Lối đi ngay dưới chân mình!
Đó là lời khuyên của các doanh nghiệp (DN) dành cho SV Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng (ĐHBK Đà Nẵng) và các tân SV tương lai tại buổi họp báo công bố Đề án tuyển sinh năm 2018 do Trường ĐHBK Đà Nẵng tổ chức sáng 31-3.
|
Đại diện các DN dành lời khuyên cho các SV ĐHBK Đà Nẵng và các tân SV tương lai. |
Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp khá, giỏi
Theo Đề án tuyển sinh Trường ĐHBK Đà Nẵng công bố, năm 2018 nhà trường tuyển 2.950 chỉ tiêu ĐH chính quy cho 22 chương trình truyền thống, 13 chương trình chất lượng cao (CLC) và 5 chương trình hợp tác quốc tế (CTTT), giảm 100 chỉ tiêu so với năm 2017. Trong 13 chương trình CLC, có 5 chương trình mới được mở trong năm nay (mỗi ngành 45 chỉ tiêu) gồm: Kỹ thuật cơ khí; Kỹ thuật cơ điện tử; Kỹ thuật nhiệt; Kỹ thuật xây dựng; Kinh tế xây dựng. Chương trình đào tạo CLC được thiết kế dựa trên chương trình đào tạo của các ĐH tiên tiến đã được kiểm định theo chuẩn ABET. Thời gian khóa học rút ngắn từ 4,5 năm xuống còn 4 năm so với chương trình đào tạo truyền thống. Ưu điểm nổi bật của chương trình CLC là giảm thời lượng lý thuyết trên lớp, tăng thời lượng thực hành và thực hành tại DN. Việc tổ chức dạy- học được thiết kế theo mô hình "học theo dự án". Theo đó, sinh viên (SV) sẽ được trang bị kiến thức đáp ứng theo tiêu chuẩn và các kỹ năng đòi hỏi cao của thị trường nhân lực như: kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, tự học, tự nghiên cứu, giao tiếp, làm việc nhóm, sáng tạo. Nhà trường chú trọng việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho SV ngay từ đầu. Theo đó, ở học kỳ đầu tiên, SV sẽ được tập trung học ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu học tập. Đặc biệt nhất, nhà trường cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho 100% SV đạt loại khá trở lên có đạo đức tốt.
Về học phí, Trường ĐHBK Đà Nẵng cho biết, năm nay vẫn chưa thực hiện cơ chế tự chủ. Theo đó, chế độ học phí vẫn thực hiện theo quy định Nhà nước đối với các trường ĐH công lập. Cụ thể, các ngành truyền thống, mức học phí bình quân của SV ngành kỹ thuật là 9,6 triệu đồng/SV/năm. Đối với CTTT, mức học phí được giữ nguyên trong toàn khóa học là 34 triệu đồng/SV/năm. Đối với chương trình CLC, mức học phí thay đổi theo lộ trình từng năm học. Cụ thể, năm 2018 là 28 triệu đồng/SV/năm, sau một năm sẽ tăng thêm 2 triệu đồng.
Nhà trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 với ngưỡng đảm bảo đầu vào từ 16 điểm trở lên (thang điểm 30). Riêng ngành Kiến trúc, thí sinh phải thi thêm môn vẽ mỹ thuật do Hội đồng tuyển sinh ĐHĐN tổ chức vào ngày 2 và 3-7-2018 và phải đạt từ 5 điểm trở lên. Nhà trường tuyển thẳng tất cả số thí sinh đủ tiêu chuẩn tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh hiện hành. Trường còn dành riêng 10 chỉ tiêu liên thông cho 7 ngành đào tạo gồm: CNTT, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử- Viễn thông, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. Trường còn tuyển sinh đào tạo ngành CNTT theo cơ chế đặc thù với 90 chỉ tiêu, SV sẽ học 30% khối lượng chương trình với DN.
