Làm thông ca cấp hộ chiếu mẫu mới cho dân

Thứ sáu, 08/07/2022 15:50
Trước nhu cầu cấp hộ chiếu mẫu mới tăng gấp 3-4 lần so với thời gian trước đây, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an TP Đà Nẵng đã quyết tâm thực hiện cao điểm 90 ngày đêm giải quyết hồ sơ cho người dân theo phương châm hành động: công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian. Chế độ làm việc "bắt đầu sớm hơn, kết thúc muộn hơn" được kích hoạt từ ngày 1-7 thể hiện quyết tâm cao độ của từng CBCS khi đặt lợi ích người dân lên trên hết.
Người dân có thể tự khai thông tin ở nhà hoặc thực hiện tại chỗ trên máy tính có sẵn dưới sự hướng dẫn của CBCS Phòng QLXNC.
Trước nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu mới tăng cao, Phòng QLXNC phải tăng giờ làm việc.

Nhu cầu xin cấp hộ chiếu mẫu mới tăng vọt

Theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA của Bộ Công an ban hành ngày 29-6-2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, từ ngày 1-7, công an các địa phương bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân.

Ngay từ ngày đầu tiên của tháng 7-2022, lượng người dân đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Phòng QLXNC Công an TP Đà Nẵng tăng đột biến. Có những thời điểm phòng chờ làm thủ tục kín chỗ, người dân phải đứng ra hành lang hoặc lấy số thứ tự rồi tranh thủ đi làm việc, áng chừng thời điểm giảm tải để quay lại. Dự báo được khả năng quá tải trong những ngày đầu, CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ được phân công theo khu vực để hướng dẫn cho người dân đảm bảo trật tự, văn minh, không gây quá tải hay căng thẳng. Những người đã thực hiện các thủ tục cần thiết qua tờ khai điện tử thì chỉ cần vào phòng chụp ảnh để hoàn thành và nhận phiếu hẹn. Các trường hợp còn lại nhận tờ khai trực tiếp, được hướng dẫn một lần rất khoa học và dễ nhớ.

Chị Nguyễn Thị Như Thủy (trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) dẫn con gái làm hộ chiếu du lịch cho biết, tất cả các thông tin được thực hiện ở nhà bằng máy tính hoặc điện thoại di động, khi đến nơi chỉ cần vào phòng chụp ảnh, thêm mấy phút chờ nộp hồ sơ và lấy giấy hẹn là xong. "Trước đây tôi làm cho mình thì thời gian lâu hơn một tí. Giờ đi làm cho con thấy rất nhanh và tiện lợi. Cách tiếp đón, hướng dẫn, thực hiện kê khai, tiếp nhận hồ sơ của lực lượng làm nhiệm vụ cũng rất nhiệt tình và thân thiện. Lượng người rất nhiều nhưng không ai chen chúc hay căng thẳng cả", chị Thủy cho hay.

Ngồi chờ đến thứ tự nộp hồ sơ đã hoàn thành, ông Nguyễn Văn Cảnh (trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) cho hay, do chưa tạo tài khoản trên cổng dịch vụ công nên ông chưa thể thực hiện làm làm tờ khai bằng thiết bị điện tử, nhưng khi đến nơi sẽ có cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ nhập máy nên cũng không có gì phức tạp. Mẫu tờ khai đơn giản kèm theo có cán bộ hướng dẫn cụ thể, khoa học nên mọi thứ đều nhanh chóng, dễ dàng. "Các khâu theo thứ tự nộp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, chụp ảnh chân dung, ghi tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, bấm số thứ tự lượt nộp hồ sơ, nhận giấy hẹn đều được sắp xếp, bố trí khoa học. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ họ thân thiện, đầy trách nhiệm mà người dân cũng thoải mái", ông Cảnh chia sẻ.

Người dân có thể tự khai thông tin ở nhà hoặc thực hiện tại chỗ trên máy tính có sẵn dưới sự hướng dẫn của CBCS Phòng QLXNC.

Làm việc sớm hơn, nghỉ muộn hơn

Thượng tá Trần Thế Mạnh- Phó trưởng phòng QLXNC Công an TP Đà Nẵng cho biết, dự báo được nhu cầu, Phòng đã xây dựng và tổ chức thực hiện đợt thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip cho công dân. Với việc mỗi ngày phải tiếp nhận, giải quyết 300-400 hồ sơ, khoảng gấp 3 lần trước đây, phương châm mà mỗi CBCS phải thực hiện là "làm hết việc chứ không làm hết giờ", yêu cầu của công việc là nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho công dân. "Để thực hiện thắng lợi đợt cao điểm, chúng tôi bắt đầu công việc sớm hơn và kết thúc muộn hơn. Cụ thể là buổi sáng từ 7 giờ đến 12 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ đến 19 giờ 30. Còn một người dân CBCS cũng ở lại giải quyết dứt điểm công việc trong ngày", Thượng tá Mạnh cho hay.

Dự báo về nhu cầu của người dân trong thời gian tới, Phó trưởng phòng QLXNC phân tích, cùng với việc đi lại dễ dàng giữa các nước do chính sách phòng chống dịch đã thay đổi so với trước đây, một nguyên nhân khác khiến người dân làm căn cước mẫu mới tăng cao chính là việc muốn đồng bộ giấy tờ tùy thân cho tiện lợi khi ra nước ngoài. Các trường hợp trước đây sử dụng chứng minh nhân dân đi kèm hộ chiếu mẫu cũ thì sau làm có căn cước công dân sẽ có nhu cầu cấp hộ chiếu mẫu mới để tiện lợi trong khai báo, đối chiếu thông tin.

Về thủ tục xin cấp hộ chiếu mẫu mới, theo Thượng tá Mạnh, từ 1-7, người dân có thể làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn. Điều kiện là người dân có tài khoản trên cổng dịch vụ công, tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến và phải có căn cước công dân. Các trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây. Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7 vẫn tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1-7 sẽ không có giá trị.

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới được in nhiều hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng và đảm bảo tiêu chuẩn bảo an. Những cải tiến mới nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa đất nước. Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an của quốc tế, khó làm giả.

Hiện nay, Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chip điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Bảo Nam