Lở đất khiến hàng trăm người thiệt mạng tại Papua New Guinea

Thứ bảy, 25/05/2024 09:37
Hàng trăm người có thể đã thiệt mạng trong trận lở đất kinh hoàng san phẳng hàng chục ngôi nhà và chôn sống nhiều gia đình tại một ngôi làng hẻo lánh ở phía bắc Papua New Guinea ngày 24-5.
Người dân tập trung tại hiện trường vụ lở đất. Ảnh: AFP
Người dân tập trung tại hiện trường vụ lở đất. Ảnh: AFP

Ngôi làng gặp lở đất nằm ở tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea khoảng 600km về phía bắc. Reuters dẫn lời một người dân tên Ninga Role cho biết, hơn 50 ngôi nhà với nhiều người vẫn đang ngủ bên trong bị chôn vùi khi trận lở đất xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng. Ông Role cho biết số người chết là gần 300, trong số đó có anh em trai và anh em họ của ông. Theo ông Role, một người đàn ông đã cố quay lại để cứu hai đứa con, nhưng sau đó cũng bị chôn vùi cùng gia đình. Ông Role nói rất khó có thể đưa những người còn sống sót ra ngoài. "Điều này dường như là không thể, khu vực bị lở đất rất lớn, với đá và cây cối ở khắp nơi", Reuters dẫn lời ông Role.

Trong khi đó, Đài ABC News và truyền thông địa phương đưa tin hơn 100 người đã thiệt mạng trong vụ lở đất. Truyền thông khu vực đưa tin vụ lở đất ảnh hưởng tới các hoạt động tại mỏ khai thác vàng Porgera do Công ty Barrick Gold vận hành. Các nhân chứng cho biết con số thương vong trên thực tế có thể còn cao hơn. Thủ tướng Papua New Guinea James Marape cho biết trong một tuyên bố ông vẫn chưa nhận được báo cáo đầy đủ, nhưng chính quyền đang nỗ lực ứng phó với thảm họa.

B.N