* Ngoài 6 DN ký kết trong buổi họp báo ngày 31-3, hàng năm, Trường ĐHBK Đà Nẵng thường xuyên tăng cường khâu hợp tác với DN để đảm bảo đầu ra cho SV, phối hợp các DN triển khai các ngày hội việc làm cho SV. Theo thống kê, có khoảng trên 96% SV của trường tốt nghiệp có việc làm sau 1 năm ra trường. Dịp này, có 173 SV đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh năm 2017 được nhận học bổng khuyến khích tài năng. Trong đó có 35 SV tiếp tục được nhận học bổng khuyến khích tài năng ở HKII. Tổng số tiền học bổng khoảng 1,5 tỷ đồng. |
4 tiêu chí cần có khi đi xin việc làm
Hầu hết các DN tham gia tại buổi họp báo và ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường ĐHBK Đà Nẵng đều đánh giá cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Theo nhận xét của các DN, SV Trường ĐHBK Đà Nẵng, đặc biệt là SV thuộc chương trình đào tạo CTTT, CLC có năng lực chuyên môn và thái độ làm việc tốt, khả năng "cày bừa" cao, chịu khó, cần cù, có tinh thần dấn thân, chấp nhận đi công tác ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của SV Trường ĐHBK Đà Nẵng cần khắc phục là khả năng tiếng Anh và kỹ năng mềm còn hạn chế.
Ông Lê Trường Kỷ- Chủ tịch HĐQT-CEO Cty cổ phần Kỹ thuật xây dựng DINCO - nhận xét: "So với SV Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, khả năng về ngoại ngữ của SV Trường ĐHBK Đà Nẵng kém hơn". Ông Kỷ chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng và sử dụng lao động qua thống kê cho thấy, ngoài kiến thức chuyên môn, những SV nào có khả năng tiếng Anh tốt sẽ trưởng thành và cơ hội thăng tiến cao hơn. Ông Kỷ đề nghị Trường ĐHBK Đà Nẵng cần có cách gì đó để thay đổi chất lượng ngoại ngữ cho SV trường mình. Thừa nhận vấn đề này, PGS.TS Đoàn Quang Vinh- Hiệu trưởng Trường ĐHBK Đà Nẵng- chia sẻ khó khăn trong vấn đề đào tạo ngoại ngữ. Là trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật, trong chương trình đào tạo truyền thống, chỉ có 7 tín chỉ Tiếng Anh chia ra làm 2 học kỳ (1 tuần học từ 3 tiết- 4 tiết tiếng Anh). Vì thế, nếu như bản thân SV không chịu khó đầu tư thêm thì khả năng hạn chế về môn học này là điều không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, trong năm 2018, tất cả SV học chương trình CLC sẽ dành 1 học kỳ đầu để học tiếng Anh.
Liên quan đến kỹ năng mềm, ông Phạm Văn Cửu- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt- nhận xét, khả năng diễn giải, trình bày hoặc đặt vấn đề của SV ĐHBK Đà Nẵng còn hạn chế. Ông cho biết, có nhiều kỹ sư của trường dù năng lực chuyên môn rất tốt, nhưng phải qua 3-4 năm làm việc mới tự tin để trình bày, diễn giải một vấn đề. Đồng tình ý kiến này, ông Võ Thanh Sơn- Giám đốc Nhân sự Cty TNHH xây dựng Tuấn Lê - cho biết, 4 kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần đó là: chuyên môn, tin học, tiếng Anh và kỹ năng mềm. 2 tiêu chí đầu rất quan trọng nếu không có nó thì cầm chắc 100% thất nghiệp. Với số lượng hàng ngàn SV được đào tạo ở nhiều chương trình khác nhau, theo ông Sơn, việc cải thiện trình độ tiếng Anh cho SV đối với nhà trường trong chừng mực nào đó là khó. Vì thế, ông Sơn có lời khuyên: "Các bạn nên dành thời gian đầu tư cho việc học tiếng Anh tại các trung tâm như là một sự đầu tư khôn ngoan nhất trong cuộc đời SV của mình".
Theo kinh nghiệm của ông Sơn, những SV tích cực tham gia công tác đoàn, công tác xã hội, tình nguyện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phối hợp rất tốt. Có Cty trong quá trình tuyển dụng đưa ra một vài tiêu chí gần như bắt buộc đó là, phải có tham gia hoạt động Đoàn ở trường. "Chẳng ai giúp các bạn. Chỉ có các bạn giúp cuộc đời và sự nghiệp của mình mà thôi. Sự nỗ lực của nhà trường, của các thầy, của các DN chỉ là phần hỗ trợ nào đó mà thôi. Chính các bạn quyết định cho cuộc đời, sự nghiệp của mình", ông Sơn chia sẻ.
P.THỦY