Lừa tiền nhiều người bằng thủ đoạn làm giả "chuyển khoản thành công"

Thứ tư, 22/05/2024 08:21
Lấy những hình chụp giao dịch chuyển khoản ngân hàng trước đó để cắt ghép, chỉnh sửa lại ngày tháng, số tài khoản thụ hưởng, số tiền... rồi sử dụng các hình ảnh chuyển khoản đã chỉnh sửa (làm giả) để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người.
Nguyễn Phú Linh đang bị Công an huyện Cát Tiên tạm giữ để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Nguyễn Phú Linh đang bị Công an huyện Cát Tiên tạm giữ để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau một số phi vụ trót lọt, nhưng chờ mãi không thấy “tiền đến tay” nên hành vi lừa đảo của đối tượng bị người dân phát giác, trình báo cơ quan Công an. Ngày 21-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết, đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Phú Linh (25 tuổi, trú xã Đồng Nai Thượng, H. Cát Tiên) để điều tra, làm rõ hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra của cơ quan Công an, đầu tháng 4-2024, Nguyễn Phú Linh cùng 1 người bạn đến thuê nhà nghỉ tại thị trấn Cát Tiên do anh Vũ Văn T. làm chủ để ở. Sau đó, Linh hỏi mượn 4 triệu đồng của anh T. và để lại chiếc xe máy làm tin. Khi anh T. đồng ý, Linh đọc số tài khoản để anh T. chuyển tiền. Sau đó, Linh dùng số tiền mượn của anh T. tiêu xài hết.

Sau khi tiêu hết số tiền đã mượn, Linh nảy sinh ý định làm giả giao dịch chuyển khoản ngân hàng để lừa anh T. thông qua việc chuyển tiền trả nợ. Linh đã lên các trang mạng xem hướng dẫn làm giả giao dịch chuyển khoản ngân hàng thành công. Sau đó, Linh xin số tài khoản của anh T. rồi nhắn tin cho vợ Linh chuyển các giao dịch chuyển khoản ngân hàng đã thực hiện trước đó. Từ các hình ảnh giao dịch này, Linh đã chỉnh sửa rồi gửi qua mạng xã hội Zalo cho anh T. và gọi điện báo đã chuyển thành công số tiền 5,5 triệu đồng (4 triệu đồng tiền vay và 1,5 triệu đồng tiền thuê nhà nghỉ). Vì tài khoản chưa nhận được tiền nên anh T. nhiều lần hỏi, nhưng Linh đều trả lời chắc ngân hàng đang bị lỗi.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Linh tiếp tục chỉnh sửa các hình ảnh chuyển khoản thành công rồi bảo với vợ mìnhchuyển các hình ảnh nói trên cho anh Trương Ngọc L. (trú thị trấn Cát Tiên) để lấy điện thoại Linh đã cầm cố trước đó. Linh đã 2 lần nhờ vợ chuyển các hình ảnh chuyển khoản thành công cho anh L. với tổng số tiền 5 triệu đồng (1 lần 3 triệu đồng và 1 lần 2 triệu đồng). Ngoài ra, vào ngày 6-5, với thủ đoạn trên, Linh đã chuyển hình ảnh chuyển khoản thành công số tiền 3 triệu đồng cho chủ tiệm sửa xe là anh Nguyễn Văn L. để lấy chiếc xe máy Linh đang sửa tại đây.

Sau nhiều lần liên hệ với Linh hỏi về số tiền chuyển khoản không có kết quả, những người nói trên đã tố cáo vụ việc lên cơ quan Công an. Từ thông tin tố giác, ngày 16-5, Công an huyện Cát Tiên đã triệp tập Nguyễn Phú Linh lên làm việc. Tại cơ quan Công an, bước đầu, Nguyễn Phú Linh đã khai nhận các hành vi cắt ghép chỉnh sửa hình ảnh chuyển khoản thành công để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 3 người nói trên.

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Cát Tiên tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

C.TIÊN