Lộ rõ ý đồ lợi dụng dự án xây dựng trang trại để khai thác đất đem bán của Công ty Hưng Đức Vinh

Thứ sáu, 02/07/2021 14:50

Dự án trang trại nông lâm kết hợp tại thôn Đa Phú 2 hiện vẫn là “đại  công trường” khai thác đất.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin trong số báo ra ngày 30-6-2021, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hưng Đức Vinh (Cty Hưng Đức Vinh, trụ sở tại thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam) được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép cho khai thác tận thu đất dư thừa trong quá trình cải tạo, xây dựng trang trại nông lâm kết hợp rộng 12ha tại khu vực đồi Hòn Một (thuộc thôn Đa Phú 2, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành). Dự án có tổng khối lượng đất phải đào là 923.509m3; trong đó trữ lượng đất san lấp là 865.909m3 (gồm đất đắp lại cho dự án là 2.118m3 và đất thu hồi để bán là 863.791m3). 

Liên quan dự án trang trại nông lâm kết hợp nói trên, trong một văn bản của Sở TN&MT Quảng Nam xác định: Dự án được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt ngày 15-2-2017 (Quyết định số 471) và chủ đầu tư là hộ gia đình cá nhân bà Nguyễn Thị Thắm (trú thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành). Cũng trong văn bản này, đến năm 2021, trang trại đã phải trồng các loại cây theo tầng đất canh tác. Sau khi được phê duyệt, ngày 17-2-2017, bà Nguyễn Thị Thắm ký Hợp đồng tận thu đất nguyên liệu số 05/HĐ-KT với Cty Hưng Đức Vinh cũng do chính bà Thắm làm giám đốc. 

Đến đầu năm 2018, Cty Hưng Đức Vinh được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép cho khai thác tận thu đất dư thừa trong quá trình cải tạo, xây dựng trang trại nói trên. Đến tháng 5-2018, doanh nghiệp này bắt đầu đưa phương tiện, thiết bị vào hạ nguyên một quả đồi xuống 15m để “triển khai” dự án trang trại, nhưng thực chất chỉ là khai thác đất để bán san lấp. Từ đây, người dân xã Tam Mỹ Đông bắt đầu ngao ngán và bức xúc vì Công ty Hưng Đức Vinh cho hàng đoàn xe tải vào chở đất đi san lấp nơi khác gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá… Người dân đã nhiều lần chặn xe chở đất của doanh nghiệp này và chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu Cty Hưng Đức Vinh (trực tiếp là bà Thắm) khắc phục nhưng doanh nghiệp này chỉ hứa cho qua chuyện.

UBND huyện Núi Thành đã có văn bản đề nghị thu hồi giấy phép khai thác đất san lấp của Cty Hưng Đức Vinh. 

Đặc biệt, theo tìm hiểu của P.V dù đã khai thác đất đem bán san lấp trong suốt 3 năm qua nhưng đến nay Cty Hưng Đức Vinh chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Cụ thể, doanh nghiệp này chưa nộp tiền ký quỹ phục hồi môi trường, chưa nộp đủ tiền đóng góp xây dựng hạ tầng địa phương, tiền thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Cty Hưng Đức Vinh còn nợ tiền thuế và tiền phạt, tiền chậm nộp hơn 3 tỷ đồng...

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình “cải tạo mặt bằng, triển khai dự án” tại đồi Hòn Một, Cty Hưng Đức Vinh còn tự ý khai thác đất của người dân. Cụ thể, ngày 4-6-2021, UBND xã Tam Mỹ Tây nhận được đơn kiến nghị của bà Dương Thị Thùy Hoanh về việc Cty Hưng Đức Vinh tự ý khai thác đất trên thửa đất số 268 và thửa 231 tờ bản đồ số 01 của bà Hoanh khi chưa có sự thống nhất của chủ sử dụng đất.
Ngày 30-6, trao đổi với P.V Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Trương Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho biết: Trước những sai phạm của Cty Hưng Đức Vinh trong quá trình triển khai dự án trang trại nông lâm kết hợp tại đồi Hòn Một,  UBND huyện Núi Thành đã có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đề nghị kiểm tra thu hồi quyết định cho phép khai thác khoáng sản đất san lấp trong quá trình xây dựng trang trại nói trên. 

Cũng theo ông Trung, trong khi chờ các cơ quan có chức năng kiểm tra, thu hồi giấy phép theo quy định, UBND huyện Núi Thành đã yêu cầu UBND xã Tam Mỹ Đông giám sát và làm việc với Cty Hưng Đức Vinh để cam kết thực hiện đúng theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cụ thể, khi vận chuyển đất nguyên liệu đi tiêu thụ thì phải sử dụng bạt che kín thùng xe, cam kết không chở đất quá thành xe, lưu thông với tốc độ chậm, không chở quá trọng tải thiết kế và số chuyến vận chuyển trong ngày; phải bố trí công nhân thu dọn đất rơi vãi xuống đường trong quá trình vận chuyển để hạn chế bụi phát tán, không ảnh hưởng đến quá trình giao thông; thường xuyên phun tưới nước trên đọan đường vận chuyển (tần suất 4 lần/ngày); cương quyết ngừng vận chuyển, xử lý nghiêm đối với những xe, lái xe không thực hiện đúng và đảm bảo yêu cầu về môi trường hoặc khi có sự khiếu kiện của người dân về môi trường do phương tiện vận chuyển gây ra… Yêu cầu Cty Hưng Đức Vinh dựng trạm rửa xe vận chuyển đất trước khi lưu thông ra tuyến đường ĐH7. 

Riêng việc Cty Hưng Đức Vinh tự ý khai thác đất trên diện tích đất của hộ bà  Dương Thị Thùy Hoanh, UBND huyện Núi Thành đề nghị Công an huyện Núi Thành phối hợp UBND xã Tam Mỹ Đông kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc và thu thập tài liệu, P.V Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng còn phát hiện Cty Hưng Đức Vinh đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ quyền khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình xây dựng trang trại nông lâm kết hợp tại thôn Đa Phú 2 cho một doanh nghiệp khác. Chúng tôi sẽ xác minh và thông tin đến bạn đọc trong thời gian đến.

QUANG PHÚC