Lời nhắn nhủ muộn màng của kẻ mang án tử

Thứ tư, 27/07/2022 07:50
Hám lợi, tham gia vận chuyển một số lượng lớn ma túy, Đỗ Xuân Hiếu đã phải trả giá bằng bản án tử hình. Ngày hầu tòa, gã đàn ông nhắn nhủ tới con trai nhanh vào trại thăm bố kẻo muộn.
Bị cáo Đỗ Xuân Hiếu cúi gằm khi nghe tuyên án.
Bị cáo Đỗ Xuân Hiếu cúi gằm khi nghe tuyên án.

Đỗ Xuân Hiếu (1975, trú quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) từng có một gia đình êm ấm và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Hai vợ chồng có với nhau một đứa con trai sinh năm 1997. Thế nhưng sau đó với nhiều lý do khác nhau, hai người đã chia tay. Hiếu ở với mẹ già cùng cậu con trai trong căn nhà nhỏ.

Sau mấy năm tích góp, Hiếu mua được chiếc xe ô-tô cũ để hai bố con tranh thủ thời gian rảnh chạy chở khách kiếm thêm tiền. Tuy nhiên, không lâu sau đó việc làm ăn của Hiếu thất bát, Hiếu phải bán căn nhà nhỏ và chuyển ra thuê phòng ở trọ. Cuộc sống trong căn phòng thuê mướn, chật chội, khó khăn khiến Hiếu luôn ao ước có được một khoản tiền để mẹ già và con trai đỡ khổ. Vậy rồi, phút sa chân của Hiếu đã khiến gã đàn ông này phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Theo nội dung vụ án, vào khoảng giữa năm 2017, Hiếu gặp Nguyễn Văn Sáng, trú tại TP Phủ Lý, Hà Nam. Từ khi lưu số điện thoại để liên lạc, thỉnh thoảng Sáng gọi điện hỏi thăm Hiếu và để thuê vận chuyển ma túy từ Hà Tĩnh ra Hà Nam. Quá trình vận chuyển ma túy thuê, Hiếu biết Phạm Ngọc Quỳnh là đồng bọn của Sáng.

Ngày 10-12-2021, Nguyễn Văn Sáng gọi điện thuê Hiếu vận chuyển 300 gói hồng phiến và 2 kg ma túy Ketamin từ Hương Sơn ra Hà Nam với tiền công 60 triệu đồng, Hiếu đồng ý. Sáng đã chuyển cho Hiếu 120 triệu đồng, chỉ đạo vào Hà Tĩnh đặt cọc mua ma túy. Tuy nhiên, vì chưa đủ tiền nên bên bán không chấp nhận.

5 ngày sau, Phạm Ngọc Quỳnh tiếp tục nói Hiếu đi nhận “hàng”, chuyển trước 14 triệu đồng tiền công. Hiếu vào TP Vinh thuê khách sạn để đợi “lệnh” nhưng sau đó đành quay ra Hà Nội vì chưa có ma túy. Tiếp đó, Hiếu lại nhận lệnh vào khu vực cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lấy ma túy. Lần này, Hiếu được nhận thêm 6 triệu tiền công. Như vậy, tổng số tiền công mà Hiếu đã nhận là 30 triệu đồng.

Đêm 24-12, Hiếu lái xe ô-tô vào TP Vinh, đồng thời gửi thêm xe máy để phục vụ việc lên khu vực biên giới lấy ma túy. Đến 3 giờ sáng ngày 27-12, Hiếu có mặt tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo. Theo chỉ dẫn, Hiếu thấy 1 thùng xốp bên lề đường, phía trong có nhiều gói ma túy. Sau khi nhận “hàng”, Hiếu quay về Vinh nhưng đi đến khu vực phường Hưng Dũng, TP Vinh thì bị Công an tỉnh Nghệ An bắt cùng tang vật là hơn 7,3 kg ma túy các loại.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử Đỗ Xuân Hiếu về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Sau khi bước xuống xe thùng, bị cáo được cán bộ dẫn giải vào phòng xử án khá rộng lớn. Chưa nhìn thấy bóng dáng người thân, nhiều lần Hiếu ngoái lại tìm kiếm nhưng đành quay lên với ánh mắt đầy thất vọng.

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Xuân Hiếu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Có lẽ biết mình phải đối mặt bản án cao nên Hiếu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đứng trước bục khai báo Hiếu đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, dịch bệnh nên làm liều đi vận chuyển ma túy thuê. “Bị cáo trước đó nhiều lần vận chuyển ma túy. Trong lần này bị cáo mới nhận được 30 triệu đồng tiền công. Bị cáo biết mình đã rất sai rồi xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về lo cho con trai và mẹ già”, bị cáo Hiếu lí nhí nói.

Nghe vị đại diện Viện kiểm sát công bố bản luận tội, đề nghị mức án tử hình dành cho mình, đôi mắt Hiếu như chững lại, hai bàn tay đan chặt vào nhau. Giờ nghị án, bị cáo Hiếu cúi gập đầu xuống đất. Bị cáo Hiếu trải lòng rằng cảm thấy hơi buồn khi không gặp được mẹ và con trai nhưng có lẽ vì ở trọ nên gia đình không ai nhận được lịch xét xử nên không đến phiên tòa được. Khi được vị luật sư bào chữa đến động viên, hướng dẫn có thể làm đơn kháng cáo để tìm cơ hội sống. Bị cáo chỉ biết gật gật đầu, rồi cúi mặt xuống đất, đôi bàn tay bị còng lại siết chặt vào nhau, cặp mắt đỏ hoe vì hối hận.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy bị cáo vận chuyển là cực lớn. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Xuân Hiếu tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nhận bản án tử hình, bị cáo Đỗ Xuân Hiếu như chết lặng. Bị cáo lặng lẽ cho tay vào còng theo các đồng chí Công an về trại tạm giam. Trước khi về trại giam, Hiếu gửi lời nhắn nhủ qua phóng viên nhờ chuyển lời tới con trai của mình nhanh vào thăm bố nếu không thì sẽ quá muộn.

Dương Hóa