Lần theo dấu vết tội phạm trốn nã

Thứ sáu, 01/12/2023 08:00
Để che đậy nhân thân, lai lịch, phần nhiều các đối tượng tội phạm bị truy nã đã thay tên, đổi họ, thậm chí bỏ trốn ra nước ngoài hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng Công an đã lần ra dấu vết của nhiều đối tượng trốn lệnh truy nã.
Để che đậy hành tung, Nguyễn Tiến Dũng đã nhờ người đứng tên mua ô-tô và chỉ ngủ trên xe.
Để che đậy hành tung, Nguyễn Tiến Dũng đã nhờ người đứng tên mua ô-tô và chỉ ngủ trên xe.

Gã tài xế taxi chỉ ngủ trên xe

Sau khi đưa nhóm khách từ TP Hồ Chí Minh ra TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nguyễn Tiến Dũng (1980, trú TP Nha Trang, Khánh Hòa) tiếp tục nhận thêm 2 người khách chạy ngược về khu vực Q. Bình Tân (TP Hồ Chí Minh). Dịp lễ, khách có nhu cầu đi lại cao hơn ngày thường, do đó Dũng tiếp tục chạy thêm vài cuốc xe nữa mới tấp vào một quán phở ven đường ăn khuya. Sau đó, Dũng lên xe chạy thêm một đoạn, rồi tấp vào lề đường và ngủ ngay trên xe ô-tô của mình.

Hơn 4 giờ ngày 2-9-2023, Dũng mở cửa xuống xe và châm lửa hút thuốc. Trong dòng người sáng sớm hôm ấy, Dũng không thể ngờ rằng mọi hành động của mình đang bị các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế- Công an TP Nha Trang đặt trong tầm quan sát. Khi chắc chắn về mục tiêu đã định, mũi công tác do Thiếu tá Phạm Quốc Hòa- Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế- Công an TP Nha Trang nhanh chóng di chuyển về phía Dũng. Cứ nghĩ nhóm người đang đi tới là người dân địa phương đi tập thể dục, vì thế khi Thiếu tá Hòa tiếp cận, đọc họ tên, năm sinh và nơi cư trú thì đối tượng mới biết mình đã sa lưới pháp luật.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Dũng đã làm nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, rồi rao bán đất trên các nền tảng mạng xã hội với giá rẻ. Nhiều người tưởng thật đã tiến hành đặc cọc mua đất, rồi bị Dũng lừa mất số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Vào cuộc điều tra, xác minh, đến đầu tháng 3-2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã khởi tố Dũng về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do Dũng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, ngày 23-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã ban hành quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Tiến Dũng.

Trong thời gian lẩn trốn ở TP Hồ Chí Minh, Dũng đã hành nghề chạy xe taxi thuê. Trước thời điểm bị bắt khoảng 3 tháng, Dũng đã nhờ người đứng tên mua xe ô-tô trả góp và tiếp tục hành nghề chạy xe taxi. “Bằng cách này, Dũng đã phần nào che đậy được hành tung, lai lịch và nhân thân của mình. Bên cạnh đó, dù là đi thuê xe, hay ngay khi mua được ô-tô, hàng đêm cũng như lúc nghỉ ngơi, đối tượng này chỉ ngủ trên xe”, cán bộ điều tra cho biết.

Trốn ra nước ngoài vẫn không thoát

Tương tự, đối tượng Nguyễn Hoàng Quyên (1995, trú H. Diên Khánh, Khánh Hòa) bị Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang khởi tố bị can về hành vi: "Tham ô tài sản”. Ngay sau khi biết tin bị khởi tố, Quyên đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đi vào TP Hồ Chí Minh rồi tiếp tục trốn sang Singapore. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Hoàng Quyên.

Sau thời gian ở Singapore, được sự hỗ trợ của bạn trai, Quyên tiếp tục nhập cảnh vào Malaysia và làm việc tại đây trong một thời gian dài. Tuy vậy, đến giữa tháng 10-2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế- Công an TP Nha Trang đã xác minh được thông tin Quyên sẽ về nước để làm đám cưới. Cùng với sự tác động của người thân, gia đình, biết không thể trốn tránh pháp luật được mãi, ngay khi về đến Việt Nam, Quyên đã tự nguyện đến cơ quan Công an đầu thú.

Theo Thiếu tá Phạm Quốc Hòa, triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, từ giữa tháng 8-2023 đến nay, cán bộ điều tra, trinh sát của Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế đã liên tiếp lần ra dấu vết 5 bị can có lệnh truy nã và tổ chức lực lượng vây bắt, hoặc vận động đối tượng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Có những vụ tổ công tác của Đội phải băng đường rừng, vượt đèo để lần theo dấu vết tội phạm có lệnh truy nã. Vụ bắt giữ đối tượng trốn lệnh truy nã Nguyễn Thị Tú Anh (1980, trú TP Nha Trang) ngày 19-11, hay như vụ lần ra đối tượng Nguyễn Tiến Dũng là 2 trong những chiến công điển hình của đơn vị trong thời gian gần đây.

T.L-B.KH