Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông những chặng đường vẻ vang

Thứ ba, 21/09/2021 08:31

Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc Lệnh số 53/SL ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác Phòng cháy chữa cháy”, đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thông qua ngày 27/9/1961. Đây là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời chính thức của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và sau này, ngày 4/10 hàng năm được chọn là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an nhân dân, trong gần 18 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận phòng, chống “giặc lửa” và CNCH, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông chụp hình lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo tại Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH vòng loại khu vực V. (Hình ảnh chụp thời gian chưa có dịch Covid-19)

Thực hiện Quyết định số 47/QĐ-BCA, ngày 12/01/2004 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Công an tỉnh Đắk Nông. Ngày 16/01/2004, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức tuyên thệ và chính thức đi vào hoạt động trong điều kiện muôn vàn khó khăn, thách thức. Trong những ngày đầu thành lập, lực lượng Công an Đắk Nông nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Đắk Nông nói riêng trải qua nhiều khó khăn thách thức, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ban đầu chỉ có 24 đồng chí được phân thành 3 đội nghiệp vụ (Đội Tham mưu, Đội kiểm tra và Đội chữa cháy) với phương tiện, trang thiết bị ít ỏi và lạc hậu. Thực hiện Quyết định số 10964/QĐ-X11 ngày 24/12/2010 của Tổng Cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phòng Cảnh sát PCCC đã được đổi tên gọi thành Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Mặc dù khó khăn, thiếu thốn về nhiều mặt, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trực tiếp, toàn diện là Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành cũng như sự đùm bọc, giúp đỡ của Nhân dân, trong gần 18 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt, tiềm lực, sức chiến đấu ngày càng được tăng cường, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới; Phong trào toàn dân PCCC có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được xây dựng, duy trì và nhân rộng.

CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông thường xuyên tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập các phương án PCCC và CNCH tại cơ sở. (Hình ảnh chụp thời gian chưa có dịch Covid-19)

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông đã chủ động, nhạy bén trong điều tra cơ bản, nắm bắt, phân tích, dự báo tình hình cháy, nổ; làm tốt chức năng tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện Luật PCCC và các văn bản liên quan; xây dựng các phương án PCCC và CNCH đối với các địa bàn, công trình trọng điểm, khu công nghiệp, nhà cao tầng, trung tâm thương mại…; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa cháy lớn, tạo dựng môi trường an toàn, hấp dẫn trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo nên những thành quả nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thường xuyên thực hiện tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; bảo quản, bảo dưỡng tốt trang thiết bị, phương tiện; duy trì và nâng cao chất lượng công tác tập huấn, huấn luyện chuyên sâu nghiệp vụ PCCC và CNCH, tạo bước đột phá quan trọng trong công tác PCCC và CNCH. Nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng đã được triển khai cứu chữa nhanh chóng và kịp thời, hạn chế tới mức các thiệt hại xảy ra. Trong đó đã huy động lực lượng nhanh chóng, kịp thời chữa 210 vụ cháy, 73 vụ CNCH, cứu chữa, bảo vệ được tài sản của Nhà nước, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân trị giá hàng chục tỷ đồng. Đơn cử, vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 12/8/2020, sau khi nhận được tin báo của Công an Phường Quảng Thành, thành phố Gia Nghĩa về việc có một số hộ dân bị mắc kẹt do mưa lũ tại khu vực quanh Hồ Thượng thuộc địa bàn phường Quảng Thành, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã huy động hàng chục CBCS cùng xe CNCH, ca nô khẩn trương có mặt tại hiện trường triển khai các phương án CNCH. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Nông đã nhanh chóng, kịp thởi đưa được 11 người dân và một số vật dụng gia đình, gia súc gia cầm đến vị trí an toàn.

Hay trước đó, vào khoảng 3h sáng ngày 8/8/2019, sau khi tiếp nhận tin báo của người dân về việc có người bị nạn mắc kẹt trong vùng bị ngập nước tại bon Ol Bù Tung, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã huy động lực lượng, phương tiện nhanh chóng tiếp cận hiện trưởng để thực hiện công tác CNCH. Mặc dù đêm khuya, đường xá đi lại khó khăn, trời lạnh, nước sâu nhưng với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng tiếp cận, đưa được 05 người bị nạn ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn...

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông tích cực chữa cháy và CNCH, bảo vệ tính mạng, tài sản cho Nhân dân. (Hình ảnh chụp thời gian chưa có dịch Covid-19)

Do đặc thù của địa bàn Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng vào những tháng mùa khô, trời nắng nóng kéo dài nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao, nhất là nguy cơ cháy rừng. Thời gian qua, cùng với việc chủ động triển khai làm tốt công tác phòng ngừa, thường xuyên phối hợp tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án chữa cháy rừng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh còn tích cực, chủ động phối hợp lực lượng Kiểm lâm và chính quyền cơ sở dập tắt nhiều vụ cháy rừng. Đơn cử vào ngày 17/2/2021, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã huy động phương tiện và 50 CBCS tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn triển khai phương án chữa cháy, kịp thời dập tắt đám cháy tại rừng thông thuộc khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa), hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại xảy ra, không để cháy lan.

