Liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp tiệm vàng táo tợn tại thị xã Điện Bàn

Thứ tư, 21/11/2018 21:00

Chiều tối 19-11, tại P. Điện Ngọc (TX Điện Bàn, Quảng Nam) liên tiếp xảy ra 2 vụ cướp táo tợn gây hoang mang dư luận. Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, lúc 18 giờ 15, một nam thanh niên đeo khẩu trang chạy xe máy hiệu Sirius đến tiệm vàng Kim Dũng II (P. Điện Ngọc) ngó nghiêng rồi bất ngờ dùng búa đập bể tủ kính, cướp một lượng lớn vàng và tẩu thoát trước sự bất lực của chủ tiệm. Tại hiện trường, kẻ cướp táo tợn bỏ lại chiếc búa, những mảnh kính thủy tinh bể rơi vương vãi khắp nền nhà.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ cướp tiệm vàng Kim Dũng II.

Chưa hết bàng hoàng sau vụ cướp, anh Huỳnh Đức Tiến, chủ tiệm vàng Kim Dũng II, cho biết: Khi vợ chồng anh đang ăn cơm tối thì giật bắn người bởi âm thanh chát chúa vang lên. Lúc đó, tên cướp xông vào rất nhanh nên vợ chồng anh không kịp phản ứng gì dù khoảng cách từ bàn ăn đến tủ vàng chỉ vài mét. “Khi tủ vàng bị đập, tôi và vợ hoảng hốt chạy tới thì thấy thanh niên mặc áo quần màu đen, đội nón bảo hiểm, bịt khẩu trang kín mít đã phi xe tẩu thoát về hướng TP Hội An. Tôi hô hoán hàng xóm đuổi bắt nhưng không kịp”, anh Tiến kể.

Sau khi báo công an và trích xuất từ camera, anh Tiến cho biết nam thanh niên đã thực hiện vụ cướp trong thời gian tích tắc 2 giây. “Thống kê ban đầu, số vàng mà tôi bị cướp khoảng 5 cây, tương đương hơn 100 triệu đồng. Thực sự, sự việc xảy ra quá nhanh khiến chúng tôi bất ngờ. Tôi mong Cơ quan CSĐT mau chóng phá án để tôi lấy lại số tài sản bị cướp”, anh Tiến nói.

Cùng ngày 19-11, trước khi xảy ra vụ cướp tiệm vàng kể trên vào khoảng 5 giờ 30, tại khu vực bãi tắm thuộc P. Điện Ngọc đã xảy ra vụ cướp giật tài sản của một nữ sinh viên. Theo đó 2 đối tượng đã áp sát và cướp ĐTDĐ của một nữ sinh khi đang lưu thông trên đường. Theo ông Đặng Hữu Quá- Trưởng CAP Điện Ngọc cho biết, trong đêm Cơ quan CSĐT đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng trong vụ cướp tại bãi biển và hiện đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, cũng tại TX Điện Bàn đã xảy ra 2 vụ cướp tiệm vàng táo tợn với phương thức, thủ đoạn rất giống với vụ cướp tiệm vàng Kim Dũng II nói trên. Cụ thể, vào ngày 3-8-2018, một thanh niên bịt mặt bất ngờ lao vào tiệm vàng Hoa Kim Thủy trên đường Trần Nhân Tông (P. Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) dùng búa đập phá tủ kính, cướp 3 bộ trang sức trị giá hơn 50 triệu đồng. Tiếp đó, đến ngày 17-6, tiệm vàng Thảo Vân (P. Điện Thắng Bắc, TX Điện Bàn) cũng bị một nam thanh niên đội mũ bảo hiểm và bịt kín mặt mũi đã xông vào dùng búa đập bể tủ kính, cướp đi 20 dây chuyền vàng trị giá 150 triệu đồng.

Như vậy, trong vòng 5 tháng qua đã xảy ra 3 vụ cướp tiệm vàng và nhiều vụ cướp giật tài sản người đi đường tại TX Điện Bàn. Qua các vụ cướp tiệm vàng kể trên có thể thấy phương thức và thủ đoạn gây án của  3 vụ án này là hoàn toàn giống nhau. Do đó dư luận đặt nghi vấn 3 vụ cướp này đều do một nhóm đối tượng gây nên.

Theo thông tin từ ngành chức năng, đối tượng gây ra các vụ cướp tiệm vàng thường hoạt động theo băng nhóm, có tổ chức và sử dụng vũ khí nóng, như: súng, roi điện, bình xịt hơi cay... để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Loại tội phạm này thường hoạt động hai đối tượng. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, chúng nghiên cứu kỹ địa điểm, quy luật, thời gian hoạt động, nơi để xe, hướng tẩu thoát. Đồng thời chúng phân công người đi dò la, nắm bắt quy luật hoạt động và các sơ hở của các tiệm vàng. Những đối tượng đi thám thính tình hình này thường đeo khẩu trang che mặt để khó nhận diện. Phương tiện di chuyển của các đối tượng thường là xe máy gắn biển số giả. Thời gian thực hiện vụ cướp thường vào đêm khuya, rạng sáng và chiều tối.

Đại tá Lê Trung Hai- Trưởng CATX Điện Bàn cho biết số vụ trộm cướp, đặc biệt là cướp tiệm vàng trong thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tính chất và thủ đoạn gây án ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Địa bàn TX Điện Bàn giáp ranh TP Đà Nẵng, TP Hội An nên đối tượng dễ dàng trốn thoát sang địa bàn khác. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình đồng thời phối hợp tích cực với cơ quan CA trong việc phòng ngừa tội phạm.

ĐỒNG DAO