Lấp vịnh An Hòa để làm khu đô thị: Được và mất! (Kỳ 1: Vì sao phải điều chỉnh hướng tuyến đường 129?)

Thứ năm, 21/05/2020 13:00

Người dân liên tục cản trở thi công tuyến đường 129 vì cho rằng quyền lợi đang bị xâm hại.

Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân xã Tam Hiệp và TT Núi Thành (H. Núi Thành, Quảng Nam) liên tục kéo ra khu vực thi công Dự án đường 129 để phản đối. Họ cho rằng việc thi công tuyến đường sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp san lấp phần vịnh An Hòa phía trong để phân lô bán nền. Hệ quả người dân mất kế mưu sinh, hệ sinh thái thủy hải sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng... Để rộng đường dư luận, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã liên hệ làm việc với các ngành chức năng và chủ đầu tư dự án, cũng như làm rõ câu chuyện được và mất của việc lấp vịnh nói trên.

Không thể phủ nhận, Dự án đường 129 giai đoạn 2 kéo dài từ QL40B (thuộc xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) vào đến sân bay Chu Lai (H. Núi Thành) là dự án kết nối hoàn chỉnh giao thông thông suốt hành lang ven biển từ Đà Nẵng qua Hội An đến sân bay Chu Lai, nối tiếp đến Dung Quất, Quảng Ngãi để thúc đẩy phát triển KT-XH Quảng Nam và các tỉnh khu vực lận cận. Vì thế, đây là dự án hết sức quan trọng. Thế nhưng sau khi được quy hoạch, đến năm 2017 tuyến đường này được điều chỉnh hướng khi đi qua khu vực vịnh An Hòa (H. Núi Thành). Việc điều chỉnh này không có gì đáng nói nếu không có dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa (KĐT An Hòa) được triển khai song song cạnh đó.

Bản đồ quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai trước đây cho thấy, Dự án tuyến đường 129 chạy bên trong vịnh An Hòa.

"Trước đây, tuyến đường 129 qua khu vực này được quy hoạch sẽ chạy theo đường cong của vịnh, sát nhà dân. Thế nhưng hiện nay, sau khi bị điều chỉnh lại, tuyến đường chạy cắt ngang vịnh, cách bờ gần 1km. Theo đó diện tích mặt nước phía trong vịnh hàng chục héc-ta sẽ bị doanh nghiệp san lô bán nền. Vùng vịnh trên lâu nay là ngư trường của hàng chục hộ dân sinh sống, nay vịnh bị lấp, chúng tôi biết mưu sinh ở đâu? Do vậy, người dân chúng tôi có quyền hồ nghi về việc điều chỉnh hướng tuyến trên nhằm làm lợi cho doanh nghiệp" - ông Trần Quốc (51 tuổi, trú TT Núi Thành), đại diện cho các hộ dân bức xúc cho hay.

Đi tìm lời giải cho vấn đề trên, chúng tôi có buổi làm việc với ông Trần Thanh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và xây dựng Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế mở Chu Lai. Qua làm việc, ông Tuấn xác nhận, ban đầu tuyến đường 129 đi dọc theo eo sông Trường Giang (còn gọi là vịnh An Hòa). Năm 2017, BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai đề xuất thay đổi hướng tuyến đường 129, cắt ngang eo sông như hiện tại và đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. "Nguyên nhân điều chỉnh vì hướng tuyến được dự tính sau này có kết hợp xây dựng tuyến đường sắt đô thị bên cạnh, đi từ Chu Lai đến Hội An. Hiện tại QL1A tại đoạn này đi qua khu vực đông dân cư, phía Tây QL1A đã có tuyến đường sắt Bắc - Nam nằm sát bên cạnh, cho nên nếu đi trùng với QL1A thì sau này rất khó mở rộng theo quy mô mặt cắt 38 mét. Tuyến đường sắt không thể làm cong theo eo sông được nên phải điều chỉnh hướng tuyến đường 129, nhằm phục vụ tuyến đường sắt trong tương lai"- ông Tuấn nói. Tuy nhiên, khi hỏi về tuyến đường sắt này bao giờ được triển khai thì ông Tuấn cho rằng, đó chỉ mới là quy hoạch, còn thực tế khi nào triển khai dự án thì ông không biết được.

Ông Trần Thanh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch và xây dựng BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai (trái) trao đổi thông tin với P.V về điều chỉnh hướng tuyến 129.

Điều đáng nói, ngày 22-9-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam lúc bấy giờ là ông Đinh Văn Thu mới có Quyết định số 5110/UBND-KTN về việc thống nhất hướng tuyến trên. Thế nhưng từ ngày 19-1-2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 273/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT sinh thái cao cấp vịnh An Hòa (tại xã Tam Hiệp và TT Núi Thành). Căn cứ vào đó, ngày 24-3-2017, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký công văn về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho Cty Chu Lai Hội An thực hiện dự án KĐT vịnh An Hòa 2, với tổng diện tích 53,95 ha. Đến ngày 26-5-2017, ông Huỳnh Khánh Toàn tiếp tục ký công văn về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho Cty Chu Lai Hội An thực hiện dự án KĐT vịnh An Hòa 1 với tổng diện tích 45,68 ha.

Dự án KĐT vịnh An Hòa 1 và 2 do Cty Cổ phần đầu tư Chu Lai Hội An (thuộc Tập đoàn FVG) làm chủ đầu tư. Hai dự án trên có quy mô tổng cộng 99,6 ha. Theo quy hoạch, khi hình thành đây sẽ là khu đô thị sinh thái cao cấp, ưu tiên phát triển dịch vụ và nhà ở cao cấp. Bên cạnh đó, khu đô thị sẽ được đầu tư xây dựng các trường học, công viên cây xanh...,  phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí đồng bộ với các khu lân cận. Tuy nhiên theo người dân, dự án trên sẽ lấp hàng chục héc-ta vùng vịnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và sinh kế của người dân nên họ liên tục phản đối.

(còn nữa) 

TRẦN TÂN