LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại cho Ukraine

Thứ tư, 16/11/2022 09:15
Ngày 14-11, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết  buộc Nga phải bồi thường những tổn thất đã gây ra cho Ukraine trong cuộc xung đột.

Theo hãng tin RT, nghị quyết do Ukraine, Canada, Hà Lan và Guatemala đề xuất, được 94 quốc gia ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên. 73 quốc gia khác bỏ phiếu trắng, trong khi 14 quốc gia bỏ phiếu chống. "Một cơ chế quốc tế nhằm bồi thường thiệt hại, mất mát hoặc thương tích phát sinh từ các hành động của Nga ở Ukraine cần phải được thiết lập", nghị quyết nêu rõ.

Nga phản đối việc thông qua văn kiện, coi đây là "một nỗ lực vô hiệu để hợp pháp hóa những gì không được hợp pháp hóa theo quan điểm của luật pháp quốc tế". Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev nhấn mạnh, văn bản này "vô hiệu về mặt pháp lý" và trái với Hiến chương LHQ. Còn Người đứng đầu ủy ban quốc tế của Duma Quốc gia và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Leonid Slutsky cũng gọi dự thảo nghị quyết là hợp pháp hóa "vụ cướp" ở cấp độ giữa các quốc gia. Ông giải thích rằng, Đại hội đồng LHQ không được phép yêu cầu bất kỳ sự bồi thường nào.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới gây sức ép "buộc Nga tham gia các cuộc đàm phán hòa bình thực sự", trước khi đưa ra danh sách các điều kiện gồm "khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương LHQ, bồi thường mọi thiệt hại do chiến tranh gây ra, trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh và đảm bảo chiến tranh sẽ không tái diễn".

A.B