Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

Thứ sáu, 01/07/2022 17:46
7 giờ 40 ngày 25-6, trong bộ đồ lao động lấm lem vôi vữa, ông Võ Đình Nguyên (1964), trú An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tìm đến Công an xã Hòa Phong trình báo, trong quá trình lưu thông trên đường ADB5 đoạn qua công trình thi công trạm điện 110kV (thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong), ông nhặt được chiếc ví nên mang đến giao nộp.
Lãnh đạo xã Hòa Nhơn biểu dương, khen thưởng công dân Phạm Thị Phúc.
Ông Võ Đình Nguyên giao nộp chiếc ví nhặt được cho Công an xã Hòa Phong.

Kiểm tra bên trong có 570 ngàn đồng, một khâu kim loại màu vàng và giấy tờ tùy thân mang tên Đỗ Hữu Ngọc Tam (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). Từ những thông tin trên, Công an xã Hòa Phong đã tiến hành xác minh, liên hệ trả lại cho người đánh rơi vào chiều cùng ngày. Tìm hiểu gia cảnh thì được biết gia đình ông Nguyên thuộc diện đủ ăn, thu nhập chính chỉ dựa vào 3 công đất ruộng và chăn nuôi bầy lợn. Khi công việc nhà nông tạm ổn, ông giao hết cho vợ con để theo chân lớp trẻ đi làm thợ xây, phụ hồ. Với ông, đồng tiền kiếm được từ công sức của mình mới chân chính, bền vững hơn đồng tiền “từ trên trời rơi xuống”, dù ít nhưng lòng luôn thanh thản và được cộng đồng quý mến.

Cũng với quan niệm đó, đầu tháng 5 vừa qua, bà Phạm Thị Phúc (1971), trú Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn trên đường đi chợ về thấy chiếc túi ni-lông rơi dưới lòng đường liền dừng xe với ý định nhặt bỏ vào thùng rác để gìn giữ cảnh quan môi trường thì phát hiện bên trong có 1 túi xách cùng nhiều giấy tờ tùy thân mang tên Nguyễn Thị Kim Lan (trú Cẩm Toại Trung, xã Hòa Phong) cùng số tiền 40 triệu đồng. Bà liền giao nộp và nhờ Công an xã Hòa Nhơn xác minh, trả lại cho người đánh rơi. Bà Phúc trải lòng: “Tôi không nhận những gì không phải của mình. Làm sao có thể yên tâm cất giữ, sử dụng tài sản mà người khác chắt chiu dành dụm, khiến họ khổ đau, thậm chí mất hạnh phúc gia đình, hoặc túng quẩn”. Trước nghĩa cử cao đẹp của công dân Phạm Thị Phúc, ngày 26-5, lãnh đạo địa phương đã tổ chức biểu dương, khen thưởng.

Lãnh đạo xã Hòa Nhơn biểu dương, khen thưởng công dân Phạm Thị Phúc.

Cũng với suy nghĩ chân thật, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người mất để thấu cảm, đầu tháng 6 vừa qua, bà Nguyễn Thị Vàng (1964), trú Dương Lâm 2, xã Hòa Phong, trên đường ra cổng chợ Túy Loan đã nhặt được túi ni-lông bên trong có 2,3 triệu đồng tiền lẻ không rõ chủ, liền tức tốc đến giao nộp, nhờ Công an địa phương thông báo, tìm người bị mất. Sau đó, bà mới hối hả về nhà lo cơm nước cho gia đình.

Trong cuộc sống hối hả hiện nay, có rất nhiều người luôn phải cố gắng, nỗ lực tìm kiếm thu nhập để chăm lo cho cuộc sống gia đình. Với họ, số tiền nhặt được là khá lớn, phải vất vả lắm mới có thể làm được. Nhưng không vì thế mà họ nảy sinh lòng tham, cố gắng nhanh chóng tìm cách trả lại cho người bị mất. Hành động tưởng chừng đơn giản đó nhưng không phải ai cũng làm được. Nghĩa cử cao đẹp, những việc làm tử tế của những con người bình dị này đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn của cuộc sống, làm cho cuộc sống trở nên đáng sống, tươi đẹp hơn.

Vy Hậu