(Cadn.com.vn) - Về làng Sen trong những ngày tháng năm, nổi bật giữa hàng ngàn du khách từ mọi miền đất nước về thăm viếng, dâng hương, dâng hoa là hình ảnh các CBCS mang quân phục màu xanh vừa gần gũi với nhân dân vừa trang nghiêm. Họ là những người lính cảnh vệ đang ngày đêm canh gác bảo vệ sự bình yên trên quê hương Hồ Chủ tịch.
 |
Chiến sĩ CSBV đang canh gác Khu di tích Kim Liên. |
Sinh ra trong gia đình dân tộc Thái thuộc huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), chiến sĩ Lương Văn Tình (trạm CSBV khu di tích Kim Liên) từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, được đọc và nghe kể nhiều về Bác Hồ, đã mơ ước sau này trở thành một chiến sĩ bảo vệ trên quê hương Bác. Đã hai năm kể từ ngày khoác lên mình bộ quân phục CA, Tình còn nhớ như in những kỷ niệm khi mới bước vào nghề: Trong một lần du khách tham quan xin được chụp hình với chiến sĩ canh gác nhưng anh đã từ chối vì đang làm nhiệm vụ. Trong lúc làm nhiệm vụ, Tình tạm gác lại tất cả những việc khác, mọi tập trung dồn hết vào công việc cấp trên giao phó nên đã nhận được sự đồng tình và cảm phục từ du khách. “Nhiều lần khi đứng gác ở đây, tôi đã gặp những người thân quen, bạn bè từ quê hương xuống tham quan khu di tích, được kể lại những câu chuyện đi làm và giới thiệu về di tích quê nội và quê ngoại Bác cho mọi người nghe đã tăng thêm tình yêu Bác, khu di tích Kim Liên và yêu mảnh đất xứ Nghệ”, Tình chia sẻ.
Hơn 10 năm trong nghề, chiến sĩ Lê Văn Hải (34 tuổi, quê Nam Đàn) luôn tận tụy với công việc và quan tâm giúp đỡ anh em đồng nghiệp trong đơn vị. Dù thời tiết nắng nóng, số lượng khách tham quan đông anh vừa phải làm nhiệm vụ của một chiến sĩ cảnh sát tuần tra, canh gác vừa làm nhiệm vụ hướng dẫn du khách vào tham quan và chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự công cộng. Hải tâm sự: “Khi đã làm một cảnh sát bảo vệ khu di tích thì mỗi một CBCS phải làm tròn trách nhiệm của mình, nhưng cũng không quá cứng nhắc để mất đi sự thân thiện trong lòng du khách. Với lực lượng cảnh vệ trên quê hương Bác, tình quân- dân luôn được chú ý tạo dựng bằng những cử chỉ, những hình ảnh đẹp”.
 |
Chiến sĩ CSBV đang tuần tra bảo vệ Khu di tích Kim Liên. |
Thiếu tá Hồ Nam Long – Phó trưởng Phòng Bảo vệ cơ động Khu di tích Kim Liên cho biết: Năm 2013, thực hiện CVĐ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND, trạm CSBV khu di tích Kim Liên đã đoàn kết kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, vì bình yên trên quê hương Bác Hồ. Mỗi CBCS luôn phát huy cao nhất tinh thần và trách nhiệm bảo vệ khu di tích Kim Liên và đón tiếp các đoàn khách lãnh đạo, nhân dân trong nước, quốc tế về thăm viếng. Trong thời gian vừa qua, lực lượng CSBV khu di tích đã lập nhiều chiến công, bảo vệ và giữ gìn tình hình ANTT trên địa bàn. Đơn vị đã có 2 cá nhân được lãnh đạo công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, đó là đồng chí Hồ Sỹ Nam và Đinh Hữu Tuấn. Quân số đơn vị luôn có sự thay đổi, điều chuyển vị trí cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu an toàn tuyệt đối cho khu di tích.
Ông Nguyễn Bá Hòe – Giám đốc Ban quản lý Khu di tích Kim Liên cho biết thêm, ngay từ đầu tháng 5, công tác chuẩn bị cho kỷ niệm lần thứ 123 sinh nhật Bác đã được tiến hành khẩn trương và chu đáo. Ban quản lý phối hợp với công an tỉnh và CAH Nam Đàn tăng cường đội ngũ bảo vệ, tuần tra đảm bảo ANTT phục vụ khách tham quan trong những ngày lễ. Khu di tích Kim Liên nằm sát với địa bàn dân cư, đơn vị chú trọng làm tốt công tác dân vận, thông báo cho bà con trước, trong và sau dịp lễ thực hiện tốt các nội quy và quy chế của khu di tích; phối hợp với đơn vị các xã phường trong toàn huyện cùng bảo vệ ANTT trên địa bàn. Đơn vị tiến hành tập huấn cho các CBCS và bộ phận các phòng ban tập huấn công tác PCCC, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu di tích Kim Liên cũng như du khách trong cả nước hành hương về thăm quê Bác.
Dương Hóa