Lãnh án tử sau 3 bản án chưa kịp xóa án tích

Thứ sáu, 26/04/2024 08:20
Liên tục vào tù ra tội, không có đủ thời gian để xóa án tích, Đào Xuân Tùng (1977, trú thị trấn Hồ Xá, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) “cõng” 3 tiền án tiếp tục vận chuyển trái phép ma để lấy tiền công 20 triệu đồng. Phi vụ dở dang, tiền công chưa kịp nhận thì Tùng đã bị tóm.
Tòa tuyên phạt bị cáo Tùng mức án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Dẫn giải bị cáo Đào Xuân Tùng đến tòa.

Ngày 24-4, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đào Xuân Tùng về 2 tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Với tang số ma túy bị bắt lớn, cùng nhân thân xấu, tái phạm nguy hiểm khiến Tùng không thoát được hình phạt cao nhất.

Về nhân thân, Tùng có 3 tiền án đều liên quan tội ma túy. Cụ thể, năm 2004, Tùng bị TAND TP Vinh (Nghệ An) xử phạt 36 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; đến năm 2009, Tùng bị TAND H. Vĩnh Linh xử phạt 7 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” và đế năm 2015, Tùng lại bị TAND H. Vĩnh Linh tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đến tháng 12-2020, Tùng chấp hành xong hình phạt, tái hòa nhập cộng đồng và tìm việc làm. Thời gian này, Tùng gặp được tình yêu cuộc đời rồi cùng xây dựng hạnh phúc. Khi háo hức chuẩn bị đón đứa con đầu lòng chào đời thì Tùng lại phạm tội cũng vì ma túy.

Theo cáo trạng, lúc 21 giờ 20 ngày 11-12-2022, tại thị trấn Cửa Việt (H. Gio Linh, Quảng Trị), Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng bắt quả tang Tùng vận chuyển 2 gói ni-lông chứa ma túy đá và tàng trữ trái phép 4 viên nén màu hồng. Qua giám định, số ma túy tinh thể màu trắng mà Tùng vận chuyển có khối lượng 1.802,71g là ma túy Methamphetamine và 4 viên nén màu hồng có khối lượng 0,3682g là ma túy Methamphetamine.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Tùng thành khẩn khai nhận liên quan số ma túy trên. Theo đó, sáng 9-12-2022, bạn của Tùng là Ngô Ngọc Biển (trú H. Hướng Hóa) gọi điện rủ lên Tân Long (H. Hướng Hóa) chơi. 8 giờ cùng ngày, Tùng lên nhà Biển thì được mời cùng sử dụng hồng phiến và đặt vấn đề thuê Tùng vận chuyển ma túy vào TP Đà Nẵng với tiền công 20 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, Tùng đón xe khách từ Hướng Hóa về đến ngã ba Cùa (H. Cam Lộ) thì Biển gọi điện bảo xuống xe đợi đó. Chờ khoảng 15 phút, Biển đi xe máy đến, đưa cho Tùng 1 gói ni-lông bên trong có chứa ma túy đá. Biển còn cho Tùng thêm 18 viên hồng phiến để sử dụng. Nhận ma túy xong, Tùng đón xe khách vào luôn TP Đà Nẵng cùng số ma túy.

Tối cùng ngày, Tùng đến Đà Nẵng, gọi điện báo cho Biển thì được hướng dẫn đến nhà nghỉ trên đường Trường Chinh mà Biển đã thuê phòng sẵn. Biển dặn: “Nếu họ đưa thì anh cầm ra cho em 140 triệu đồng, nếu họ không đưa thì thôi, anh cứ ra đi”. Khoảng 15 phút sau, có người đàn ông đến và nói với Tùng là Biển bảo kiểm tra ma túy. Tùng đưa ma túy cho người này kiểm nhưng sau khi thử, người này nói hàng dở, không nhận rồi bỏ đi. Tùng báo lại cho Biển sự việc này. Sau đó, Tùng trả phòng, đón xe ra Quảng Trị ngay trong đêm.

Rạng sáng 10-12-2022, Tùng về đến nhà trọ của mình tại thị trấn Hồ Xá, đưa ma túy giấu ở bãi đất trống. Cùng ngày, Tùng tiếp tục lấy số ma túy Biển cho để sử dụng, còn lại 4 viên cất trong túi áo khoác. Đến sáng 11-12-2022, Tùng gọi điện cho Biển để trả lại 2 gói hàng nhưng đối tượng này nói cứ để ở chỗ Tùng, có gì sẽ gọi. Một lúc sau, Biển gọi điện lại báo chiều có người gọi điện thì đưa ma túy đến cho họ.

Tòa tuyên phạt bị cáo Tùng mức án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, 1 người đàn ông gọi điện bảo Tùng vào TP Đông Hà. Tùng nói với vợ là vào TP Đông Hà gặp bạn và nhờ vợ điều khiển ô tô chở vào. Trong lúc đợi, lợi dụng lúc vợ không để ý, Tùng lấy 2 gói ma túy đá giấu dưới sàn ghế ô-tô và mang theo 4 viên hồng phiến trong túi áo. Đến TP Đông Hà, Tùng vào quán cà-phê đợi điện thoại. Khoảng 21 giờ cùng ngày thì có nam thanh niên gọi điện bảo Tùng về sân golf ở thị trấn Cửa Việt. Về tới đây, Tùng thấy 1 nam thanh niên đứng đợi nên xuống ô-tô, cầm gói hàng tiến đến. Người này nhận lấy rồi mở gói kiểm tra, xong gọi điện cho ai đó. Khi Tùng đang lấy gói ni-lông chứa ma túy bỏ vào 1 gói ni-lông khác thì lực lượng chức năng phát hiện. Tùng và người thanh niên đều tháo chạy, bỏ lại số ma túy tại bãi cỏ. Người thanh niên chạy thoát, còn Tùng thúc thủ ngay sau đó. Lực lượng chức năng dẫn giải Tùng trở lại vị trí bãi cỏ, thu 2 gói ma túy đá do Biển thuê vận chuyển. Lực lượng chức năng cũng thu trong túi áo 4 viên hồng phiến.

Quá trình điều tra, xác minh người tên Biển không có mặt tại địa phương nên không thể triệu tập để điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Đối với nam thanh niên đến kiểm tra ma túy tại TP Đà Nẵng và nam thanh niên nhận hàng tại Cửa Việt, cơ quan điều tra đã tiến hành các hoạt động điều tra nhưng chưa xác minh được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Đối với vợ Tùng, không biết việc Tùng tàng trữ, cất giấu và vận chuyển ma túy nên không xử lý.

Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Tùng 5 đến 6 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; Tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Phía luật sư bào chữa, đề nghị HĐXX xem xét, cho Tùng cơ hội để chuộc lỗi lầm, trong đó đề nghị mức án tù chung thân đối với tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Xét toàn diện vụ án,HĐXX tuyên phạt bị cáo Tùng án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và 6 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

BẢO HÀ