Lan tỏa nghĩa cử hiến máu cứu người

Thứ ba, 11/10/2022 12:53
Thời gian qua, dù dịch bệnh COVID-19 gây nhiều khó khăn trong mọi hoạt động đời sống của toàn xã hội, nhưng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở Đà Nẵng vẫn được duy trì, đảm bảo đủ lượng máu theo nhu cầu cấp cứu và điều trị của các bệnh viện trên địa bàn thành phố.
Các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn Đà Nẵng HMTN năm 2022.
Các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn Đà Nẵng HMTN năm 2022.

Đà Nẵng hiện có 7 câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm HMTN trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố với hơn 23.000 tình nguyện viên tham gia. Đây là lực lượng sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu hiến máu cứu người. Ngay trong giai đoạn cao điểm về phòng, chống COVID-19, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Đà Nẵng vẫn giữ liên lạc thường xuyên với các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng.

Bất cứ lúc nào, hễ có nhu cầu cần máu cấp cứu và điều trị, Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai ngay cho các CLB, đội, nhóm HMTN. Chủ nhiệm các CLB, đội, nhóm HMTN nhận được yêu cầu hiến máu của Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố hoặc các bệnh viện là triển khai ngay cho những tình nguyện viên có nhóm máu phù hợp và ở gần bệnh viện đang cấp cứu, điều trị bệnh nhân. “Mặc dù hạn chế tập trung đông người, nhưng thời gian qua, phong trào HMTN vẫn được duy trì, đảm bảo đủ lượng máu theo nhu cầu cấp cứu và điều trị của các bệnh viện trên địa bàn thành phố”- Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Đà Nẵng Đoàn Văn Hòa chia sẻ.

Từ phong trào HMTN này, đã có rất nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, góp phần lan tỏa lòng nhân ái rộng khắp. Theo đó, phong trào HMTN ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Các tập thể, cá nhân tiêu biểu về HMTN tăng lên nhanh chóng trong khắp thành phố. Trong đó, CLB Máu nóng sống để yêu thương thường xuyên dẫn đầu các CLB, đội, nhóm về kết quả HMTN. CLB này hiện có hơn 9.200 tình nguyện viên, chỉ 9 tháng đầu năm 2022 đã hiến hơn 2.000 đơn vị máu. Chủ nhiệm CLB Máu nóng sống để yêu thương Huỳnh Thị Thanh Tuyền cho biết: “Mình thường xuyên cập nhật về địa chỉ, nhóm máu, số điện thoại liên hệ, lần hiến máu gần nhất của từng tình nguyện viên. Hễ có nhu cầu cần máu là mình điện gọi những người phù hợp nhất và ai được gọi cũng nhanh chóng đến nơi đang cần hiến máu”. Còn Hội Chữ thập đỏ Q.Thanh Khê thì nhiều lần dẫn đầu các quận, huyện về phong trào HMTN. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội Chữ thập đỏ Q.Thanh Khê đã vận động hiến được 913 đơn vị máu...

Một trong những cá nhân điển hình có thể kể đến chị Trà Mỹ Hạnh, làm nghề buôn bán nhỏ ở P.Hải Châu 1 (Q. Hải Châu) với 54 lần HMTN, trong đó hơn 10 lần hiến máu nóng. Không chỉ ở Đà Nẵng, chị Mỹ Hạnh còn tham gia hiến máu cứu bệnh nhân ở Bệnh viện Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Đáng trân trọng hơn cả, cả 3 thành viên gia đình ông Nguyễn Đạt Hùng trú P.Xuân Hà (Q. Thanh Khê) luôn nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người. Khi được hỏi về hành động HMTN của các thành viên trong gia đình mình, ông Hùng khiêm tốn bày tỏ suy nghĩ: “HMTN góp phần chia sẻ những rủi ro do bệnh tật, tai nạn của đồng loại, không chỉ cứu được mạng sống của người khác mà còn tốt cho sức khỏe của chính mình...”.

Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Đà Nẵng cho biết, 2 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng phong trào HMTN ở Đà Nẵng vẫn được duy trì thường xuyên, năm 2000 vận động được 28.972 đơn vị máu, đạt 115% kế hoạch; năm 2021 vận động được 28.567 đơn vị máu, đạt 113% kế hoạch. Chia sẻ về phương hướng hoạt động thời gian đến, ông Đoàn Văn Hòa cho hay: “Những năm đến, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Đà Nẵng chú trọng xây dựng, nhân rộng, phát huy hiệu quả các CLB, đội, nhóm HMTN nhằm tăng cường nguồn máu dự bị. Song song đó, đẩy mạnh vận động đội ngũ cán bộ công nhân viên và người lao động trong các doanh nghiệp tham gia HMTN. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức về thực hiện đơn vị máu 350ml thay thế đơn vị máu 250ml”.

Người tham gia HMTN có sức khỏe bình thường, khỏe mạnh, không mắc các bệnh cấp tính, mạn tính, không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu; nam từ 18-60 tuổi, nữ từ 18-55 tuổi, cân nặng từ 45 kg đối với nam và 42 kg đối với nữ trở lên; khoảng cách giữa hai lần hiến máu từ 3 tháng trở lên.

Lê Văn Thơm