Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP Đà Nẵng: 60 năm, hành trình vì bình yên cuộc sống

Thứ hai, 04/10/2021 17:17

60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP Đà Nẵng đã lập nhiều chiến công, góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của Công an nhân dân. Trong từng giai đoạn chuyển mình của lịch sử và công cuộc xây dựng đất nước, đây luôn là lực lượng tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng chống "giặc lửa", tổ chức CNCH.

Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng gửi hoa tặng lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. (Ảnh tư liệu)

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP Đà Nẵng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, thống nhất đất nước năm 1975. Sau khi tiếp quản cơ sở vật chất của chế độ cũ để lại và nhận tăng cường lực lượng, phương tiện chữa cháy từ miền Bắc chi viện, Cảnh sát PCCC đã kề vai sát cánh cùng các lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ trị an, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an toàn PCCC cho các công trường, nhà máy, cơ sở trọng điểm… Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng giặc lửa, Cảnh sát PCCC đã xuất quân đi làm nhiệm vụ trên hàng ngàn lần, trực tiếp cứu chữa hàng trăm vụ cháy lớn, nhỏ đạt hiệu suất cao. Đặc biệt đối với các vụ cháy lớn như: Vụ cháy hầm lò mỏ than Ngọc Kinh (1982), vụ cháy nhà máy dệt Hòa Thọ, vụ cháy kho nguyên liệu nhà máy cao su (1991), vụ cháy, nổ kho bom đạn Hòa Cầm (1993)… 

Nói về vụ nổ kho bom đạn Hòa Cầm năm 1993, Thượng tá Nguyễn Thành Nam- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng kể, thời điểm đó, anh là một trong những chiến sĩ trực tiếp tham gia chữa cháy. Tình thế lúc đó vô cùng nguy cấp khi kho liên tiếp phát ra nhiều tiếng nổ lớn và xe chữa cháy không thể bơm nước từ con sông gần đó vì nước quá cạn, không đủ áp lực. Để giải quyết tình huống cấp bách, anh vội ôm vòi hút 125mm ép vào bụng để gây chân không, tạo áp lực cho thiết bị. Biết nguy hiểm cho bản thân nhưng với tinh thần của một người chiến sĩ, anh đã quên mình, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Trận chiến kéo dài hơn 18 giờ. Dù nhiều người bị thương và thiết bị chữa cháy bị hư hỏng do vụ nổ nhưng anh và nhiều đồng đội khác vẫn quyết tâm xông lên, dập tắt cho bằng được đám cháy.

Năm 1997, Quảng Nam- Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị hành chính là tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH 2 địa phương đã chia ngọt, sẻ bùi từng phương tiện chiến đấu với mục đích cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từng bước khắc phục khó khăn, chủ động trong mọi tình huống nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Đứng trước yêu cầu thay đổi để đáp ứng với tình hình phát triển, ngày 19- 7-2011, Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng được thành lập, là 1 trong 7 địa phương được thành lập riêng Sở Cảnh sát PCCC, tách ra từ Công an TP, đánh dấu một cột mốc mới trong sự phát triển và trưởng thành của lực lượng. Đại tá Dương Cảnh Mai- nguyên Giám đốc Sở nhớ lại, thời điểm mới chia tách, đáng quý nhất là sự đoàn kết, một lòng của cán bộ, chiến sĩ. Dù nơi làm việc, chỗ ăn, chỗ ở tạm bợ, phải tập luyện ngoài đường… nhưng ai cũng nỗ lực khắc phục, cố gắng vượt qua khó khăn, từng bước cải thiện để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Thời gian hoạt động riêng lẻ, lực lượng đã ghi dấu ấn sâu đậm với chính quyền và nhân dân TP với những chiến công lẫy lừng chống giặc lửa, cứu hộ, cứu nạn thành công nhiều vụ việc trong gang tấc, để giành lấy sự sống, cứu lấy tài sản cho nhân dân. Rất nhiều vụ cháy lớn đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cứu chữa kịp thời như: Vụ cháy tại quán Bar New Phương Đông (2011), kho sơn của công ty TNHH Hà Hưng (2015), lật xe bồn chở hàng chục tấn khí gas trên đèo Hải Vân (2017)…và rất nhiều vụ cháy và cứu nạn, cứu hộ khác được nhân dân ngợi khen. Phong trào "Toàn dân tham gia PCCC" cũng được phát triển sâu rộng với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, điển hình nhất là đã vận động được 100% hộ dân trang bị bình chữa cháy xách tay.

Lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3.  (Ảnh tư liệu)

Từ tháng 9-2018, thực hiện đề án tinh gọn bộ máy của Bộ Công an, Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng sáp nhập vào Công an TP Đà Nẵng. Nói về những ngày đầu sáp nhập, Thượng tá Nguyễn Thành Nam- Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thẳng thắn nhìn nhận, công tác sắp xếp cán bộ, phân công nhiệm vụ ban đầu của lực lượng còn chưa phù hợp, phong trào "Toàn dân tham gia PCCC" có phần bị chùng xuống. Tuy nhiên, lãnh đạo các đơn vị đã nhanh chóng đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương để sớm ổn định, đi vào hoạt động nền nếp, quy chuẩn.

Theo đó, với vai trò là đơn vị chủ công, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu kịp thời, phân công từng cấp rõ ràng, nhanh chóng triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác từ thường trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện nghiệp vụ đến công tác kiểm tra, cải cách hành chính, xây dựng lực lượng… phong trào "Toàn dân tham gia PCCC" tiếp tục được đẩy mạnh từ cơ sở. Đặc biệt, mục tiêu nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân được đặt lên hàng đầu. Kết quả trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC đã làm tốt công tác phòng ngừa "giặc lửa", tổ chức chữa cháy kịp thời, CNCH hàng trăm sự cố, cứu sống được rất nhiều người.

Đại tá Trần Đình Chung- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá, lực lượng đã có sự chủ động tham mưu cho Đảng, chính quyền và Giám đốc Công an TP để triển khai kịp thời, hiệu quả những Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an trên lĩnh vực PCCC và CNCH trên cơ sở bám sát chỉ đạo cấp trên cũng như tình hình thực tế tại Đà Nẵng. Đến nay, cơ bản đã nắm chắc hoạt động phân cấp, phân quyền và làm tốt công tác PCCC. Phong trào "Toàn dân tham gia PCCC" tại cơ sở có sự chuyển biến rõ nét, phương châm "4 tại chỗ" được phát huy, đi vào thực chất.

Với thành tích đạt được trong công tác và chiến đấu, lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã 2 lần được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, được Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng hoa, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP tặng nhiều Bằng khen và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. 

 Nhìn lại chặng đường đã qua, dù ở đâu, với vai trò và vị trí nào thì lực lượng Cảnh sát PCCC TP vẫn luôn bền bỉ một hành trình là vì bình yên cuộc sống của nhân dân, tiếp nối truyền thống vẻ vang đã trao truyền qua bao thế hệ, "sẵn sàng để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ trong bất kỳ tình huống nào" theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

M.VINH - B.LIÊN