Lừa đảo tung “chiêu”, nghe xiêu là sập bẫy

Thứ tư, 08/06/2022 07:06
Thời gian gần đây, Công an các xã địa bàn tỉnh Quảng Trị đã liên tục thông báo, cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến quần chúng nhân dân. Nhất là đối tượng nhắm đến các vùng quê, người già, những người không rành công nghệ thông tin để nắm bắt các thông tin tuyên truyền.
Lực lượng Công an xã ở Quảng Trị triển khai tích cực nhiều phương pháp tuyên truyền để nhân dân nắm tình hình, nâng cao nhận thức, cảnh giác, phòng chống tội phạm.
Lực lượng Công an xã ở Quảng Trị triển khai tích cực nhiều phương pháp tuyên truyền để nhân dân nắm tình hình, nâng cao nhận thức, cảnh giác, phòng chống tội phạm.

Tự nhận mình là “trộm” để lừa đảo là thủ đoạn mới xuất hiện trên địa bàn mà người dân cần cảnh giác. Theo Công an xã Vĩnh Thủy (H. Vĩnh Linh), vào trung tuần tháng 5-2022, tại địa bàn thôn Thủy Ba Hạ (xã Vĩnh Thủy) xuất hiện 2 đối tượng lạ đi trên xe tải nhỏ mang biển số ngoại tỉnh đến nhà người dân trong thôn để giới thiệu bán hàng.

Thời điểm các đối tượng xuất hiện là khi người dân chủ yếu đã ra đồng cho mùa vụ, chỉ còn người già, trẻ nhỏ ở nhà. Những “khách lạ” này giới thiệu là nhân viên của công ty điện máy hay hãng sản xuất đồ gia dụng điện tử. Qua trò chuyện, hỏi thăm, tạo sự thân thiện, những đối tượng này bật mí với các cụ, các bà rằng hoàn cảnh khó khăn, tranh thủ trộm được ít đồ của công ty như xoong nồi, quạt, hay bộ phận linh kiện bếp gas để bán lại kiếm thêm thu nhập nuôi con. Cũng vì vậy nên sẽ bán giá hữu nghị tầm 3 đến 5 triệu đồng, kèm khuyến mãi.

Đánh vào lòng trắc ẩn, thương người nên nhiều cụ già bắt đầu xiêu lòng. Bọn chúng cũng nắm bắt được các cụ ở quê hay cất kỹ tiền bạc dành dụm, ít nhiều gì cũng có nên tiếp tục tỉ tê, năn nỉ để các cụ lấy tiền ra mua và chi nhiều trong số đó. Bán hàng xong, chúng thoát nhanh khỏi địa bàn.
Công an xã Vĩnh Thủy nhấn mạnh, hầu hết ông bà đã lớn tuổi không sử dụng điện thoại thông minh, không đọc được các bài tuyên truyền của cơ quan Công an, vì vậy người thân, người dân đọc được những bài tuyên truyền thì lan tỏa cho bà con và nhân dân biết được các thủ đoạn lừa đảo nhằm tránh được những thiệt hại không đáng có.

Cũng khoảng thời gian trên, ở địa bàn H. Vĩnh Linh xuất hiện chiêu trò lừa đảo mới. Theo Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Quảng Trị, qua công tác nắm tình hình phát hiện một nhóm đối tượng giả danh nhân viên một công ty bảo hiểm đến địa bàn H. Vĩnh Linh liên hệ với một số người dân. Đối tượng lấy lý do công ty thanh toán tiền bảo hiểm hỗ trợ cho người dân vì khó khăn do dịch Covid-19. Thủ tục để nhận được hỗ trợ 820 ngàn đồng/người là cung cấp thông tin khách hàng bằng cách chụp ảnh thẻ CCCD và ảnh chân dung. Vì tin tưởng nên nhiều người dân đã nhận tiền hỗ trợ, cho các đối tượng chụp ảnh chân dung và lấy thông tin cá nhân.

Phòng Cảnh sát kinh tế nhận định đây là thủ đoạn lừa đảo mới, các đối tượng nhiều khả năng sẽ dùng thông tin cá nhân để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế đang điều tra đồng thời đã cảnh báo người dân trên địa bàn hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện các đối tượng lạ, có các hành vi xin cung cấp thông tin cá nhân cần liên hệ lực lượng Công an để được xác minh, làm rõ.

Đầu tháng 6-2022, Công an xã Triệu Thuận (H. Triệu Phong) và nhiều địa bàn khác cũng đã thông báo rộng rãi đến người dân một thủ đoạn lừa đảo tinh vi khác. Theo đó, trên địa bàn Quảng Trị đã xuất hiện việc mạo danh Công ty Điện lực để thực hiện hành vi lừa đảo. Cụ thể, đối tượng gọi điện thoại bằng nhiều đầu số khác nhau có từ 12 đến 14 số như 1844119414xx, 001940269128xx… yêu cầu khách hàng nộp tiền điện và dọa cắt nếu không nộp tiền kịp thời. Nếu người nghe nói đã nộp tiền thì chúng lập tức cắt máy. Không dừng lại đó, đối tượng lừa đảo còn lập trang web về “chăm sóc khách hàng” giả Điện lực Quảng Trị, số điện thoại tổng đài để hỗ trợ, tư vấn liên quan đến ngành điện để lừa đảo khách hàng.

Trước thủ đoạn này, cơ quan Công an yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp tin tài khoản, mật khẩu, không nhấn vào đường link lạ, không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

BẢO HÀ