Lần đầu tổ chức Lễ hội âm nhạc cổ điển tại Thành phố sáng tạo UNESCO

Thứ ba, 05/03/2024 12:12
Từ ngày 10 đến 17-3, tại Đà Lạt- Thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO, lần đầu tiên sẽ diễn ra Lễ hội âm nhạc cổ điển (VietNam classical music festival - VCMF).

Với mục tiêu mang đến một lễ hội đầy tính thơ, mô hình biểu diễn đa dạng với các tác phẩm âm nhạc cổ điển tinh tế, tràn đầy năng lượng do nhiều nghệ sĩ tài năng trình diễn, lễ hội dự kiến sẽ đón khoảng 20.000 - 30.000 lượt khách, hứa hẹn là điểm chạm đầy hứng khởi và công chúng dễ tiếp cận. Người yêu nhạc sẽ được gặp gỡ những nghệ sĩ gạo cội, thưởng thức âm nhạc cổ điển theo phong cách trẻ trung, thử nghiệm không gian biểu diễn độc đáo mà vẫn giữ nguyên các giá trị nghệ thuật tinh hoa. Đồng thời, khán giả cổ vũ cho nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức biểu diễn âm nhạc cổ điển như Arietta, Sông Hồng Ensemble, Schubert in a Mug, Vietnam Youth Music Institute - VYMI, Vietnam Youth Orchestra - Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam, các nghệ sĩ độc lập (Tim Allhoff, Trần Lê Bảo Quyên, Kyle Acunius),... cùng bề dày kinh nghiệm tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật của Vietfest.

Một trong những điểm nhấn của Lễ hội là nghi lễ chào cờ đặc biệt của UBND TP Đà Lạt với sự tham gia của dàn nhạc công kèn đồng đến từ khắp đất nước diễn ra vào ngày 11-3 (thứ hai)... Cùng với đó là hòa nhạc khai mạc triển lãm "Đối thoại về thời gian", giới thiệu các tác phẩm của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm - một trong tứ trụ của mỹ thuật Đông Dương tới công chúng Đà Lạt. Triển lãm là cơ hội để khán giả chiêm ngưỡng tận mắt 12 bức tranh con giáp phiên bản gốc của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm lần đầu tiên được công bố tại Đà Lạt. Tại triển lãm này, hai nghệ sĩ tài năng Trần Lê Bảo Quyên và Trần Lê Quang Tiến sẽ trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển song hành với tranh, góp phần mở ra góc nhìn đa chiều, đối chiếu thú vị về văn hóa.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có hội thảo chuyên đề "Nhạc cổ điển dành cho tất cả mọi người". Tại đây, các chuyên gia trong nước, quốc tế sẽ trao đổi về những vấn đề "nóng" của âm nhạc nói chung, âm nhạc cổ điển nói riêng…

Chương trình hòa nhạc bế mạc Lễ hội âm nhạc cổ điển sẽ chào đón tất cả công chúng cùng biểu diễn cộng đồng, không giới hạn độ tuổi, trình độ, nhạc cụ tham gia. BTC hy vọng đây sẽ là một phần ký ức đẹp, đánh dấu lần đầu tiên Lễ hội Âm nhạc cổ điển diễn ra tại Việt Nam.

T.G- B.T