Lãnh đạo CATP đối thoại với CAQ Sơn Trà

Thứ bảy, 30/05/2020 08:18

Sáng 29-5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng; Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc CATP Đà Nẵng đối thoại trực tiếp với CAQ Sơn Trà.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP Đà Nẵng đối thoại với CAQ Sơn Trà.

Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng CAQ Sơn Trà cho biết, cán bộ chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc được giao. Trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, địa bàn quận xảy ra 85 vụ phạm pháp hình sự, đã làm rõ 69 vụ, bắt xử lý 114 đối tượng. Đánh giá chung về tình hình ANTT trên địa bàn, tội phạm nổi lên, đáng chú ý là cướp giật trên các tuyến du lịch, nhằm vào du khách, đặc biệt là tại công viên cầu Rồng, chợ đêm Sơn Trà vào các ngày diễn ra sự kiện lễ hội, thứ bảy, chủ nhật. Nhiều nhóm đối tượng nghi vấn từ các địa bàn khác lợi dụng du khách tập trung đông để trà trộn móc túi. Về game bắn cá, từ tháng 10-2019, địa bàn quận đã xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh loại hình này, tập trung ở phường Mân Thái, Thọ Quang, Nại Hiên Đông. Tính đến nay, Sơn Trà đã có 19 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử với tổng là 57 máy bắn cá. Tình hình cho vay lãi nặng diễn biến phức tạp. Qua công tác kiểm danh, lực lượng CAQ phát hiện 16 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn quận, thường xuyên thu thập, củng cố chứng cứ, tài liệu làm cơ sở triệt xóa, xử lý các đối tượng theo đúng pháp luật.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đánh giá cao những kết quả CAQ Sơn Trà đã đạt được trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần để Q. Sơn Trà nói riêng, Đà Nẵng nói chung trở thành một điểm đến hấp dẫn. Thiếu tướng nhấn mạnh, Sơn Trà là khu vực trọng điểm nên phải quan tâm đến công tác phòng ngừa trên mọi mặt trận, bởi yếu tố nước ngoài chi phối rất lớn đến đời sống người dân từ lối sống, đầu tư, đặc biệt là các yếu tố trò chơi ăn tiền. Các trò chơi này thường có nguồn gốc từ ngoài tỉnh, giao cho người địa phương quản lý – thực chất là đường dây đánh bài liên tỉnh, xuyên quốc gia trá hình.

Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng CAQ Sơn Trà trả lời Giám đốc CATP.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu Đội hình sự CAQ Sơn Trà cần phối hợp chặt chẽ với Phòng Hình sự CATP, xem xét các băng nhóm có tồn tại trên địa bàn hay không? Đặc biệt là các băng nhóm đòi nợ thuê, các nhóm đầu nậu, bảo kê trên cảng Thọ Quang, các nhóm đối tượng này tuy đã được CAP Thọ Quang chỉ mặt, nhưng theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, hướng giải quyết tốt nhất là “thương thuyết”, yêu cầu cho mấy tháng để thay đổi “ngành nghề” nếu không sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn. Chủ trương chính là giảm bớt tội phạm từ đó từng bước “cắt bỏ”. Đối với công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên địa bàn cần mở rộng điều tra cơ bản, nắm chắc các đối tượng nghiện hút, từng bước truy quét các nhóm buôn bán ma túy.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu CAQ Sơn Trà lưu ý hơn nữa về tình hình tội phạm người nước ngoài và đối tượng ngoại tỉnh đến Đà Nẵng đã hình thành băng nhóm tội phạm. Các loại tội phạm này sử dụng công nghệ cao, có đường dây, hoạt động các loại cờ bạc, ma túy, mại dâm, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi... Hoạt động của các nhóm này rất ranh ma nên CAQ Sơn Trà phải tăng cường công tác bám địa bàn. Đặc biệt công tác đấu tranh tội phạm “chân rết” có hiệu quả từ đó triển khai các chuyên án lớn, kiên quyết không để băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen tồn tại trên đất Đà Nẵng.

LÊ ANH TUẤN