qua sự việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với thủ đoạn nêu trên và các thủ đoạn tương tự khác nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cũng như thực hiện giao dịch chuyển khoản cho đối tượng lạ khi có nghi ngờ. Trường hợp người dân bị đối tượng đe dọa, cưỡng bức dẫn đến lo sợ thì kịp thời trình báo với Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận, hướng dẫn xử lý.

B.B