Lừa đảo “chạy việc” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thứ ba, 03/01/2023 14:45
Nguyễn Văn Hòa “nổ” có người thân làm lãnh đạo ở tỉnh, có thể “chạy” biên chế vào các trường học trên địa bàn các huyện miền núi Nghệ An. Tin lời Hòa, nhiều nạn nhân đã “sập bẫy” và bị đối tượng chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Đối tượng Nguyễn Văn Hòa
Đối tượng Nguyễn Văn Hòa

Theo hồ sơ của Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông (Nghệ An), thời gian qua, trên địa bàn huyện Con Cuông và các địa phương lân cận thường xuyên xảy ra tình trạng lừa đảo bằng hình thức chạy việc. Tuy nhiên, do các nạn nhân ngại trình báo nên gây khó khăn cho công tác điều tra, phá án.

Ông H. ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) có em gái tốt nghiệp một trường sư phạm nhưng không tìm được việc làm. Nghe người quen giới thiệu Nguyễn Văn Hòa (1980, trú xã Xá Lượng, H. Tương Dương, Nghệ An) quen biết rộng nên ông H. liên hệ nhờ giúp đỡ. Hòa giới thiệu có người thân làm lãnh đạo ở tỉnh, có thể giúp em ông H. vào biên chế một trường mầm non gần nhà. Tin thật, ông H. đã đưa tổng cộng 300 triệu đồng để Hòa “chạy việc” cho em gái. Sau khi nhận tiền, Hòa hướng dẫn ông H. hoàn thiện hồ sơ, trực tiếp mang đến phòng nội vụ huyện để nộp, còn lại các thủ tục Hòa sẽ lo.

Sau một thời gian hứa hẹn nhưng mãi vẫn không thấy em gái có thông báo đi làm, ông H. nhiều lần hỏi thì Hòa đưa ra đủ lý do để giải thích. Nghi ngờ bị lừa, ông H. đòi lại tiền, Hòa tìm cách trốn tránh rồi cắt đứt mọi liên lạc. Sau khi nhận đơn trình báo, Công an huyện Con Cuông xác định ông H. là một trong số nhiều nạn nhân đường dây lừa chạy việc do Nguyễn Văn Hòa cầm đầu mà đơn vị đang điều tra.

Sau một thời gian nắm bắt tình hình, xác minh thông tin và lập chuyên án đấu tranh, Công an huyện Con Cuông đã bắt giữ Nguyễn Văn Hòa. Bước đầu đối tượng này khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người nhưng không nhớ rõ bao nhiêu người, bao nhiêu tiền. Khám xét nơi ở của Hòa, Công an phát hiện nhiều tin nhắn, tài liệu thể hiện đối tượng đang nợ tiền nhiều người. Hòa cho biết số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân dùng để chơi biêu hụi hay đầu tư làm ăn nhưng thua lỗ, mất trắng. Quá trình làm việc với các bị hại, công an nhận định còn nhiều người khác là nạn nhân của Nguyễn Văn Hòa do người này giới thiệu người kia.

Theo thông tin Công an cung cấp, Nguyễn Văn Hòa từng có thời gian dài lái xe cho một cơ sở chuyển phát nhanh ở huyện Kỳ Sơn. Do đi nhiều nơi, quen biết nhiều người nên Hòa thấy rằng nhu cầu tìm việc làm của người dân các huyện miền núi lớn nên đã nảy sinh ý định lừa đảo. Đối tượng lên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng tìm hiểu thông báo tuyển dụng của các trường mầm non, tiểu học ở các huyện rồi “bắn” thông tin mình quen biết rộng, có thể “chạy việc”. Cũng bởi mong có việc làm ổn định nên nhiều nạn nhân của Hòa đã bán trâu bò, cầm cố sổ đỏ vay nợ để đưa tiền cho đối tượng. Thậm chí có người nộp hàng trăm triệu đồng, chưa xin được việc nhưng vẫn giới thiệu cho anh em, bạn bè nhờ Hòa “chạy việc” với hy vọng có được một suất biên chế ở các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn huyện.

Cũng theo tài liệu của cơ quan Công an, Nguyễn Văn Hòa bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo bằng hình thức chạy việc từ năm 2018. Tuy nhiên, nhiều nạn nhân vì xấu hổ và vì hy vọng có thể đòi lại được tiền nên không đến cơ quan tố cáo, vô tình để đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người khác. Bước đầu Công an huyện Con Cuông làm rõ, bằng hình thức lừa chạy việc, Nguyễn Văn Hòa đã chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng của 8 bị hại, chủ yếu ở các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn”.

Ngày 2-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hòa để tiếp tục điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

DƯƠNG HÓA