Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân tại Nghệ An

Thứ hai, 18/07/2022 10:13
Trong 2 ngày 15 và 16-7, tại Nghệ An đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện cho 387 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 30 tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2022. Dịp này, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thăm, động viên và tặng quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại 2 khu điều dưỡng thuộc tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các thân nhân liệt sĩ.

Ngày 16-7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện cho 387 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến vệ quốc được truy tặng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022).

Sau 5 năm tập trung giải quyết các hồ sơ xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng ở các bộ, ngành và địa phương, các cơ quan chức năng đã rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ. Từ đó công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, trên 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đối với những hồ sơ không đủ điều kiện cũng đã kết luận và giải thích cho đối tượng, được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ.

Đi qua các cuộc kháng chiến, Nghệ An có hơn 45.000 liệt sĩ; hơn 56.000 thương binh, hơn 20.000 người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 2.800 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 500.000 gia đình, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo công tác xác nhận người có công với cách mạng. Theo Bộ trưởng, kết quả hôm nay là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, nén tâm nhang của thế hệ đi sau, của những người làm công tác thương binh liệt sĩ đối với 1,2 triệu liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây cũng là hành động xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm sâu nặng của những người đang được thụ hưởng nền hoà bình, độc lập, tự do ngày hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Minh Nguyệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đảng, của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát huy các kết quả đã đạt được trong công tác người có công. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; tiếp tục rà soát, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua, đảm bảo chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước và hướng tới mục tiêu bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư tại nơi cư trú.

Dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ủng hộ nguồn lực để xây dựng 20 ngôi nhà tình nghĩa cho 20 gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở tại tỉnh Nghệ An, với trị giá 70 triệu đồng/căn nhà. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng trao tặng 81 phần quà, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng cho 81 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tham dự buổi lễ.

Sáng cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Minh Nguyệt (1932), hiện đang sinh sống tại xóm 9, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Đoàn Minh Nguyệt đã có những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, bám đường, bám xe trên con đường Trường Sơn huyền thoại. Năm 1970, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trở về cuộc sống đời thường, ông là thương binh 3/4, nhiễm chất độc hóa học và đang trực tiếp thờ cúng 2 liệt sĩ là anh trai và em trai. Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh (89 tuổi), hiện sinh sống tại phường Hồng Sơn, TP Vinh. Mẹ Nguyễn Thị Kim Oanh có 2 người con là liệt sĩ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại 2 khu điều dưỡng thuộc tỉnh Nghệ An.

Cùng ngày, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tới thăm, tặng quà cho thương binh, bệnh binh, người có công tại Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An và Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An.

Trước đó, ngày 15-7, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã tới thăm,tặng quà cho 2 cán bộ lão thành cách mạng và gia đình liệt sỹ tại TP Vinh và huyện Nghi Lộc.

DƯƠNG HÓA