Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18-4-1946 - 18-4-2023): Thầm lặng góp chiến công

Thứ ba, 18/04/2023 09:20
Đà Nẵng những ngày tháng Tư. Cùng với nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, riêng với lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung, Công an TP Đà Nẵng nói riêng cũng có rất nhiều dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự hình thành và phát triển của nhiều lực lượng, trong đó có lực lượng Tham mưu.

Cán bộ chiến sĩ Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng báo công dâng Bác ngày 17-4-2023.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao Cờ Thi đua của UBND TP năm 2022 cho đại diện lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an TP (ngoài cùng bên phải).

Nhiều dấu ấn quan trọng

Đại tá Nguyễn Đức Dũng- Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho rằng, công tác tham mưu của lực lượng CAND có vị trí và ý nghĩa rất quan trọng, gắn liền với hoạt động của lãnh đạo Công an các cấp. Ngoài việc tham mưu cho cấp trên các mặt công tác chuyên môn, cán bộ tham mưu còn phục vụ các hoạt động hàng ngày của đơn vị như chuẩn bị các cuộc họp, hội nghị, công tác hậu cần, tài vụ; giúp lãnh đạo quản lý, chỉ đạo, điều hành công việc một cách trôi chảy với tinh thần "Tham mưu là để phục vụ. Trong phục vụ có tham mưu" và "Tham mưu nhạy bén, phục vụ tận tình", ... "Công việc của cán bộ tham mưu dù không phải đấu tranh trực tiếp với tội phạm như một số lực lượng trực tiếp chiến đấu, tuy nhiên, trên trận tuyến thầm lặng, lực lượng tham mưu đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của lực lượng Công an TP", Đại tá Nguyễn Đức Dũng chia sẻ.

Xác định vai trò, trách nhiệm của lực lượng, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ làm công tác tham mưu trong Công an TP Đà Nẵng đã thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ CAND, chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ nắm, phân tích, đánh giá tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất giải quyết dứt điểm vấn đề nhạy cảm liên quan đến khiếu kiện, dân tộc, tôn giáo, biên giới biển, đảo… không để phát sinh điểm nóng về ANTT, không để bị động, bất ngờ; đề xuất cấp ủy, lãnh đạo Công an TP phát huy mối quan hệ phối hợp giữa ngành Công an với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể xã hội, nhất là mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng tác chiến với lực lượng Quân đội, Biên phòng. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn thế trận quốc phòng toàn dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo vệ ANTT.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Đức Dũng, thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, tình hình xã hội, hoạt động của các loại tội phạm đặt ra nhiều thách thức trong công tác đảm bảo ANTT. "Trong bối cảnh đó, Công an TP Đà Nẵng đã bám sát và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP, để làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp; triển khai hiệu quả các kế hoạch, biện pháp, công tác bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng Công an", Đại tá Dũng nhìn nhận đồng thời nhấn mạnh: "Đáng chú ý gần đây, mô hình Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân; Kế hoạch tổng ra quân kiểm tra, phát hiện, xử lý shisha, bóng cười và trước đó là Kế hoạch phối hợp các lực lượng trong công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại cơ sở (gọi tắt là lực lượng 8394), việc triển khai có hiệu quả lực lượng 911… mà Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nói chung, lực lượng Tham mưu Công an TP nói riêng tham mưu, thực hiện thời gian qua đã để lại nhiều dấu ấn, điểm sáng, đáp ứng được niềm tin, sự kỳ vọng của Cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP trong công tác đảm bảo ANTT".

Đổi mới công tác tham mưu sát với yêu cầu thực tiễn

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định: "Lực lượng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng là một trong những bộ phận hình thành rất sớm, gắn liền với sự ra đời và phát triển của Công an TP Đà Nẵng. Dù ở mỗi thời kỳ khác nhau với những tên gọi khác nhau nhưng lực lượng Tham mưu Công an TP đều đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, phục vụ Đảng ủy, Giám đốc Công an TP trong việc tổ chức nắm tình hình, nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình, đề xuất biện pháp công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng trên địa bàn TP".

