Lấy mẫu xét nghiệm, tìm các nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc do ăn bánh tráng trộn

Thứ tư, 25/11/2020 08:05

Đà Nẵng - Ngày 24-11, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, lực lượng nghiệp vụ của Ban đã tiến hành lấy mẫu và gửi xét nghiệm để có căn cứ xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một quán hàng rong bán bánh tráng trộn trên địa bàn P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu), khiến 6 người phải nhập viện.

Trước đó, vào ngày 23-11, nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nói trên, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phối hợp Phòng  Cảnh sát Môi trường, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế Q. Hải Châu tiến hành thu thập thông tin và điều tra, lấy mẫu thực phẩm nhằm xác định nguyên nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Theo lãnh đạo Bệnh viện Tâm Trí (nơi các bệnh nhân nhập viện theo dõi, điều trị), trong thời gian từ ngày 18 đến 21-11, bệnh viện tiếp nhận 6 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng lâm sàng đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy. Cả 6 bệnh nhân đều sử dụng bánh tráng trộn và bánh tráng bơ được mua tại quán hàng chú Trọc trước cổng trường THPT Nguyễn Hiền (61-Phan Đăng Lưu, Q. Hải Châu). Hiện tại, các triệu chứng của bệnh nhân đã thuyên giảm, có 2 người đã xuất viện.

Tiến hành kiểm tra nơi cung cấp thực phẩm, cơ quan chức năng xác định: hộ kinh doanh Nguyễn Văn M. (chú Trọc, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) kinh doanh thức ăn đường phố, nguyên liệu để chế biến thực phẩm được chuyên chở trên một chiếc xe máy đến bán tại vỉa hè gần trường THPT Nguyễn Hiền. Các nguyên liệu này sẽ được trộn với nhau trước khi bán cho khách hàng, chủ yếu là học sinh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 10 mẫu nguyên liệu đang sử dụng để trộn bán gồm đu đủ tươi thái sợi, xoài thái sợi, gan rim, trứng cút, đậu phụng rang, mực xé, bò khô, tép khô, sốt bơ, bánh tráng để gửi mẫu xét nghiệm và tìm các nguyên nhân có thể gây ra ngộ độc. BQL An toàn thực phẩm cho biết, hộ kinh doanh này đã bị tạm ngừng buôn bán.

Công Khanh