Liên tiếp nhiều trường hợp biến chứng thẩm mỹ do tiêm chất làm đầy

Thứ hai, 27/04/2020 14:11

Ngày 26-4, TS, BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc BV Thẩm mỹ JW, TP.HCM cho biết vừa điều trị khẩn cấp cho liên tiếp các ca biến chứng nặng do tiêm chất làm đầy. Đặc biệt, một trường hợp thủng ngực do tiêm silicon.

Trong 1 tháng trở lại đây BV Thẩm mỹ JW đã tiếp nhận điều trị khẩn cấp cho 7 ca biến chứng sử dụng các chất làm đầy không rõ nguồn gốc gồm 1 trường hợp nạo filler mũi; 3 trường hợp rút chỉ mũi, 3 trường hợp nạo silicon ngực. Trong đó nặng nhất là trường hợp của bệnh nhân N.T. T.H (40 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngực bên phải bị thủng lỗ sâu, vùng da ngực bị hoại tử nham nhở gần 6cm2, máu và chất dịch lạ tuôn ra liên tục. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp nhằm ngăn ngừa tình trạng hoại tử ngực diễn ra trầm trọng hơn. Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do silicon đã ngấm vào các mô mỡ và mạch máu khiến vùng ngực bị đâm thủng và hoại tử, khó xác định ranh giới mô tuyến, mô cơ với silicon. "Chúng tôi đã mất hơn 5 tiếng đồng hồ để thực hiện nạo vét toàn bộ silicon vón cục, cắt lọc mô hoại tử, tạo hình khép lỗ thủng trên ngực phải của bệnh nhân", BS Dung chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, bảo tồn được ngực phải và được truyền kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. BS Nguyễn Phan Tú Dung khuyến cáo, việc sử dụng silicon lỏng trong giải phẫu thẩm mỹ đã bị cấm vì chúng gây ra nhiều tác dụng phụ và những biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, chị em phụ nữ khi quyết định làm đẹp cần tìm hiểu kỹ để tránh tiền mất, tật mang.

Đ.Hằng