Lập Facebook giả lừa tiền của người đổi ngoại tệ

Thứ bảy, 15/10/2022 07:33
Lợi dụng nhu cầu đổi ngoại tệ của người dân, Lê Thanh Liêm (2000, trú xã Tiên Hải, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) lập tài khoản Facebook giả chuyên đăng thông tin về việc thu đổi ngoại tệ để từ đó lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người có nhu cầu. Ngày 12-10, Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã bắt giữ đối tượng Lê Thanh Liêmđể điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Đối tượng Lê Thanh Liêm và tang vật.
Cán bộ điều tra ghi lời khai của đối tượng Liêm.

Đầu tháng 10-2022, Công an huyện Tân Kỳ nhận được tin báo của anh C.D.S. (trú xã Giai Xuân (H. Tân Kỳ) về việc bị lừa, chiếm đoạt tiền. Theo anh S. trình báo, do có nhu cầu đổi tiền Việt Nam sang đô-la Mỹ (USD) nên anh S. tìm kiếm dịch vụ trên mạng xã hội. Anh S. tìm thấy trang Facebook có tên “Anh Pham” đăng tin làm dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin qua messenger để trao đổi và thống nhất tỷ giá quy đổi.

Khi anh S. trao đổi muốn quy đổi tiền Việt Nam đồng để lấy 10.000 USD thì chủ tài khoản Facebook “Anh Pham” yêu cầu anh S. chuyển số tiền 224.000.000 đồng vào số tài khoản ngân hàng 1024602... mang tên “Bui Van Hoa”. Sau khi nhận được tiền, anh S. sẽ nhận được 10.000 USD vào tài khoản thanh toán quốc tế của mình. Tuy nhiên, sau khi anh S. chuyển tiền thành công thì tài khoản Facebook “Anh Pham” chặn liên lạc với anh S. và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Từ tin báo của người bị hại, nhận định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khá liều lĩnh, cần phải khẩn trương điều tra làm rõ, ổn định tâm lý người dân, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo Công an huyện Tân Kỳ xác lập chuyên án để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định đối tượng sử dụng tài khoản Facebook có tên “Anh Pham” đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của anh S. là Lê Thanh Liêm (2000, trú xã Tiên Hải, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Đối tượng Lê Thanh Liêm và tang vật.

Đến ngày 12-10, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Ban chuyên án Công an huyện Tân Kỳ cử tổ công tác đến TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) để phá án. Tại đây, lực lượng Công an đã bắt đối tượng Lê Thanh Liêm (2000, trú xã Tiên Hải) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại Cơ quan Công an, Lê Thanh Liêm khai nhận, đã sử dụng tài khoản Facebook giả đăng tin làm dịch vụ đổi tiền. Nhằm che giấu hành tung, Liêm thuê tài khoản ngân hàng của một người có tên “Bui Van Hoa” ở huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) để nạn nhân chuyển tiền vào. Sau khi nhận được tiền, Liêm cắt đứt mọi liên lạc, xoá tài khoản Facebook nhằm chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn trên, Lê Thanh Liêm đã lừa đảo chiếm đoạt của anh S. ở huyện Tân Kỳ số tiền 224.000.000 đồng. Ban chuyên án đã thu giữ 1 laptop, 2 ĐTDĐ, 110 triệu đồng và nhiều vật chứng liên quan đến vụ án.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đang tạm giữ đối tượng Lê Thanh Liêm và tiếp tục mở rộng chuyên án. Qua đây, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác với các lời quảng cáo dịch vụ liên quan đến tiền tệ trên mạng xã hội. Khi có nhu cầu như mua, gửi, trao đổi ngoại tệ, người dân cần đến các điểm được phép bán, đổi ngoại tệ thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với qui định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA