Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương danh thần Thoại Ngọc Hầu

Thứ ba, 05/07/2022 10:30
Sáng 4-7 (mồng 6-6 năm Nhâm Dần), UBND quận Sơn Trà tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 193 năm ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại (1829-2022).
Lãnh đạo TP Đà Nẵng dâng hương tại nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và danh thần Thoại Ngọc Hầu.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng dâng hương tại nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và danh thần Thoại Ngọc Hầu.

Đến dự và dâng hương có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trần Chí Cường; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân; Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương kết nghĩa với quận Sơn Trà.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Sơn Trà ôn lại hành trang và công đức của nhà hành chính, nhà doanh điền Nguyễn Văn Thoại; nêu những bài học của người xưa đối với sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Theo đó, Thoại Ngọc Hầu tên thật là Nguyễn Văn Thoại - danh tướng nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Ông sinh năm 1761, tại huyện Diên Phước (tỉnh Quảng Nam), nay thuộc làng An Hải, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Năm 16 tuổi, cùng mẹ vào Nam, ông đầu quân với chúa Nguyễn Ánh, lập nhiều chiến công, được phong tước Hầu (Thoại Ngọc Hầu). Năm 1818, ông thiết kế và đốc suất dân binh đào kinh Đông Xuyên ở Long Xuyên. Năm 1820, ông được lệnh vua Minh Mạng cho đào một con kinh nối Châu Đốc với Hà Tiên, mang lại hiệu quả to lớn trong công tác doanh điền, thủy lợi và biên phòng không chỉ riêng miền Hậu Giang mà cho cả đất nước.

Nguyễn Văn Thoại mất ngày 6-6 năm Kỷ Sửu (1829), an táng tại Châu Đốc (tỉnh An Giang). Để tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân làng An Hải đã tôn vinh Nguyễn Văn Thoại là bậc hậu hiền của làng.

Hằng năm, nhân dân quận Sơn Trà tổ chức lễ kỷ niệm ngày mất của ông nhằm tưởng vọng công đức, khơi dậy mạch nguồn truyền thống văn hóa dân tộc và niềm tự hào của thế hệ sau đối với lớp tiền nhân và quê hương, đất nước.

Trong ngày 3 và 4-7, UBND quận Sơn Trà đã tiến hành lễ vọng trong, lễ vọng ngoài, lễ tế ngoại đàn, lễ chánh kỵ hậu hiền tưởng nhớ các bậc tiền hiền, hậu hiền và những người con của quê hương Sơn Trà.

LÊ ANH TUẤN