“Hô biến” tượng đồng thành tượng vàng “cổ” lừa bán giá cao

Thứ năm, 06/06/2024 08:12

Bằng thủ đoạn mua các tượng đồng giá rẻ từ 1,5- 2 triệu đồng, các đối tượng đã chế tác, ngụy tạo thành các tượng vàng, bạc “cổ” để bán giá cao gấp 10 lần, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các nhà thờ, giáo họ trên nhiều tỉnh khắp cả nước.

Tang vật ban chuyên án thu giữ.
Lực lượng Công an lấy lời khai của đối tượng Võ Văn Kiên.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phát hiện một nhóm đối tượng chuyên rao bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức Mẹ… cho người dân, các chức sắc, chức việc tại nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn nhiều tỉnh, thành cả nước. Sau một thời gian theo dõi, Công an huyện Nghi Lộc xác định đây là phương thức lừa đảo mới, thủ đoạn rất tinh vi, các đối tượng lợi dụng niềm tin tôn giáo của các bị hại để thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng đã ảnh hưởng tới tình hình ANTT, gây bức xúc dư luận, nhất là vùng đồng bào có đạo. Trước tình hình này, Công an huyện Nghi Lộc đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án đấu tranh.

Trong thời gian điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Nghi Lộc nhận được tin báo của một phụ nữ trú H. Nghi Lộc về việc giữa tháng 4-2024, có 2 người đàn ông lạ mặt đến nhà, tự giới thiệu là người đi bán tượng “cổ”. Theo lời của những người này, họ đào được các tượng “cổ” hình Thánh Giuse, Đức Mẹ mân côi, Đức Mẹ ban ơn và đề nghị bán lại với giá 177 triệu đồng. Tiếp nhận đơn tố giác, Ban chuyên án cử trinh sát tiến hành xác minh và xác định 2 đối tượng lừa bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức Mẹ là Võ Văn Kiên (1990, trú TX Trảng Bàng,Tây Ninh) và Nguyễn Chí Tâm (1991, trú H. Dương Minh Châu, Tây Ninh). Đây cũng là 2 đối tượng cầm đầu đường dây lừa bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức Mẹ… cho người dân, chức sắc, chức việc tại các nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong cả nước mà Công an huyện Nghi Lộc đang xác lập chuyên án đấu tranh.

Với quyết tâm nhanh chóng bắt giữ các đối tượng, ổn định tình hình dư luận, Ban chuyên án đã cử các tổ công tác vào tỉnh Tây Ninh xác minh thì được biết các đối tượng đã trốn sang Campuchia. Với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, ngày 30-5-2024, tại thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh), Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An, Công an TX Trảng Bàng và Công an huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) bắt giữ đối tượng Võ Văn Kiên về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thu giữ gồm 9 pho tượng bằng đồng, 3 ĐTDĐ và nhiều vật chứng có liên quan khác.

Tang vật ban chuyên án thu giữ.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng Kiên khai nhận, từ đầu năm 2024 đến nay đã cùng Nguyễn Chí Tâm tìm mua các pho tượng đồng với giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng đem về chế tác, thêm các chữ, số “24-12-1728”; “GOLD 14K” để ngụy tạo nguồn gốc tượng là “đồ cổ”, làm bằng vàng có giá trị cao. Sau đó, các đối tượng bán cho các cơ sở giáo xứ, nhà thờ để lừa bán lại với giá từ 15- 20 triệu đồng/tượng.

Các đối tượng đã đi đến nhiều tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... tìm đến các giáo xứ, giáo họ, trung tâm sinh hoạt tôn giáo của đạo Công giáo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền chiếm đoạt được của nhiều bị hại khoảng 2 tỷ đồng. Tại địa bàn Nghệ An, giữa tháng 4-2024, các đối tượng đã thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản 177 triệu đồng của một người dân tại huyện Nghi Lộc. Hiện tại, Công an huyện Nghi Lộc phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố để tổ chức xác minh, tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Chiến công của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nghi Lộc, được các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân ghi nhận, đồng tình, ủng hộ, viết thư cảm ơn. Việc phá chuyên án đã góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, giữ vững bình yên vùng có đạo.

DƯƠNG HÓA

“Nữ quái ”lừa đảo lãnh án

Ngày 3-6, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh (1991, trú xã Kon Gang, H. Đak Đoa, Gia Lai) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thực nghiệm điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng thuốc hướng thần

Tiếp cận những người có nhu cầu mua đất, nhóm đối tượng lừa đảo vờ đưa đi xem đất rồi rủ ăn nhậu để thừa cơ cho người bị hại uống thuốc hướng thần. Tiếp đó, các đối tượng lừa đảo rủ rê bị hại tham gia đánh bạc rồi dàn cảnh chơi “bạc bịp” để chiếm đoạt tiền.

Cò lừa !

Vốn là một nông dân, suốt ngày quanh quẩn với đồng ruộng nhưng mỗi khi có dịp giao lưu cùng mọi người, Nguyễn Văn Tiến (1975, trú xã Duy Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) luôn miệng “nổ” có nhiều mối quan hệ với nhiều cán bộ từ xã đến huyện và có thể giải quyết nhanh các thủ tục chuyển nhượng, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…