Kỷ niệm 200 năm tuổi Thành cổ Sơn Tây

Thứ hai, 14/11/2022 18:09
Cuối tuần qua, Lễ kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822-2022) đã được Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tổ chức trọng thể.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, nằm trong chuỗi hoạt động của "Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài", "Về Sơn Tây - về miền di sản". Thành cổ Sơn Tây được hoàn thành vào đời vua Minh Mạng thứ 3 triều Nguyễn năm 1822, vốn là thủ phủ, nơi đóng trụ sở của quan Tổng đốc vùng Tam tuyên (Sơn - Hưng - Tuyên), quản lý cả ba tỉnh Sơn Tây, Hưng Hóa và Tuyên Quang thời nhà Nguyễn...

Với vai trò là một trong "tứ trấn" thành bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa, là di tích trọng điểm trong chuỗi các di sản nổi tiếng của vùng đất Sơn Tây - xứ Đoài, Thành cổ Sơn Tây đã trở thành một trong những biểu tượng của thị xã Sơn Tây nói riêng và vùng đất xứ Đoài nói chung. Trải qua 200 năm thăng trầm, đến nay, nhiều hạng mục công trình của Thành cổ vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, đó là: khuôn viên Thành cổ, hào nước, cổng Tây và cổng Nam của Thành… Được biết, Thành cổ Sơn Tây được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc cấp quốc gia năm 1994.

B.T