Lừa bán bùa ngải trên mạng thu lợi hàng chục tỷ đồng

Thứ bảy, 08/06/2024 07:43

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người, Nguyễn Văn Kiên và đồng bọn đã rao bán các loại “bùa ngải” với giá đắt đỏ. Trong 6 năm, nhóm đối tượng đã bán “bùa” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước với tổng số tiền thu lợi hơn 86 tỷ đồng. Ngày 7-6, Công an TX Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, vừa triệt xóa ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán “bùa ngải”, bắt giữ 4 đối tượng có liên quan.

Tang vật ban chuyên án thu được.
Nhóm đối tượng lừa đảo bị bắt giữ.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an TX Thái Hòa phát hiện 1 ổ nhóm chuyên hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức bán “bùa ngải”. Theo đó, nhóm đối tượng này đăng các thông tin về các loại bùa, đánh vào tâm lý mê tín của nhiều người để rao bán các loại bùa khác nhau. Khi có nhiều người đặt mua, các đối tượng tự chế ra bùa bằng các nguyên liệu tự nhiên để bán với giá 9-10 triệu đồng.

Sau khi vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, Công an TX Thái Hòa xác định đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Kiên (1987, trú xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa), giúp sức cho Kiên có Lê Thị Lan (1985, vợ Kiên) cùng bà Vy Thị Hường (1963, mẹ vợ Kiên, trú xã Châu Hồng, H. Quỳ Hợp, Nghệ An) và Lê Đình Quý (1991, trú P. Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An). Cơ quan công an xác định, các chiêu trò lừa đảo trên mạng được thực hiện dưới nhiều hình thức, chiêu bài khác nhau. Đây là phương thức lừa đảo đánh vào tâm lý tin vào chuyện tâm linh nên nhiều người dù bị lừa nhưng vẫn không biết mình đang rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Kiên.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an TX Thái Hòa báo cáo với Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An để xác lập chuyên án nhằm đấu tranh, triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên. Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 19-5-2024, Công an TX Thái Hòa triển khai các mũi trinh sát, đồng loạt bắt giữ 3 đối tượng: Nguyễn Văn Kiên, Vy Thị Hường và Lê Đình Quý về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khám xét nơi ở các đối tượng, Công an thu giữ 1 máy tính xách tay, 10 ĐTDĐ, các “bùa ngải”, vật dụng để làm “bùa ngải” và các sổ sách ghi bằng tiếng dân tộc… Riêng Lê Thị Lan, thời điểm trên đang ở nước ngoài nên cơ quan Công an đã vận động, đến ngày 3-6, Lê Thị Lan đã về nước, đến Công an TX Thái Hòa đầu thú.

Tang vật ban chuyên án thu được.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã sử dụng nhiều số điện thoại, đăng ký nhiều nền tảng mạng xã hội (Telegram, Facebook, Zalo) để rao bán các loại “bùa ngải”, như: “bùa giữ người yêu”, “bùa giữ vợ, giữ chồng”, “bùa ghét”, “bùa nghe lời”, “bùa làm ăn”… với giá từ 9,9 - 10,9 triệu đồng/bùa. Sau khi có người kết nối đặt “hàng”, các đối tượng sẽ tự làm “bùa” từ ngải cứu, gừng, muối, lá thảo mộc… và gửi cho bị hại. Bước đầu, cơ quan công an xác định từ năm 2018 đến nay các đối tượng đã thực hiện việc bán “bùa ngải” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước, tổng số tiền thu lợi hơn 86 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng. Qua đây, Công an TX Thái Hòa thông báo, ai là nạn nhân của vụ việc trên thì đến cơ quan Công an trình báo để được phối hợp, giải quyết. Bên cạnh đó, người dân phải nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa các phương thức, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tương tự như trên.

DƯƠNG HÓA

“Hô biến” tượng đồng thành tượng vàng “cổ” lừa bán giá cao

Bằng thủ đoạn mua các tượng đồng giá rẻ từ 1,5- 2 triệu đồng, các đối tượng đã chế tác, ngụy tạo thành các tượng vàng, bạc “cổ” để bán giá cao gấp 10 lần, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các nhà thờ, giáo họ trên nhiều tỉnh khắp cả nước.

Bi hài sập bẫy “app tình yêu”

Trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ, mọi thứ đều có thể nằm trong chiếc điện thoại thông minh, ngay cả tình yêu cũng vậy. Mạng xã hội trở thành “ông mai, bà mối” cho nhiều cặp nên duyên, nhưng bên cạnh đó cũng là “cái bẫy” khiến quý ông, quý bà rơi vào “ma trận” của các tổ chức lừa đảo chuyên nghiệp. Tình yêu chẳng thấy, mà tình đời thì đắng cay...

Triệt phá đường dây lừa đảo hàng ngàn bị hại, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Ngày 8- 4, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Thị Hương (1981, trú xã Vân Canh, H. Hoài Đức, Hà Nội), Đặng Thị Thêm (1995, trú P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội) và Lê Quang Vinh (1993, trú P. Ba Đình, TP Thanh Hóa, Thanh Hóa) cùng 19 đồng phạm về hành vi: