Lừa bán Iphone giả, chiếm tiền thật

Thứ năm, 11/04/2024 08:30
Để có tiền tiêu xài nhưng không muốn lao động cực nhọc, Trần Thị Hải Yến (1985, trú xã Triệu Đề, H. Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) tìm cách lừa đảo người khác để kiếm sống. Với hành vi đó, mới đây Yến bị lực lượng Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) phát giác, bắt giữ để điều tra.
Trần Thị Hải Yến cùng tang vật là 2 chiếc iphone giả dùng để lừa đảo.
Trần Thị Hải Yến cùng tang vật là 2 chiếc iphone giả dùng để lừa đảo.

Với bản chất lười biếng nên Trần Thị Hải Yến thường xuyên lâm vào cảnh “viêm màng túi”. Để kiếm được nhiều tiền, đầu tháng 3-2024, Yến thực hiện “Nam tiến” và chọn TP Đà Nẵng làm nơi dừng chân đầu tiên. Sau một thời gian tìm hiểu, phát hiện người dân Đà Nẵng có tính cảnh giác cao nên không có đất để dụng võ nên Yến tìm đến những vùng quê, người dân thiếu cảnh giác để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thực hiện ý đồ này, Yến lên mạng xã hội tìm mua điện thoại di dộng giả nhãn hiệu iPhone 12 Promax với giá tiền 800 nghìn đồng/chiếc về để lừa người khác. Sau khi mua được “iPhone chính hãng”, Yến thuê xe máy đi vào thị trấn Ái Nghĩa (H. Đại Lộc) tìm cách tiêu thụ. Ngày 23-3-2024, khi đến thị trấn Ái Nghĩa, Yến nhập vai là khách đi đường nhưng xe bị hư mà trong túi chẳng còn tiền, ngoài chiếc Iphone 12 Promax chính hãng nên ngỏ ý bán rẻ lấy tiền sửa xe. Thương cảm cho hoàn cảnh của Yến, chị T.T.D (1990, trú thị trấn Ái Nghĩa) chẳng chút mảy may nghi ngờ, vội trao số tiền 6,5 triệu đồng để nhận chiếc điện thoại “đầu Ngô, mình Sở”.

Thấy ngon ăn, ngày 26-3-2024, Trần Thị Hải Yến tiếp tục thuê xe, mang 1 chiếc ĐTDĐ giả hiệu Iphone vào lại thị trấn Ái Nghĩa bán. Bổn cũ soạn lại và lần này chị N.T.P (1988), trú thị trấn Ái Nghĩa) nhận chuyển nhượng chiếc Iphone 12 Promax từ Yến với giá 10 triệu đồng. Sau khi mua về, chị T.T.D và N.T.P mở máy lên dùng đã phát hiện mình vừa sập bẫy kẻ gian nên làm đơn trình báo cho Công an huyện Đại Lộc.

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vì nhẹ dạ, cả tin người dân dễ dàng bị kẻ gian lợi dụng và có khả năng đối tượng lừa đảo sẽ quay lại địa bàn H. Đại Lộc tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nên lãnh đạo Công an huyện Đại Lộc yêu cầu lực lượng CSHS phối hợp cùng Công an các địa phương tăng cường công tác TTKS, tuyên truyền cho người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nêu trên.

Sau 2 lần dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt được số tiền lớn, ngày 28-3-2023, Yến tiếp tục mang theo 1 điện thoại di dộng giả nhãn hiệu iPhone đã mua trước đó quay lại địa bàn huyện Đại Lộc để tìm người lừa bán nhưng không ngờ lần này đã bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang cùng 2 chiếc iphone dỏm chưa kịp tiêu thụ.

Qua đấu tranh ban đầu, Trần Thị Hải Yến đã khai nhận là thủ phạm gây ra hai vụ lừa đảo bằng hình thức bán điện thoại giá rẻ cho hai chị T.T.D và N.T.P vào ngày 23-3 và 26-3-2024. Hiện tại, cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lộc đã hoàn tất các thủ tục tố tụng, bắt tạm giam đối với Trần Thị Hải Yến để điều tra, xử lý theo quy định.

M.T