Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ sáu, 07/04/2023 07:22
Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực từ năm 2011, đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, đặc biệt là góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng cũng bộc lộ nhiều điểm chưa phù hợp, chưa theo kịp sự phát triển, nhất là sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0. Từ năm 2022 đến nay, Quốc hội đã có chủ trương bổ sung, sửa đổi bộ luật này và cho tổ chức lấy ý kiến góp ý rộng rãi từ nhiều thành phần trong xã hội.
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Sáng 6-4, tại TP Đà Nẵng, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Tại Hội thảo, đại diện Ủy ban Cạnh tranh quốc gia đã giới thiệu những điểm mới, sửa đổi, bổ sung trong Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) có 7 Chương và 80 Điều, tăng 1 Chương và 29 Điều so với bộ luật hiện hành. Trên cơ sở đó, đại diện Hội Bảo quyền lợi người tiêu dùng Đà Nẵng, các cơ quan, đơn vị, văn phòng luật sư, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và các chuyên gia trên địa bàn TP đã có những ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các điều luật của bộ luật này liên quan đến nhiều vấn đề như: người tiêu dùng; sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch đặc thù với tổ chức, cá nhân kinh doanh; giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh; quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...

Bà Nguyễn Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho biết: Sau Đà Nẵng, Ban soạn thảo và Tổ biên tập sẽ tiếp tục lấy ý kiến đóng góp tại các địa phương khác để hoàn thiện Dự thảo bộ luật này và sẽ trình Quốc hội thông qua vào tháng 5-2023.

PHÚ NAM