Lan tỏa giá trị hòa bình, hữu nghị tại sự kiện “Thắp ánh sáng xanh” cầu Hiền Lương

Thứ tư, 15/03/2023 10:45
Đông đảo người dân Quảng Trị đã vô cùng hào hứng đón đợi Lễ “thắp ánh sáng xanh” cầu Hiền Lương vào tối 14-3-2023 tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Đây là hoạt động trong chương trình Kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ireland (5/4/1996-5/4/2023) và nhân dịp Quốc khánh Ireland do UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức.
Trao giải tham gia hoạt động Chạy bộ vì cộng đồng trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ireland tại Việt Nam John McCullagh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam bật đèn thực hiện nghi thức thắp ánh sáng xanh
"Nhuộm xanh" cầu Hiền Lương

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ireland tại Việt Nam John McCullagh nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt hoạt động thắp ánh sáng xanh tại cầu Hiền Lương, vì cây cầu không còn tượng trưng cho sự chia cắt 2 miền Nam- Bắc của Việt Nam mà là biểu tượng của sự kết nối mọi người lại với nhau, đồng thời là hoạt động nhắc cho hai bên nhớ về mối quan hệ mật thiết lâu đời giữa Ireland - Việt Nam, Ireland - Quảng Trị. Đại sứ cho biết, ở Ireland cũng có một cây cầu tương tự-cầu Hòa bình tại thành phố Derry, giúp kết nối Nhân dân đôi bờ sông Foyle, nơi đã từng bị chia cắt trong quá khứ do xung đột tại Ireland. Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ đối tác giữa Ireland và tỉnh Quảng Trị luôn được ưu tiên thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển do Chính phủ Ireland tài trợ tại Quảng Trị.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu, nhấn mạnh Việt Nam và Ireland là các quốc gia yêu chuộng hòa bình. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, trong đó cả hai dân tộc đều đã phải trải qua quá trình đấu tranh lâu dài, khó khăn và gian khổ để dành độc lập. Và trong suốt chiều dài lịch sử, Quảng Trị là nơi cuộc chiến tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam diễn ra hết sức ác liệt. Sự mất mát, hy sinh trên mảnh đất này qua các cuộc chiến tranh là vô cùng to lớn. Vì thế, người dân Quảng Trị luôn thấu hiểu giá trị của hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Và thật đặc biệt khi Quảng Trị đã trở thành một trong những trọng tâm trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Ireland trong hành trình 27 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; mối quan hệ giữa Quảng Trị và các đối tác Ireland ngày càng trở nên sâu sắc. Việc Đại sứ quán Ireland lần thứ hai lựa chọn Quảng Trị là địa phương duy nhất tại Việt Nam tổ chức hoạt động thắp đèn ánh sáng xanh kỷ niệm Quốc khánh Ireland một lần nữa khẳng định mối quan hệ đặc biệt này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cũng thay mặt Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị trân trọng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến Ngài Đại sứ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và những người Ireland đang học tập, công tác tại Việt Nam nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland; tin tưởng tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Ireland và Quảng Trị - Ireland nói riêng ngày càng được thúc đẩy, gắn bó.

Hoạt động chạy bộ vì cộng đồng trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm

Trao giải tham gia hoạt động Chạy bộ vì cộng đồng trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm

Trong khuôn khổ chương trình chào mừng kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ireland cũng đã diễn ra nhiều hoạt động nổi bật như: chạy bộ vì cộng đồng “We run- We share”; bàn giao xe phục hồi chức năng lưu động cho dự án RENEW do Chính phủ Ireland tài trợ.

Bảo Hà