Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đối thoại với viên chức và người lao động

Thứ bảy, 10/09/2022 16:10
Ngày 9-9, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với viên chức, người lao động với sự tham dự của gần 200 viên chức, người lao động đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp và khu công nghiệp.
Ông Trần Hữu Thế trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Ông Trần Hữu Thế đối thoại với viên chức, người lao động.

Tại buổi đối thoại, viên chức và người lao động đã đặt ra 15 câu hỏi tập trung vào nhóm vấn đề liên quan đến thời gian tăng lương tối thiểu đối với viên chức; tuyển dụng giáo viên; việc thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất để tạo việc làm cho người lao động; việc thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Chính phủ...

Trả lời tại hội nghị, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: Những vấn đề công nhân lao động đặt ra tại hội nghị hết sức thiết thực, chính đáng, thể hiện đúng mối quan tâm của viên chức và công nhân lao động. Đây cũng là mối quan tâm của lãnh đạo tỉnh Phú Yên trong quá trình điều hành, phát triển kinh tế - xã hội.

Viên chức, người lao động trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Trước tình trạng thiếu giáo viên, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và huy động trẻ 3 tuổi đến trường, ông Trần Hữu Thế cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh đã kiến nghị Trung ương bổ sung 998 giáo viên để đảm bảo bố trí cho các bậc học, trong đó bậc mầm non tăng thêm 677 người. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Nội vụ chưa xem xét thực hiện giảm 10% số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước so với năm 2021 đối với ngành Giáo dục. Công tác tuyển dụng viên chức giáo viên từ bậc mầm non đến trung học cơ sở sẽ giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện theo thẩm quyền và nhu cầu thực tế.

Đối với việc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Chính phủ, đến ngày 22-8, tỉnh Phú Yên đã hoàn thành việc phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các doanh nghiệp; hoàn tất chi hỗ trợ cho 25 đơn vị sử dụng lao động với tổng số 205 lao động. Tổng số tiền đã chi trả là 319 triệu đồng, đạt 100%; tỉnh Phú Yên không có hồ sơ tồn đọng.
Nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, tỉnh Phú Yên đang tích cực thực hiện kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, Khu kinh tế Nam Phú Yên… Căn cứ theo quy mô và tiến độ triển khai thực hiện những dự án lớn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ và thu nhập cho công nhân lao động.

Ông Trần Hữu Thế trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Phan Quốc Thắng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên, việc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với viên chức, công nhân, góp phần giúp người lao động nắm bắt được tình hình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến mình; kịp thời đề ra các giải pháp thỏa đáng nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Xuân Triệu