Lập công ty "ma" để mua bán hóa đơn

Thứ hai, 10/01/2022 21:44

Phòng Cảnh sát ĐTTP về quản lý kinh tế và chức vụ- Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can 2 đối tượng: Vương Đức Hải (1973, trú H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và Nguyễn Thị Diễn (1981, trú H. Lộc Hà, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi: "Mua bán trái phép hóa đơn".

Cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Thị Diễn và Vương Đức Hải.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Vương Đức Hải vốn là cán bộ Đội Thuế Chi cục Thuế huyện Lộc Hà. Năm 2018, nhận thấy việc mua bán hóa đơn GTGT đem lại lợi nhuận cao, Vương Đức Hải trao đổi và nhờ chị Phạm Thị Thùy Chi (trú P. Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) làm hồ sơ thành lập Công ty cổ phần xây dựng thương mại dịch vụ Tiến Phúc (gọi tắt là Công ty Tiến Phúc), mã số thuế 3002114738; có địa chỉ tại xóm Hòa Tiến, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Sau khi thành lập, Công ty Tiến Phúc không hoạt động như đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh, cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh, mua bán hàng hóa; không có ban lãnh đạo điều hành, không có nhân viên làm việc…, nhưng Vương Đức Hải vẫn liên hệ in ấn 250 Hóa đơn GTGT và kê khai, phát hành Hóa đơn cho Công ty Tiến Phúc tại Chi cục Thuế Lộc Hà.

Để hoạt động mua bán hóa đơn GTGT, Vương Đình Hải thuê Nguyễn Thị Diễn làm nhân viên kế toán của Công ty. Dưới sự chỉ đạo của Hải, Diễn đã thực hiện múa bán hóa đơn GTGT của Công ty Tiến Phúc cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Cơ quan điều tra xác định, từ ngày 31-7-2018 đến ngày 31- 12-2018, Vương Đức Hải cùng Nguyễn Thị Diễn đã xuất bán 226 hóa đơn GTGT của Công ty Tiến Phúc, doanh thu 9,2 tỷ đồng mà không có hàng hóa kèm theo.

Tại Cơ quan Công an, Vương Đức Hải và Nguyễn Thị Diễn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận đã thu lợi bất chính khoảng gần 1 tỷ đồng trong quá trình xuất bán 226 hóa  đơn GTGT. Theo lời khai của Hải, để hợp thức việc mua bán hóa đơn, đối với các hóa đơn GTGT có ghi giá trị lớn, Hải và Diễn yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản công ty Tiến Phúc, sau đó rút ra hoàn trả cho khách hàng.

Hiện, Cảnh sát ĐTTP về quản lý kinh tế và chức vụ- Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

X.S