Cán bộ chiến sĩ Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng báo công dâng Bác ngày 17-4-2023.

Trong bối cảnh cục diện chính trị thế giới và khu vực biến động sâu sắc, khó lường; nguy cơ khủng bố và lợi dụng chống khủng bố đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia; tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo tiếp tục diễn biến phức tạp; gia tăng nhiều loại tội phạm mới… quán triệt các quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng, lực lượng Tham mưu Công an TP đã chủ động nắm tình hình, kịp thời giúp Đảng ủy, Giám đốc tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp ban hành nhiều chủ trương và giải pháp quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Trong đó, tập trung tham mưu, đề xuất và triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp, các kế hoạch về đấu tranh phòng, chống âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội,;đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, hoạt động bảo đảm ANTT phù hợp với đòi hỏi của tình hình và yêu cầu về hội nhập quốc tế.

Thời gian tới, với vai trò tham mưu, trợ giúp phục vụ trực tiếp cho hoạt động lãnh đạo, chỉ huy, đòi hỏi cơ quan tham mưu các cấp trong Công an TP Đà Nẵng phải tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực về mọi mặt để tương xứng, đúng tầm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới. Theo đó, cần tiếp tục đổi mới các khâu công tác tham mưu, cải tiến phương pháp làm việc theo hướng chuyên nghiệp hóa, quy trình hóa các khâu công tác tham mưu. "Phải đổi mới từ nhận thức đến hành động, từ khâu thu thập, phân tích, xử lý thông tin, đánh giá, dự báo tình hình; nghiên cứu đề xuất các chủ trương, giải pháp công tác, nhất là những vấn đề chiến lược, cơ bản lâu dài; đến khâu theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các quyết định và sơ kết, tổng kết thực tiễn", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu.

Theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, trước mắt, Công an TP sẽ tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 16-3-2022 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới". Theo đó, đã chỉ đạo Phòng Tham mưu nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm để kế thừa và phát huy có chọn lọc những kết quả đã đạt được trong 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND cũng như Công an TP Đà Nẵng (trước đây là Công an Quảng Nam- Đà Nẵng). "Hiện nay, Phòng Tham mưu Công an TP đang khẩn trương hoàn thiện các công trình khoa học nghiên cứu lịch sử Công an TP qua các thời kỳ. Đây sẽ là dữ liệu, cơ sở thực tiễn rất quan trọng để làm tốt công tác tham mưu xây dựng lực lượng Công an TP Đà Nẵng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chia sẻ.

Bên cạnh đó, Công an TP Đà Nẵng cũng sẽ huy động tổng thể, đồng bộ, tận dụng tối đa các nguồn lực, trong đó ưu tiên và tập trung phát huy yếu tố con người gắn kết chặt chẽ với đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nhất là quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, xã hội số, xây dựng "Thành phố thông minh", coi đây là giải pháp trọng tâm, đột phá. Liên quan đến vấn đề này, gần đây nhất, Công an TP đã đề xuất và được Thành ủy, UBND TP thống nhất chủ trương triển khai đầu tư Dự án Hệ thống camera giám sát ANTT gắn với các tính năng thông minh trên địa bàn TP. Việc triển khai dự án này sẽ là một bước đi rất quan trọng trong quá trình hiện đại hóa lực lượng Công an TP theo các mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Ghi nhận những công lao, thành tích của công tác tham mưu trong 77 năm qua, lực lượng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng 5 Bằng khen; Bộ Công an và UBND TP tặng trên 50 Bằng khen, 21 "Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ cấp cơ sở" và "Cờ đơn vị xuất sắc"; 23 năm đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng". Năm 2013, 2014 và 2015, 2016, 2017, 2019, 2020, 2021 đơn vị nhận cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ cấp cơ sở" của Bộ Công an… hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ tham mưu được tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở".

D.Hùng