Để làm tốt công tác phòng ngừa, với vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân PCCC” ngay từ cơ sở nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia PCCC. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả. Lực lượng PCCC ở cơ sở ngày càng được củng cố, kiện toàn về số lượng, bảo đảm về chất lượng, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở và khu dân cư. Đơn cử như Mô hình “Khu dân cư thực hiện tốt phong trào 03 phòng, 03 biết về an toàn PCCC” (phòng điện, phòng nhiệt, phòng xăng, dầu, khí hóa lỏng; biết sử dụng phương tiện chữa cháy, biết chữa cháy, biết thoát nạn khi có cháy xảy ra); Mô hình Dân vận khéo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại Khu, cụm công nghiệp”.... Xây dựng được 1.290 Đội PCCC cơ sở với hơn 9000 thành viên..  Lực lượng này thường xuyên được huấn luyện nghiệp vụ và diễn tập các phương án PCCC nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC cũng như khả năng hiệp đồng tác chiến, chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền và lực lượng PCCC cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Qua đó đã phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và Nhân dân phát hiện, kịp thời dập tắt nhiều vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở, góp phần kiềm chế và giảm số vụ cháy xảy ra, góp phần xây dựng được thế trận PCCC, trong đó tổ chức bố trí lực lượng rộng khắp và theo từng tuyến, địa bàn trọng điểm...

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh còn tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với gần 13 ngàn cơ sở, qua đó phát hiện, xử lý 145 trường hợp, xử phạt hơn 354 triệu đồng vi phạm trong lĩnh vực PCCC; kiểm tra an toàn PCCC đối với hơn 2000 hộ gia đình, nhà để ở kết hợp kinh doanh, góp phần tuyên tuyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống cháy, nổ, hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn xảy ra. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn kiến thức pháp luật về PCCC và kỹ năng xử lý các sự cố cháy, nổ cho người dân, người lao động với 971 đợt, 32.996 lượt người tham dự. Triển khai cho các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình ký gần 70 ngàn bản cam kết thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC. Chủ động xây dựng 345 phương án chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; hướng dẫn 1.028 cơ sở xây dựng phương án chữa cháy, 30 cơ sở xây dựng phương án CNCH, tổ chức 112 đợt tập huấn phương án chữa cháy...

Song song với các mặt công tác trên, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Nông còn tổ chức rà soát rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp song vẫn bảo đảm quy định pháp luật và yêu cầu nghiệp vụ của ngành. Niêm yết các thủ tục hành chính liên quan đến công tác PCCC và CNCH lên trang thông tin điện tử của Công an tỉnh, công khai số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại của lãnh đạo để Nhân dân đóng góp ý kiến, thường xuyên khảo sát sự hài lòng của Nhân dân đối với CBCS có trách nhiệm giải quyết các thủ tục hành chính với cơ quan, tổ chức và công dân.

Đội tuyển của Công an tỉnh Đắk Nông đạt giải nhất toàn đoàn tại Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH vòng loại khu vực V. (Hình ảnh chụp thời gian chưa có dịch Covid-19).

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, trong gần 18 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó có nhiều lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong các mặt công tác. Nhiều CBCS thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trưởng thành và giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương. Đặc biệt, cùng với việc tham mưu tổ chức thành công Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH vòng loại khu vực V trong chương trình Đại hội khỏe Vì an ninh Tổ quốc năm 2020 do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Đắk Nông, Đội tuyển Công an tỉnh Đắk Nông đã đạt giải nhất về các nội dung thi đấu và nhất toàn đoàn vòng loại khu vực V; đạt 1 giải nhì và đứng thứ 9/23 toàn đoàn vòng chung kết Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH tại thành phố Đà Nẵng....

Những kết quả, thành tích, chiến công đạt được trong suốt thời gian qua của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trực tiếp, toàn diện là Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân; sự đoàn kết, thống nhất trong các cấp ủy Đảng, cùng với sự năng động, sáng tạo, dũng cảm kiên cường biết vận dụng linh hoạt các biện pháp công tác, lấy phòng ngừa là chính, coi trọng công tác tuyên truyền vận động quần chúng kết hợp với xây dựng và phát động phong trào “Toàn dân PCCC”, chú trọng công tác kiểm tra hướng dẫn các cơ quan, đơn vị chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về an toàn PCCC. 

Phát huy truyền thống và những thành tích ,kết quả đạt được, mỗi CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đắk Nông quyết tâm, thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; 4 điều Bác Hồ dạy lực lượng Cảnh sát PCCC (Phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn; Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân; Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc PCCC; Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng về nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ, để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí); nguyện phấn đấu, nỗ lực công hiến vì nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC và CNCH, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tài sản, tính mạng của Nhân dân; ra sức thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

                                Trung tá Nguyễn Hữu Đức

                          (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông)