Lừa đảo bằng thủ đoạn bán phần mềm “gián điệp” điện thoại

Thứ hai, 06/06/2022 06:34
Nắm bắt nhu cầu của một số người muốn theo dõi vị trí, đọc tin nhắn trộm thông qua các thiết bị cá nhân của người khác, Phùng Việt Hùng đã tạo ra các website để rao bán phần mềm theo dõi, giám sát điện thoại nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua.
Đối tượng Phùng Việt Hùng và những tang vật liên quan đến vụ án bị Công an thu giữ.
Đối tượng Phùng Việt Hùng và những tang vật liên quan đến vụ án bị Công an thu giữ.

Cuối năm 2021, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã phát hiện một số trang mạng xã hội đăng tải thông tin bán các phần mềm theo dõi, giám sát điện thoại và rao bán thiết bị đọc trộm tin nhắn. Vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, cơ quan Công an xác định 2 website có tên miền thường xuyên đăng tải các nội dung này là phanmemtheodoi.com.vn và phanmemtheodoi.net. Người quản trị 2 website này là Phùng Việt Hùng (1991, trú xã Cao Dương, H. Thanh Oai, TP Hà Nội).

Tiếp tục xác minh, cơ quan Công an nắm được thông tin đối tượng Hùng có một tiền án về tội: “Cố ý gây thương tích”. Hùng lập 2 website trên nhằm lừa tiền của những người muốn theo dõi, giám sát người thân thông qua các thiết bị theo dõi vị trí, đọc trộm tin nhắn... Để lôi kéo người đăng ký mua các phần mềm do Hùng tạo ra, thường xuyên quảng cáo “bảo hành trọn đời” phần mềm có giá tiền 1,2 triệu đồng, kèm số điện thoại liên hệ. Khi khách hàng đồng ý mua thì Hùng yêu cầu phải chuyển tiền trước rồi mới cấp tài khoản. Tuy nhiên, thực tế website và phần mềm Hùng rao bán không thể theo dõi thiết bị cá nhân của người khác như lời quảng cáo. Sau khi nhận được tiền, Hùng tìm mọi cách trì hoãn, chặn số điện thoại của người mua để chiếm đoạt tài sản.

Do đối tượng chủ yếu hoạt động trên không gian mạng nên công tác xác minh, theo dõi gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, các bị hại là những người trên không gian mạng, đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau trên cả nước. Để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng Hùng, Công an huyện Nghi Lộc phải áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, xác minh, điều tra tại nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang…

Sau khi phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác định được nơi ở của Phùng Việt Hùng, Công an huyện Nghi Lộc lập tức cử các tổ công tác lên đường bắt giữ đối tượng. Đến 12 giờ ngày 1-6, tại P. Mỹ Đình 2 (Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Công an huyện Nghi Lộc đã bắt giữ thành công đối tượng Phùng Việt Hùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan Công an, Phùng Việt Hùng khai nhận với phương thức, thủ đoạn như trên, từ năm 2021 đến nay đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của hàng trăm bị hại trên địa bàn cả nước.

Ngày 5-6, Công an huyện Nghi Lộc cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Phùng Việt Hùng để điều tra, làm rõ hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời tiếp tục hoàn tất hồ sơ khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật.

H.DƯƠNG