Lãnh đạo thành phố thị sát một số doanh nghiệp đang hoạt động

Thứ hai, 06/04/2020 11:38

Sáng 5-4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam và công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort về việc thực hiện các quy định, khuyến cáo trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh kiểm tra thực tế nhà ăn Cty TNHH Daiwa Việt Nam.

Nhiều biện pháp để phòng chống dịch

Theo ông Nguyễn Thanh Phúc - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng, thực hiện các chủ trương, khuyến cáo của Chính phủ, của thành phố và các cấp ngành, ngay từ đầu, công ty đã triển khai rất nghiêm túc nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, quy trình giám sát y tế đối với người ra vào công ty được thực hiện đầy đủ với các bước: sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, điền thông tin tờ khai y tế; đồng thời, luôn có bác sĩ trực trong các ca làm việc để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh về y tế. Nhân viên luôn luôn đeo khẩu trang trong công ty và được trang bị nước sát khuẩn để sát khuẩn tay thường xuyên. Bên cạnh đó, các quy định về khoảng cách cũng được công ty thực hiện nghiêm túc, cả trong giờ sản xuất và giờ nghỉ.

Ông Nguyễn Thanh Phúc cho rằng, do đặc thù có quy trình sản xuất tự động hóa cao, nên số lượng nhân viên làm việc trong một ca tại nhà máy bia Heineken tương đối ít. Khoảng cách làm việc của các kỹ sư trong phòng điều khiển đảm bảo 2m; giờ ăn được chia làm 4 đợt để giảm số lượng người tập trung tại nhà ăn, đồng thời đảm bảo mỗi người ngồi ăn riêng một bàn. Bên cạnh đó, xe đưa đón nhân viên cũng được tăng cường nhằm giữ khoảng cách an toàn, với 7 người trên một xe 14 chỗ ngồi. “Trong tình hình dịch bệnh, công ty vẫn duy trì, đảm bảo khối lượng sản xuất. Ước tính quý I năm 2020, công ty nộp ngân sách thành phố gần 1.000 tỷ đồng, ông Phúc khẳng định.

Trong khi đó, theo đại diện Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, với số lượng hơn 2.700 nhân viên, chia làm 3 ca, trung bình một ca làm việc tại công ty có gần 1.000 người. Thời gian qua, Công Ty TNHH Daiwa Việt Nam đã triển khai một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho tất cả nhân viên như: đo thân nhiện; luôn luôn đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách làm việc tối thiểu… Trừ phòng gia công sợi cacbon, do tính chất đặc thù phải duy trì nhiệt độ dưới 26 độ C, các phòng làm việc khác của công ty đều sử dụng quạt gió, không sử dụng điều hòa. Giờ ăn tại công ty hiện nay được chia làm 6 đợt, mỗi đợt khoảng 100 người trong nhà ăn có sức chứa 700 người trước đây. Ngoài ra, công ty đang có phương án bố trí làm việc tại nhà đối với một số bộ phận phù hợp, nhằm giảm số lượng nhân viên tập trung tại công ty.

Tại dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, đơn vị thi công đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế, phát khẩu trang cho kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường. Đại diện đơn vị thi công cho biết, các lán trại, nơi ở của công nhân cũng được phun khử khuẩn thường xuyên. Bữa ăn của kỹ sư công trường được cung cấp theo hộp và đem đi ăn tự túc, không tập trung đông người một chỗ; công nhân ăn tại nhà ăn theo nhiều đợt, đảm bảo khoảng cách mỗi người một bàn. Hiện nay, trung bình một ngày có từ 300-320 nhân công làm việc tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort.

Cần sự chung tay

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh ghi nhận và đánh giá cao các công ty, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ông Lê Trung Chinh cho biết, vấn đề tập trung đông người tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình được lãnh đạo thành phố rất quan tâm, theo dõi nhằm đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về an toàn y tế. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các công ty, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần cùng thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Đối với công ty TNHH Daiwa Việt Nam, ông Lê Trung Chinh đề nghị công ty nhanh chóng khắc phục một số hạn chế còn tồn tại nhằm làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa cho người lao động. Cụ thể như, giảm thấp hơn nữa số lượng người tập trung trong nhà ăn một lần nhằm tạo khoảng cách an toàn; lưu ý đảm bảo các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm… Riêng công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị đơn vị thi công và các bên liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn lao động tại công trường, đưa dự án triển khai đúng tiến độ, sớm hoàn thành, đi vào hoạt động, góp phần phục hồi kinh tế Đà Nẵng sau đại dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho rằng: Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 rất cần sự chung tay, đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quy định của Trung ương và thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cũng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định khoảng cách phòng dịch giữa các nhân viên, bởi có một số dây chuyền sản xuất đặc thù, không thể giãn cách được; tuy nhiên, doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa các nhân viên trong quá trình làm việc, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động.

 Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đến kiểm tra thực tế Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây thành phố. Đây là một trong những cơ sở cùng với các cơ sở cách ly của quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp nhận, cách ly trong trường hợp có công dân từ vùng dịch đến Đà Nẵng. Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây thành phố đã đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc cách ly; đồng thời, những cơ sở vật chất thiết yếu như chiếu, mùng, mền… đã được Sở Công thương thành phố chuẩn bị đầy đủ với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người ở cách ly.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại các nước và Việt Nam, chủ trương chung của thành phố là thực hiện cách ly tập trung người từ vùng dịch đến Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng và cho chính người được cách ly. Việc cách ly sẽ được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có phương án xử lý linh hoạt đối với những trường hợp đặc biệt, trên nguyên tắc đảm bảo các điều kiện an toàn y tế, các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

LÊ HÙNG