Lừa bán 12 ô-tô cũ chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

Thứ hai, 17/01/2022 08:33

Liên tục thua bạc trên ứng dụng đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet, Hoàng Nhật Linh (1994, trú xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nảy sinh ý định lừa đảo để kiếm tiền gỡ gạc. Với chiêu bài rao bán xe ô-tô cũ, Linh đã bán 12 xe "ảo" cho chủ xưởng sửa chữa ô-tô tại TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), chiếm đoạt số tiền 2,7 tỷ đồng.

Hoàng Nhật Linh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Hoàng Nhật Linh làm nghề sửa chữa, mua bán xe ô-tô cũ tại thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng tháng 4- 2021, thông qua các hội, nhóm mua bán xe ô-tô cũ trên mạng xã hội Hoàng Nhật Linh sử dụng tài khoản Facebook, Zalo kết bạn với anh Nguyễn Duy Hân (1991) và anh Nguyễn Duy Trình (1990, cùng trú xã Hương Toàn, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), hiện làm chủ xưởng sửa chữa ô-tô tại TP Hà Tĩnh. Qua các cuộc trao đổi, biết anh Hân và anh Trình có nhu cầu mua xe ô-tô cũ mang về Hà Tĩnh để bán lại nên Linh đã gửi hình ảnh các xe ô-tô để chào bán.

Khoảng đầu tháng 12-2021, anh Hân và anh Trình vào thành phố Hồ Chí Minh gặp Linh để xem xe và trao đổi mua bán xe. Trong thời gian ở thành phố Hồ Chí Minh, anh Trình và anh Hân thỏa thuận mua của Linh 4 xe ô-tô cũ, sau khi anh Trình và anh Hân chuyển tiền thì Linh đã giao xe theo thỏa thuận.

Cũng trong thời gian này, do tham gia đánh bạc trên ứng dụng đánh bạc trực tuyến (theo hình thức xóc đĩa) và bị thua lỗ nên Hoàng Nhật Linh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Trình và anh Hân để tiếp tục đánh bạc nhằm gỡ lại tiền đã thua. Sau khi lên kế hoạch lừa đảo, Linh đăng nhập tài khoản Facebook "Hoang Linh", sau đó vào mục "Maketplace" để tải các hình ảnh, thông tin các xe ô-tô cũ được rao bán trên mạng xã hội. Sau đó, Linh gửi hình ảnh, thông tin xe cho anh Trình và anh Hân để chào bán và cam kết xe đảm bảo chất lượng, không vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Do tin tưởng Linh nên anh Trình và anh Hân không trực tiếp vào TP Hồ Chí Minh xem xe như lần trước nữa, mà chỉ căn cứ vào hình ảnh, thông tin do Linh cung cấp, sau đó thống nhất giá cả để mua xe. Linh cam kết trong vòng khoảng 3 ngày sẽ hoàn thiện thủ tục mua bán và gửi xe ô-tô ra cho anh Trình và anh Hân. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền từ anh Trình và anh Hân, Linh sử dụng để đánh bạc trực tuyến và trả nợ. Khi anh Hân và anh Trình thúc giục giao xe thì Linh tìm các lý do như đang chờ xe "lồng" để gửi ra. Sau một thời gian thì Linh tắt máy và biến mất. Biết mình bị lừa, anh Trình và anh Hân đã viết đơn trình báo lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Vào cuộc điều tra, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ Hoàng Nhật Linh về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra làm rõ, từ ngày 8 đến ngày 20- 12- 2021, Hoàng Nhật Linh đã lừa bán 12 xe ô-tô cũ các loại, bao gồm: Kia Morning, Hyundai I10, Toyota Vios… cho anh Trình và anh Hân, chiếm đoạt tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Nhật Linh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành đấu tranh mở rộng, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

X.S