Lính hình sự phường liên tiếp phá án

Thứ ba, 22/03/2022 15:57
Liên tiếp trong thời gian qua, Công an phường (CAP) Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lập được nhiều chiến công, khám phá nhiều vụ trộm cắp tài sản làm nức lòng người dân. Có được những kết quả đó phải kể đến tinh thần quyết liệt, không ngại khó, ngại khổ của các thành viên của Tổ phòng chống tội phạm (PCTP) CAP.
Trinh sát CAP Hòa Khánh Bắc đấu tranh với đối tượng Nguyễn Văn Tưởng.

P. Hòa Khánh Bắc là địa bàn tập trung nhiều nhà cho thuê trọ. Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, khi trường học bắt đầu đón sinh viên, các khu công nghiệp đón công nhân trở lại làm việc, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ bắt đầu mở cửa... cũng đồng nghĩa với việc các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật bắt đầu hoạt động mạnh trở lại sau khoảng thời gian dài chịu sự tác động và chi phối của dịch bệnh. Trong thời gian ngắn, CAP Hòa Khánh Bắc liên tục tiếp nhận nhiều nguồn tin tố giác tội phạm có liên quan đến hoạt động trộm cắp tài sản tại các nhà cho thuê trọ trên địa bàn.

Điển hình như những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3 tại khu vực Quang Thành 3A xảy ra liên tiếp hai vụ mất trộm máy tính xách tay với thiệt hại lên đến 50 triệu đồng. Nhận thức được tính chất của các vụ việc có tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT tại địa phương, Tổ PCTP của CAP nhanh chóng triển khai ngay phương án tuần tra mật phục với tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm cao nhất.

Bằng sự khéo léo, nhanh nhạy, linh hoạt trong việc kết hợp biện pháp vận động quần chúng và trinh sát nghiệp vụ, 23 giờ 30 ngày 6-3, chỉ sau 3 ngày đối tượng gây án, các trinh sát đã phát hiện và nhanh chóng bắt giữ được Nguyễn Văn Tưởng (1997), trú P. Hòa Hiệp Bắc (Q. Liên Chiểu) và tạm giữ hai máy tính xách tay là tang vật của các vụ án. "Trong quá trình nhận tin báo của người bị hại các vụ trộm và xác định Tưởng là đối tượng nghi vấn, lực lượng Công an đã bí mật theo dõi thì nhận thấy, dù không có công ăn việc làm, sống lang thang, nhưng Tưởng luôn có tiền tiêu xài rủng rỉnh. Chính những bất minh đó, các trinh sát đã lần ra manh mối, làm rõ Tưởng gây ra vụ trộm", một trinh sát kể lại.

Trong vụ việc trên, ngoài việc am hiểu địa bàn và quản lý tốt đối tượng thì tinh thần nhiệt huyết, dấn thân của các trinh sát hình sự đã góp công lớn để nhanh chóng đưa kẻ phạm tội ra ánh sáng. Nhưng nhắc đến lính hình sự, ít ai nghĩ đến những người lính trinh sát tại đơn vị Công an cấp xã phường. Nhiều năm công tác tham mưu tại CAP Hòa Khánh Bắc, Đại úy Huỳnh Ngọc Tài luôn theo sát mỗi chiến công của Tổ PCTP để đề xuất, báo cáo cấp trên nên thấu hiểu hết được sự nan gian, nguy hiểm của công việc này.

Mới đây, có dịp theo chân các trinh sát theo dõi đối tượng trộm cắp xe máy, anh càng hiểu rõ hơn. Không kể ngày hay đêm, trưa hay tối, bất luận trong điều kiện hoàn cảnh thời tiết như thế nào, Tổ PCTP luôn sẵn sàng lên đường. "Đối với tôi, họ thực sự là "quả đấm thép" của lực lượng Công an cơ sở. Bởi lẽ họ là lực lượng nắm tình hình, tiếp cận vụ việc đầu tiên, truy xét đối tượng đầu tiên và cũng là lực lượng đầu tiên đối mặt với nhiều hiểm nguy trên trận tuyến này", Đại úy Tài chia sẻ.

Các trinh sát của Tổ phòng chống tội phạm CAP Hòa Khánh Bắc mật phục khống chế tên trộm Bùi Văn Sinh.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Cường-Trưởng CAP Hòa Khánh Bắc cho hay, bản thân rất tự hào và bất ngờ về tinh thần, trí tuệ làm việc của cán bộ, chiến sĩ Tổ PCTP. Nhiều vụ việc mới chỉ đạo trong buổi giao ban sáng, thì trưa đã bắt giữ được đối tượng. Điển hình như ngày 17-3, trinh sát đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự CAQ Liên Chiểu truy xét làm rõ đối tượng Đỗ Hoàng Vĩnh (2005), trú Quảng Bình. Đây là đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn trong hai ngày 15-3 và 16-3.

Cũng trong tối cùng ngày, trinh sát lại tiếp tục lập công bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Tuyến (1990), trú tại 380 Âu Cơ, P. Hòa Khánh Bắc đã trộm cắp 23 triệu đồng của anh T.T (1994), hành nghề hớt tóc trên đường Âu Cơ. Không dừng lại ở đó, ngay ngày hôm sau các trinh sát lại tiếp tục xác minh bắt giữ 2 đối tượng là Bùi Văn Sinh (1990), quê Thanh Hóa và Nguyễn Quốc Hiệp (1994), quê Quảng Nam đã đột nhập trộm 13 điện thoại di động tại một cửa hàng sau vài giờ gây án. "Thành quả của anh em trinh sát phòng chống tội phạm là minh chứng cho tinh thần vì nhân dân phục vụ, tạo sức lan tỏa thi đua trong toàn đơn vị", Trung tá Cường nói.

Có thể thấy, tinh thần phòng chống tội phạm tại CAP Hòa Khánh Bắc trong đợt cao điểm đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi. Còn đối với những trinh sát, họ sẵn sàng tạm gác lại một buổi cơm sum họp gia đình, một cái hẹn với người thương để kịp thời làm tròn nhiệm vụ, tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

M.VINH- N.TÀI