Làm giả sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt trên 3,2 tỷ đồng

Thứ ba, 24/10/2023 09:37
Ngày 23-10, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, quá trình mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Trần Vinh Sơn (1982, trú P.Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ) thực hiện, xác định có 6 bị hại đã bị lừa số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.
Đối tượng Trần Vinh Sơn
Trần Vinh Sơn và tang vật vụ án.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 9-9-2023, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Vinh Sơn để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thủ đoạn của Sơn là “nổ” có nhiều mối quan hệ với cơ quan chức năng, có khả năng chuyển đổi nhiều loại đất ở P. Hòa Thọ Tây thành đất ở. Vì tin lời của Sơn, có 2 người dân ở tổ 8 (P. Hòa Thọ Tây) đến nhờ làm thủ tục chuyển đổi đất và đã giao cho Sơn số tiền 465 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Sơn lên mạng Internet liên hệ đặt làm giả sổ đỏ để giao cho bị hại. Điều đáng nói là ngay sau khi thông tin Sơn bị bắt giữ và được Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ thông báo phương thức, thủ đoạn trên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, có thêm 4 bị hại đến tố cáo Sơn chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngoài vụ lừa làm sổ đỏ chuyển đổi đất vườn lên đất ở cho 2 bị hại Trần Đình K. và Võ Thị M. (trú P. Hòa Thọ Tây) chiếm đoạt 465 triệu đồng. Cùng phương thức thủ đoạn tương tự, Trần Vinh Sơn còn lừa 4 bị hại khác, chiếm đoạt tiền tỷ.

Cụ thể, ông Hoàng Ngọc H. (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) có thửa đất trồng cây lâu năm rộng 2.510m2 tại thôn Tùng Sơn (xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng). Khoảng tháng 3-2022, Sơn chủ động đặt vấn đề với ông H. là có thể chuyển đổi cho ông 100m2 thành đất ở với giá 500 triệu đồng. Theo thỏa thuận, ông H. phải đưa trước 150 triệu đồng, sau 45 ngày sẽ có hồ sơ ra thuế, sau khi có hồ sơ thuế thì đưa tiếp 200 triệu đồng để đóng thuế. Sau khi nộp thuế 1 tháng sẽ có sổ và đưa đủ số tiền 150 triệu đồng còn lại. Tin tưởng Sơn nên ông H. đồng ý đưa 150 triệu đồng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Sơn làm thủ tục. Tiếp đó, ngày 4-4-2022, Sơn yêu cầu ông H. đưa thêm 50 triệu đồng để làm sổ nhanh. Ngày 9-5-2022, Sơn tiếp tục bảo ông H. chuyển thêm 150 triệu đồng để nộp thuế. Vì tin tưởng Sơn nên ông H. đã chuyển cho Sơn tổng cộng 350 triệu đồng, chờ khi có sổ thì sẽ giao hết phần còn lại cho đến khi Sơn bị phát hiện bắt giữ.

Đối tượng Trần Vinh Sơn

Trong số các bị hại bị Sơn lừa đảo chiếm đoạt tiền nhiều nhất là ông Đoàn Trọng K. (trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng). Ông K. có 2 thửa đất trồng cây lâu năm tại xã Hòa Sơn (H. Hòa Vang) tổng diện tích 12.000m2. Đầu năm 2022, Sơn chủ động gặp ông K. đặt vấn đề về việc chuyển đổi lên đất thương mại dịch vụ và hứa xin cấp phép xây dựng và xin cho ông K. thuê thêm một phần đất rẻo của nhà nước sát thửa đất. Sơn đưa ra tổng chi phí để thực hiện phi vụ này là 2 tỷ đồng, ông K. tin tưởng nên đồng ý. Từ tháng 3-2022 đến tháng 8-2023, Sơn nhiều lần yêu cầu ông K. đưa tiền với nhiều lý do như lo làm lên đất thương mại dịch vụ, để làm cho nhanh, để ra báo thuế, để nộp thuế,… Ông K. đã chuyển tiền theo yêu cầu của Sơn tổng cộng là 1,46 tỷ đồng. Số tiền này Sơn dùng để trả nợ, tiêu xài việc cá nhân hết. Hay như vụ việc Sơn còn lừa, chiếm đoạt của vợ chồng ông Nguyễn Văn H. (trú Q.Thanh Khê) 955 triệu đồng và ông Trần Đình D. (trú Q.Cẩm Lệ) 50 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ, tổng số tiền Trần Vinh Sơn đã thực tế chiếm đoạt của 6 bị hại là 3,28 tỷ đồng. Qua khám xét khẩn cấp chỗ ở của Sơn, cơ quan điều tra đã thu giữ được 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sơn khai nhận đặt làm giả và thu giữ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác của các bị hại đã đưa cho Sơn. Hành vi của Trần Vinh Sơn đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ hoàn tất kết quả điều tra ban đầu, chuyển vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

ĐINH NGA