Lo ngại bùng phát bệnh truyền nhiễm, hô hấp
Mùa Đông Xuân thời tiết lạnh, ẩm, bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, buôn bán gia cầm tăng nhanh và đây cũng là thời điểm tập trung đông người ăn uống làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn. Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2018, do Bộ Y tế tổ chức sáng 4-1, tại Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. |
Nguy cơ xâm nhập nhiều bệnh
Tại hội nghị, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Dịp Đông Xuân, các bệnh cúm, các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam như: cúm A/H7N9, Mers-CoV, sốt vàng, dịch hạch... nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.
Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, kết quả giám sát cúm trong năm 2017 ở người ghi nhận trên toàn quốc chủ yếu là cúm A/H3N2 (37%), cúm A/H1N1 (35%), cúm B (28%). Đặc biệt, trong năm qua tại Việt Nam không ghi nhận cúm A/H7N9, A/H5N1. Các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn rải rác xảy ra tại một số địa phương. Trên thế giới, thông tin đáng chú ý là ở Anh hiện nay đã tạm ngưng 50.000 ca phẫu thuật tại bệnh viện vì dịch cúm mùa.
Năm 2017, bệnh sởi ghi nhận chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh miền Nam với 431 trường hợp phát ban nghi sởi, không có trường hợp tử vong. Bệnh sốt xuất huyết ghi nhận tại 63 tỉnh, thành phố với hơn 183.000 trường hợp mắc, 30 trường hợp tử vong. Bệnh tay chân miệng ghi nhận hơn 105.000 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong.
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế tăng cường phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, điều trị kịp thời để giảm các trường hợp mắc bệnh, tử vong và vấn đề chú trọng vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện; hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
Nâng cao tỷ lệ tiêm chủng
Theo người đứng đầu ngành Y tế, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho virus phát triển, nếu không thực hiện tốt công tác tiêm chủng thì nhiều loại dịch bệnh, nhất là các bệnh về hô hấp, bệnh truyền nhiễm sẽ bùng phát. Bởi nếu số ca mắc tăng nhanh thì tử vong chắc chắn sẽ có, chính vì vậy cần hết sức chú ý. Trong khi đó, theo thống kê của ngành Y tế, tỷ lệ tiêm chủng hiện nay chưa bao phủ được trên 95% ở quy mô xã, phường. Tuy kết quả giám sát chỉ phát hiện những chủng virus cúm thường nhưng các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn rải rác tại một số địa phương nên tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh sang người.
"Tỷ lệ tiêm chủng ở nước ta có nơi đạt tỷ lệ tốt nhưng cũng có nơi tỷ lệ tiêm vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván và sởi chưa đạt được như mong muốn. Vấn đề tiêm vaccine cần xem lại, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc, thậm chí cả TP Hà Nội và các tỉnh lân cận. Phải đẩy mạnh công tác tiêm chủng!", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ. Vì vậy, một trong những biện pháp quan trọng được ngành Y tế đặt ra trước mắt là nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, không để dịch cúm, sởi, sốt xuất huyết… bùng phát.
Để phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, Bộ Y tế đã chỉ đạo toàn hệ thống y tế dự phòng tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch tại cộng đồng, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh. Trong thu dung điều trị, Bộ trưởng lưu ý, với các bệnh nhân cúm thông thường, viêm đường hô hấp chưa biến chứng đề nghị không nhập viện mà hẹn khám, điều trị ban ngày để tránh nhiễm khuẩn khi chưa cần thiết nhập viện. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần sàng lọc bệnh nhân, phân luồng hợp lý để tránh lây chéo bệnh giữa các bệnh nhân.
Theo VN+
Bệnh thủy đậu lan khắp cả nước, tăng 46% PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong năm 2017 cả nước ghi nhận gần 39 nghìn ca mắc thủy đậu, tăng 45,9% so với năm 2016, quy mô gần như khắp cả nước. Căn bệnh này có xu hướng tăng mạnh vào mùa xuân, bắt đầu tăng vào tháng 1, tăng mạnh, đỉnh điểm vào tháng 3 với khoảng 8.000 ca mắc, rồi giảm dần. Các tháng còn lại thường dưới 3.000 ca mắc. Thủy đậu dễ lây truyền qua dịch của mụn nước trên da, cảm nhiễm cao. Khi nhiễm bệnh, người bệnh mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng, các nốt ban đỏ ở vùng da đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Virus có khả năng sống được vài ngày trong vảy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7 - 10 ngày. Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan. Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý… "Bệnh thủy đậu các biểu hiện phần lớn là nhẹ nên vaccine chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, mới có vaccine dịch vụ, độ phủ vaccine không cao nên miễn dịch cộng đồng không nhiều, số người mắc bệnh rất lớn. Bệnh có tốc độ lây lan cao, nên khuyến cáo người dân đi tiêm phòng bệnh tại các điểm tiêm có vaccine này", PGS.TS Phu nói. |