Làng bánh tráng Túy Loan vào Tết

Thứ hai, 02/02/2015 11:06

(Cadn.com.vn) - Theo phong tục của dân làng Túy Loan (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), cứ mỗi dịp Tết, bánh tráng nướng là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên. Bánh tráng Túy Loan ngày nay không chỉ là món ăn quen thuộc của làng quê mà nó còn theo chân du khách, bạn bè bốn phương và trở thành một thương hiệu làng nghề của vùng ven Đà Nẵng.

Ông Đặng Bê ngồi tráng bánh từ 2 giờ sáng đến chiều tối.

Thời gian sản xuất chủ yếu tập trung vào 2 tháng cuối năm. Gạo đúc bánh tráng phải là gạo xiệc do nông dân trong làng tranh thủ gieo sạ, thu hoạch để gần Tết mang ra làm nguyên liệu. Cứ 1 ang gạo là 12 lon mè trắng, phụ gia với các thứ như gừng, tỏi, đường, nước mắm hoặc muối. Mỗi cái bánh phải tráng làm 2 lớp và tuyệt đối không được phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng...

Sở dĩ bánh tráng Túy Loan nổi tiếng là nhờ kinh nghiệm của ông bà truyền lại, con cháu nối nghiệp phát huy. Muốn cho bánh thơm ngon, nhai giòn tan lại để được lâu, người làm phải chọn đúng giống lúa, đặc biệt là không được chọn lúa mới gặt, cũng không nên chọn lúa quá cũ. Quá trình sấy và gỡ bánh cũng là một nghệ thuật.

 Muốn bánh ngon phải sấy trên bếp than hồng.

Muốn chiếc bánh nguyên vẹn, không cong vênh, người sấy phải biết canh bếp than để gỡ cho đúng lúc. Sau đó xếp lại thành chục, rồi dằn cho phẳng mặt, trước khi giao hàng... “Nghề này cực lắm, nhiều công đoạn, phải chuẩn bị nguyên liệu từ chiều hôm trước. Hôm sau phải thức dậy từ 2 giờ sáng nhóm bếp. Tráng miết cho tới khi trời tắt nắng thì ngưng. Một lò phải có 2-3 người vừa tráng vừa sấy bánh”, ông Đặng Bê với hơn 35 năm ngồi bếp chia sẻ.

 Đóng gói sản phẩm bánh tráng Túy Loan với giá từ 90-120 ngàn đồng/chục.

Nếu như trước đây, các cơ sở sản xuất bánh tráng làng Túy Loan hoạt động theo hình thức hộ gia đình, quy mô nhỏ thì năm nay, một số hộ đã được Sở NN&PTNT TP đầu tư, hỗ trợ các hạng mục mái che, máy xay, máy hút chân không, bao bì với giá trị hơn 30 triệu đồng để thuận lợi hơn trong việc quảng bá sản phẩm... “Ở làng nghề này, dù thu nhập mỗi lao động không cao, nhưng lớp người già cũng không ai muốn bỏ nghề, bởi chúng tôi muốn giữ lửa làng nghề, gìn giữ thương hiệu mà cha ông đã gầy dựng”, bà Mười Phong quả quyết.

An Dương