Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn thu hút hàng ngàn người tham gia

Thứ năm, 16/05/2024 14:14
Sáng 15- 5, tại miếu thờ Đức Ngư Ông, thôn Phúc Hải, UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn. Lễ hội được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn thu hút hàng ngàn người dân tham gia.
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn thu hút hàng ngàn người dân tham gia.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn xuất phát từ nhu cầu cuộc sống cộng đồng, phản ánh ước vọng của con người. Thông qua thực hành lễ hội, con người được đắm chìm trong văn hóa dân tộc, thể hiện mong muốn về sự phồn thịnh và niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng; giải tỏa những nỗi lo, những băn khoăn chưa giải thích được. Lễ hội cũng biểu hiện sức mạnh của cộng đồng, thắt chặt tình đoàn kết trong lao động và sản xuất, hướng con người trở về cội nguồn, về dân tộc, về văn hóa, làm cho nó có nét riêng được quy định bởi lịch sử, phong tục, tính cách con người xã Nhượng Bạn xưa.

Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại miếu thờ, Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn đã có từ thời nhà Nguyễn, cách đây hàng trăm năm. Hiện nay, tại miếu thờ Đức Ngư Ông còn lưu giữ 3 sắc phong thời Nguyễn giao cho xã Nhượng Bạn (nay là xã Cẩm Nhượng) phụng thờ vị tôn thần Nam hải Nhân ngư. Hằng năm, ngư dân rất quan tâm, chuẩn bị chu đáo trước khi lễ hội diễn ra nhằm tưởng nhớ, biết ơn vị tôn thần Nam hải Nhân ngư. Thông qua đó, cầu cho "mưa thuận gió hòa", củng cố thêm sức mạnh để ngư dân vươn khơi, bám biển. Năm nay, lễ hội được tổ chức rất trang trọng với phần lễ và phần hội, trong đó có 4 phần chính: nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường.

Được biết, với những giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh, Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2021.

X.Sơn