Liên quan đến những phát sinh tại Miếu Đôi: Trình UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế hướng xử lý

Thứ tư, 27/09/2023 09:12
Ngày 26-9, Sở Văn hóa &Thể thao (VH&TT) tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đã có văn bản gửi UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến việc Hội Nghiên cứu & Phát triển di sản văn hóa Huế tiến hành trùng tu ngôi Miếu Đôi (làng Dã Lê Chánh, phường Thủy Vân, TP Huế), lắp đặt phù điêu và thiết lập phụng thờ vua Thái Đức, hoàng đế Quang Trung.

Theo văn bản của Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế, việc làm này đã nhận lại nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, Miếu Đôi không phải là nơi thờ vua Tây Sơn.

Sau buổi gặp mặt các nhà nghiên cứu và cơ quan chức năng, Sở VH&TT cho biết, Sở ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các hội, các nhà nghiên cứu trong công tác nghiên cứu để đề xuất bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Huế, trong đó có Miếu Đôi. Tuy nhiên, liên quan đến nơi chôn "vò xương sọ" của hoàng đế Quang Trung đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực, đảm bảo tính khoa học, chưa có cơ sở pháp lý và còn nhiều ý kiến chưa thống nhất giữa các nhà nghiên cứu. Vì vậy, vấn đề này cần được tiếp tục nghiên cứu. Do đó, Sở yêu cầu chính quyền địa phương trao đổi với Hội Nghiên cứu & Phát triển Di sản văn hóa Huế thực hiện việc hoàn trả nguyên trạng Miếu Đôi làng Dã Lê Chánh như trước đây, để nhân dân thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng như xưa.

Trước đó, ngày 12-9, UBND phường Thủy Vân đã có văn bản đề nghị Hội Nghiên cứu & Phát triển di sản văn hóa Huế cùng người dân làng Dạ Lê Chánh dừng việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại khu vực ngôi miếu của làng. Trong văn bản, UBND phường Thủy Vân cho biết, ngày 7-9, phường nhận được văn bản của Hội Nghiên cứu & Phát triển di sản văn hóa Huế mời tham dự lễ giỗ, thắp hương cho Hoàng đế Quang Trung vào ngày 13-9 (29-7 Âm lịch) tại Miếu Đôi.

Với trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương, UBND phường Thủy Vân đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế, tổ dân phố Dạ Lê và trưởng làng Dạ Lê ngừng hoạt động làm giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền công nhận…

Hầu Tỷ