Lãnh đạo NATO, EC và Đức chúc mừng tân Thủ tướng Italy

Thứ hai, 24/10/2022 07:26
Ngày 22-10, lãnh đạo NATO, Ủy ban châu Âu (EC) và Đức đã lên tiếng chúc mừng bà Giorgia Meloni trở thành tân Thủ tướng Italy.

Trong tuyên bố trên mạng Twitter, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg gửi lời chúc mừng bà Giorgia Meloni, đồng thời bày tỏ mong muốn được làm việc với tân Thủ tướng Italy. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng bày tỏ mong muốn hợp tác mang tính xây dựng với chính phủ của bà Meloni ứng phó với những thách thức mà Liên minh châu Âu (EU) đang cùng đối mặt. Từ Đức, Thủ tướng Olaf Scholz bày tỏ mong muốn được làm việc chung với bà Meloni tại EU cũng như Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và NATO. Ông cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng mãn nhiệm Mario Draghi về mối quan hệ tốt đẹp giữa Đức và Italy trong những năm qua.

Trước đó, bà Giorgia Meloni đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy. Bà Meloni là người đứng đầu liên minh cánh hữu, gồm 3 đảng Anh em Italy (FdI), Liên đoàn và Forza Italia (FI) giành được đa số ghế trong cả hai viện của Quốc hội sau cuộc bầu cử sớm ngày 25-9. Chính phủ của bà Meloni là chính phủ thiên hữu nhất tại Italy kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

B.N