Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2024

Thứ năm, 29/02/2024 09:18
Sáng ngày 29-2, tại Công viên biển Hà Khê (đường Nguyễn Tất Thành) đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2024.

Đến dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi; lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Khê và 10 phường cùng đông đảo người dân và du khách.

Thi ngoáy thúng
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Nguyễn Hữu Công phát biểu khai mạc lễ hội
Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê năm 2024

Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời, là sản phẩm đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung bộ và Nam bộ Việt Nam.

Lễ nghinh thần diễn ra trên bãi biển đường Nguyễn Tất Thành

Lê hội Cầu ngư gắn với tín ngưỡng thờ cá Ông ở làng biển Thanh Khê ra đời và phát triển dựa trên những tác động của điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và lịch sử văn hóa tâm linh của vùng đất, phản ánh sinh hoạt của ngư dân làng chài Thanh Khê.

Hội trống do Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh biểu diễn

Hội trống, múa trình tường tại lễ hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Nguyễn Hữu Công, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội khẳng định, Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê có tính truyền thống, tồn tại lâu dài trong tiềm thức của ngư dân vùng biển, được trao truyền qua nhiều thế hệ, đã tiếp nhận tâm lý, đời sống sinh hoạt, tư tưởng văn hóa, nghệ thuật dân gian, tạo thành bản sắc riêng của đời sống tinh thần người dân Thanh Khê. Lễ tế cáo trời đất với ước muốn mưa thuận gió hòa cho ngư dân đi biển, tế ngư thần xin được mùa biển bội thu; mong cầu một cuộc sống no ấm, hạnh phúc, bình an và yên vui.

Các đoàn dâng hương tại lễ hội

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội (từ 27 đến 29-2-2024) ngoài phần lễ còn diễn ra nhiều hoạt động phần hội được tổ chức đan xen, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng biển.

Ngay sau lễ khai mạc, tàu thuyền quận Thanh Khê đã đồng loạt xuất quân ra khơi đánh bắt cá vụ Nam

Thi vẽ tranh chủ đề "Em yêu biển, đảo quê hương"
Thi ngoáy thúng

Nhiều hoạt động mang đậm tính dân gian của làng chài đã diễn ra sôi nổi như đan lưới, gánh cá, ngoáy thúng, ẩm thực “hương vị biển”; hát tuồng, hô hội bài chòi… Bên cạnh đó còn có những môn thể thao vận động trên biển như biểu diễn dù lượn, mô-tô lướt sóng, thuyền kayak…Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức các gian hàng trưng bày mô hình, hình ảnh với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”; các gian hàng sản phẩm OCOP đặc trưng của các quận, huyện trên địa bàn TP và các món ẩm thực đặc trưng trên địa bàn quận Thanh Khê.

PHƯƠNG KIẾM